Kinh nghiệm ôn luyện Speaking IELTS band 9 hiệu quả

Luyện thi IELTS được coi là một xu hướng mới ngày càng được mở rộng, nhất là trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay. Trong bài thi IELTS, điểm số 9.0 là số điểm cao nhất, do đó để đạt được không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết sau, Aten English xin chia sẻ một số kinh nghiệm ôn luyện Speaking IELTS band 9 hiệu quả nhất dành cho thí sinh đang băn khoăn vì chưa tìm ra phương pháp phù hợp. 

Tìm hiểu chung về bài thi IELTS Speaking

Để đạt Speaking IELTS band 9 yêu cầu thí sinh phải tìm ra phương pháp ôn luyện hiệu quả cũng như hiểu rõ tất cả yêu cầu của đề thi. Bài thi IELTS Speaking thường diễn ra trong vòng 11 – 14 phút với 3 phần riêng biệt xoay quanh một chủ để chung. Khác với 3 kỹ năng khác là Reading, Writing và Listening sẽ thi trên giấy thì phần thi này sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo.

Part 1 (Introduction) thường diễn ra trong 5 phút với từ 2 – 3 câu hỏi ngắn đơn giản, thường để bạn làm quen và tự giới thiệu về bản thân mình hoặc hỏi về gia đình, bạn bè, sở thích hay cuộc sống hàng ngày.  

hinh-anh-speaking-ielts-band-9-so-1
Bài thi IELTS Speaking thường diễn ra từ 11 – 14 phút

Đến với Part 2 (Cue Card), thí sinh được hỏi một câu duy nhất với chủ đề nhất định, sau đó có thời gian khoảng 1 phút để chuẩn bị cho phần nói của mình. Khi đã hết giờ, nhiệm vụ của bạn là trình bày lại nội dung đó với ban giám khảo trong vòng 2 phút. 

Cuối cùng trong Part 3 (General Discussion), giám khảo sẽ đặt thêm từ 1-2 câu hỏi nữa để làm rõ hơn phần nói bạn vừa trình bày. Tổng thời gian của phần thi này thường dao động từ 4-5 phút. 

Phương pháp ôn luyện Speaking IELTS band 9 

Trước khi tiến hành luyện thi, bạn nên xác định trình độ hiện tại của bản thân bằng một số bài test miễn phí trên mạng hoặc tại các trung tâm ngoại ngữ để định hướng phương pháp học được hiệu quả hơn. Sau khi đã thực hiện xong bước này, hãy xây dựng cho mình một lộ trình học hợp lý và hiệu quả nhất. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng: 

Luyện tập thường xuyên với các chủ đề 

Phương pháp này sẽ giúp tăng thêm tự tin cho bạn trong quá trình thi, tránh trường hợp bối rối khi đứng trước ban giám khảo. Khi mới bắt đầu, thí sinh nên làm quen cùng những chủ đề đơn giản, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như Work (Công việc), Study (Học tập), Hometown (Quê hương), Art (Nghệ thuật), Hobbies (Sở thích), Music (Âm nhạc),…

Sau đó khi đã tiến bộ lên band điểm cao hơn có thể Luyện thi IELTS Speaking với các chủ đề mang tính phức tạp và học thuật hơn như Education (Giáo dục), Environment (Môi trường),…Với mỗi chủ đề, hãy liệt kê toàn bộ từ vựng cùng các mẫu câu liên quan, sau đó học và ứng dụng thường xuyên để ghi nhớ sâu hơn. Phương pháp này không chỉ hỗ trợ nâng band điểm bài thi IELTS Speaking hiệu quả mà còn giúp bạn nhanh chóng tiến bộ kỹ năng viết của mình.  

hinh-anh-speaking-ielts-band-9-so-2
Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả

Chú ý phát âm đúng chuẩn 

Với bài thi Speaking thì phát âm là yếu tố đặc biệt quan trọng, chiếm đến 25% số điểm trong toàn bài.Ở mức độ cơ bản, bạn cần nắm chắc cách đọc tất cả các âm trong bảng IPA, sau đó ghép lại thành từng từ hoàn chỉnh. Trong quá trình học nên kết hợp cùng từ điển cũng như tham khảo cách đọc của người bản xứ để cải thiện khả năng phát âm của mình. 

Bên cạnh phát âm chuẩn, ngữ điệu trong khi nói cũng vô cùng quan trọng. Nên luyện tập thường xuyên với người nước ngoài hoặc luyện nói trước gương để diễn đạt được trôi chảy, mạch lạc hơn. Ngoài ra, cần chú ý có một phong thái tự tin, thoải mái nhất có thể cũng như hạn chế sử dụng filler words có thể làm bài nói mất đi sự liền mạch.

Mở rộng vốn từ vựng 

Đối với bài thi IELTS thì từ vựng là vô cùng quan trọng, trong bài thi Speaking nói riêng biết cách sử dụng chính xác những từ ngữ nâng cao sẽ giúp bạn dễ dàng ăn trọn số điểm của tiêu chí Lexical resource. 

hinh-anh-speaking-ielts-band-9-so-3
Chú ý mở rộng vốn từ vựng khi ôn thi IELTS

Để việc học từ được hiệu quả nhất, bạn nên học theo những chủ đề cụ thể, đặc biệt không nên chỉ nhớ nghĩa của từ mà còn biết cách sử dụng của chúng sao cho chính xác nhất. Học từ qua các bộ phim, bài hát hoặc chương trình truyền hình cũng là một phương pháp khá hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng. 

Tài liệu ôn thi Speaking IELTS band 9 hiệu quả 

Khi luyện thi IELTS Speaking, thí sinh có thể tham khảo tài liệu từ nhiều nguồn nhưng cần có sự chọn lọc để tìm ra địa chỉ uy tín và chất lượng nhất. Dưới đây là một số tài liệu ôn thi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

  • Sách luyện IELTS: Get IELTS Band 9 Speaking, Improve Your IELTS Listening and Speaking Skills, Destination C1&C2, Mat Clark IELTS Speaking,…
  • Kênh Youtube cải thiện kỹ năng phát âm như EnglishLessons4U, Rachel’s English, AcademicEnglishHelp,…
  • Trang web luyện IELTS như Wise English, Online Verbling, Talk English,… 
hinh-anh-speaking-ielts-band-9-so-4
Tổng hợp tài liệu hữu ích trong quá trình luyện thi

Trên đây là một số kinh nghiệm ôn luyện Speaking IELTS band 9 hiệu quả mà Aten muốn giới thiệu với các bạn. Bên cạnh phương pháp ôn thi phù hợp đừng quên giữ một tâm thế thoải mái, tự tin trong phòng thi để phát huy tốt nhất khả năng của bản thân. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ đạt được số điểm cao nhất với bài thi IELTS Speaking. 

Xem thêm: Bật mí mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS hiệu quả nhất tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài