Bật mí mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS hiệu quả nhất

Speaking thường là phần thi khiến thí sinh cảm thấy lo lắng và mất tự tin khi làm bài nhất. Vậy nên nếu bạn không có căn bản tiếng Anh tốt thì sẽ cần rất nhiều thời gian luyện tập để hoàn thiện kỹ năng này. Trong bài viết sau Aten English sẽ chia sẻ 5+ mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS hiệu quả nhất. 

Luyện tập thường xuyên

Một trong những mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS hiệu quả nhất là chăm chỉ bởi là kỹ năng cần có sự thực hành càng nhiều càng tốt. Khi bắt đầu bạn có thể tập nói những câu ngắn, giao tiếp cơ bản với người bản xứ để làm quen và tự tin hơn khi trình bày. Lúc này không nên quá chú trọng vào nội dung mà nên học cách phát âm sao cho chuẩn và chính xác nhất. 

Khi đã quen dần bạn có thể luyện tập với những chủ đề cụ thể, trọng tâm vào những vấn đề hay ra trong bài thi IELTS Speaking. Một số cách luyện Speaking IELTS tại nhà mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Tập nói trước gương, ghi âm và nghe lại để chữa lỗi sai
 • Tham gia những hội nhóm trên trường, lớp hoặc các trang mạng xã hội nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm luyện Speaking
 • Sử dụng các ứng dụng, website luyện nói như Cake, ELSA Speak, VOA,…
 • Tập nói và giao tiếp với người bản xứ
hinh-anh-meo-noi-troi-chay-speaking-ielts-so-1
Luyện nói thường xuyên là cách hiệu quả để Speaking trôi chảy hơn

Trau dồi vốn từ vựng phong phú

Từ vựng là yếu tố đặc biệt quan trọng không chỉ với bài thi Speaking nói riêng mà còn cả IELTS nói chung. Khi sở hữu một vốn từ vựng phong phú bạn có thể nhanh chóng lấy lại tự tin và xây dựng trong đầu mình một dàn ý cơ bản. Đặc biệt hơn đây lại là 1 trong 4 tiêu chí chấm thi hàng đầu của IELTS Speaking. 

Vậy nên đừng quên trau dồi cho bản thân một kho từ vựng vừa đủ theo từng chủ đề cụ thể. Lưu ý không chỉ học từ mà cốt lõi là bạn cần phải học cách phát âm và cách sử dụng chúng sao cho đúng. Bên cạnh những cuốn sách như Từ điển “Oxford Picture Dictionary”, Vocabulary for IELTS, Vocabulary for IELTS Advanced,…bạn cũng có thể học từ vựng qua những trang web, kênh youtube hoặc bộ phim mà mình yêu thích.

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-speaking-ielts-so-5
Từ vựng là một trong 4 tiêu chí quan trọng trong bài thi IELTS Speaking

Sử dụng những số cấu trúc nói đặc biệt

Một kỹ năng giúp bài nói luôn giữ được sự trôi chảy cần thiết khi Luyện thi IELTS Speaking là sử dụng những cấu trúc đặc biệt. Cụ thể như sau:

Những từ nối tạo sự liên kết cho phần Speaking: 

 • I didn’t think/ I don’t think: tôi không nghĩ 
 • However: tuy nhiên
 • Because, Due to, As: bởi vì 
 • Afterwards, Following that: sau đó 
 • As I said: như tôi đã nói

Hỏi lại giám khảo khi không nghe rõ câu hỏi:

 • Can you say that again?: Bạn có thể nhắc lại câu hỏi được không?
 • I’m sorry I didn’t hear it very well: Tôi xin lỗi, tôi không nghe rõ lắm
 • Could you please say that again?: Bạn có thể vui lòng nhắc lại được không?

Sửa lỗi khi nói sai: 

 • I mean: ý tôi là
 • I am sorry: tôi xin lỗi
 • Let me explain for you to understand better: Để tôi giải thích để bạn hiểu hơn
hinh-anh-meo-noi-troi-chay-speaking-ielts-so-2
Không nên để bài nói bị ngắt quãng đột ngột

Tạo thói quen giải thích nghĩa của từ

Cách cải thiện Speaking Skill khác là luyện tập giải thích nghĩa của từ, bởi lẽ trong quá trình nói do áp lực phòng thi mà việc mất tự tin dẫn đến quên từ là rất hay xảy ra. Lúc đó thay vì dừng lại rồi cố nghĩ ra từ cần dùng bạn có thể giải thích ngắn gọn và đơn giản nhất nghĩa của từ đó hoặc sử dụng từ đồng nghĩa. Từ đó khiến bài Speaking vẫn giữ được sự mạch lạc, trôi chảy cần thiết. Để tạo được thói quen này bạn hãy thử suy nghĩ bằng tiếng Anh để tạo cho bản thân một phản xạ tự nhiên trong quá trình nói. Điều quan trọng là bạn không được mất bình tĩnh mà cần xử lý khéo léo giúp phần thi không bị ngắt quãng. 

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-speaking-ielts-so-3
Bạn không cần quá lo lắng nếu quên từ khi nói

Chú ý tới phong thái và cách trình bày 

Với một bài nói IELTS thì bên cạnh nội dung cách trình bày cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng của giám khảo. Trước hết bạn cần ghi điểm với một phong thái tự tin, thoải mái và không quá căng thẳng. Trong lúc trình bày nên nhìn vào mắt người đối diện và thỉnh thoảng mỉm cười nhẹ để tạo sự thân thiện hơn. Để như vậy trước khi vào giờ thi hãy tự thư giãn bằng cách tập thể dục, hít thở sâu hoặc trò chuyện với bạn bè,..

Về tốc độ nói thì một bài nói hoàn hảo nhất sẽ có tốc độ vừa phải, chậm rãi và dễ nghe. Việc nói quá nhanh dễ khiến thí sinh mất tự tin, quên nội dung cần trình bày, phát âm không rõ ràng khiến giám khảo không theo kịp. Ngược lại, việc nói quá chậm, ề à lại gây cho người nghe sự mất kiên nhẫn, ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của bài nói. Vậy nên bạn hãy tập cho mình một tốc độ phù hợp,có ngắt nghĩ rõ ràng để phần trình bày của mình thu hút và hấp dẫn hơn. 

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-speaking-ielts-so-4
Một phong thái tự tin, thân thiện sẽ ghi điểm với giám khảo

Trên đây là toàn bộ các mẹo nói trôi chảy Speaking IELTS mà Aten muốn gửi tới các bạn. Mong rằng bạn sẽ luôn giữ được sự bình tĩnh, tự tin để hoàn thành thật tốt bài Speaking của mình. 

Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi khó IELTS Speaking Part 3 tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài