Cách ôn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả từ A-Z

Speaking luôn là bài thi khó nhằn khiến nhiều thí sinh lo lắng trong quá trình ôn thi. Tuy nhiên nếu có phương pháp ôn luyện phù hợp bạn sẽ rất nhanh chóng cải thiện ở phần thi này. Ngay sau đây, Aten English sẽ chia sẻ cách ôn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả mà ai cũng thực hiện được.

Khám phá về bài thi IELTS Speaking

IELTS là lựa chọn của nhiều người với mục tiêu cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cũng như có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn. Trong số 4 kỹ năng thì Speaking luôn là phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng và tốn không ít thời gian để tìm được cách ôn luyện thi IELTS Speaking phù hợp.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Mỗi bài thi IELTS Speaking sẽ gồm 3 phần. Mỗi phần sẽ có thời gian thi cũng như nội dung thi khác nhau.

Part 1 diễn ra trong vòng 4-5 phút. Phần thi này sẽ xoay quanh những câu hỏi ngắn về về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích…Giám khảo sẽ là người trực tiếp đưa ra câu hỏi và bạn sẽ trả lời ngay lập tức. Part 1 thường có 3-4 câu hỏi. Tuy là những câu hỏi đơn giản nhưng bạn cũng không nên trả lời quá ngắn gọn. Mà thay vào đó hãy diễn tả một cách trôi chảy và tự nhiên nhất.

IELTS Speaking part 2 sẽ xoay quanh một topic với chủ đề cụ thể. Sau khi nhận được đề thi từ giám khảo, bạn sẽ có thời gian 1 phút để chuẩn bị bài thi cùng giấy bút được cung cấp. Lưu ý rằng thí sinh chỉ có tối đa thời gian 2 phút để trình bày phần thi của mình. Vậy nên hãy tận dụng tối đa thời gian chuẩn bị, ghi ra các ý chính bạn sẽ nói.

Phần cuối cùng yêu cầu thí sinh phải trả lời những câu hỏi xoay quanh topic trong part 2 vừa rồi. Câu trả lời của part 3 thường gồm 4-5 câu và diễn ra trong khoảng 4-5 phút. Giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến ngữ pháp, từ vựng và độ trôi chảy, mạch lạc của câu trả lời.

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking

  • Trôi chảy và mạch lạc
  • Khả năng dùng từ
  • Phát âm
hinh-anh-cach-on-luyen-ielts-speaking-so-1
Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking hiệu quả

Thời gian chuẩn bị ngắn, tiêu chí chấm điểm cao cùng áp lực phòng thi là những lý do khiến IELTS Speaking trở thành nỗi lo hàng đầu với nhiều thí sinh. Vậy nên việc ôn thi IELTS Speaking là vô cùng cần thiết, giúp các bạn có thêm tự tin khi bước vào kỳ thi chính thức. Sau đây là một số kinh nghiệm Luyện thi IELTS Speaking mà bạn cần ghi nhớ.

Luyện tập phát âm

Phát âm là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong bài thi Speaking. Bước đầu tiên bạn nên học cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh qua bảng IPA. Bước này sẽ tạo nền tảng để bạn có thể phát âm đúng chuẩn, trôi chảy và tự nhiên hơn. Sau đó, hãy quan tâm đến trọng âm và cách đọc nối âm khi giao tiếp.

Ngữ điệu khi nói cũng là yếu tố tương đối quan trọng. Sở hữu ngữ điệu tự nhiên, hấp dẫn giúp phần nói của bạn được đánh giá cao hơn. Để cải thiện phần này, bạn có thể luyện tập theo các bộ phim, youtube, TV show…với phương pháp bắt trước phát âm của người bản xứ.

Luyện tập theo những chủ đề cụ thể

Mỗi bài thi IELTS Speaking thường xoay quanh một chủ đề nhất định. Do đó, luyện tập theo chủ đề sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng thi. Mỗi chủ đề sẽ có những từ vựng và ngữ pháp khác nhau mà bạn cần ghi nhớ. Nhờ đó khi vừa nhận được đề thi bạn sẽ nhanh chóng tư duy được mình sẽ trình bày những gì. Một số chủ đề phổ biến thường xuyên xuất hiện có kể đến như:

  • Health
  • Education
  • People
  • Crime
  • Energy and Environment
  • Media

Cải thiện kỹ năng diễn đạt

Bên cạnh những yếu tố trên thì kỹ năng diễn đạt cũng giúp bài thi của bạn đạt điểm cao hơn. Khi trình bày, nên chú ý đến cách diễn đạt, tương tác với người nói để tạo sự tự nhiên, trôi chảy hơn. Bởi đôi khi giám khảo sẽ không quá quan trọng ngữ pháp đúng mà sẽ tập trung đánh giá kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh.

Để làm được điều này, bạn cần có sự luyện tập chăm chỉ. Hãy tập thói quen nói trước gương, giao tiếp với người bản xứ nhiều nhất có thể. Khi trình bày, nên tập trung vào trọng tâm câu hỏi. Sau đó có thể mở rộng sâu hơn. Giám khảo chắc chắn sẽ đánh giá cao về vốn kiến thức, lập luận, từ vựng cũng như sự thành thạo trong cách phát âm, cách đặt câu của mình.

hinh-anh-cach-on-luyen-ielts-speaking-so-2
Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả

Tại sao nên ôn luyện IELTS tại Aten?

IELTS Speaking là phần thi quan trọng lại vô cùng khó nhằn. Vậy nên cách ôn luyện thi IELTS Speaking mà nhiều người lựa chọn là tìm đến những trung tâm tiếng Anh uy tín. Một trong số những địa chỉ chất lượng được học viên tin tưởng là trung tâm Anh ngữ Aten. Tại đây luôn hoạt động hết sinh với sứ mệnh “mang đến môi trường học tiếng Anh ưu việt”.

Aten luôn dành sự quan tâm tuyệt đối đến từng học viên với phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu. Nhờ đó chỉ qua một khóa học tại đây bạn đã có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân một cách hiệu quả.

hinh-anh-cach-on-luyen-ielts-speaking-so-3
Aten – địa chỉ ôn luyện IELTS Speaking chất lượng

Qua bài viết trên, Aten đã mang đến cách ôn luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất. Với những chia sẻ này chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng chinh phục bài thi IELTS Speaking với điểm số như mong muốn.

Xem thêm: Mẹo nói trôi chảy khi thi IELTS Speaking tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài