Bật mí cách trả lời IELTS Speaking Part 2 hiệu quả

Cách trả lời IELTS Speaking Part 2 có lẽ là mối quan tâm của không ít thí sinh khi đối diện với phần thi nói IELTS. Bởi, theo khảo sát và kinh nghiệm phỏng vấn của không ít thí sinh đều cho rằng. IELTS Speaking Part 2 là cơn ác mộng của họ. Vì với task này, thí sinh bắt buộc phải có khả năng độc thoại trong suốt 2 phút! Không phải thí sinh nào khi thi IELTS cũng đều trang bị cho mình một kỹ năng nói tốt.

Do đó, trường hợp lắp bắp, bài nói không được trôi chảy hay chỉ cần nói 1-2 câu là đã cạn ý rồi. Là trường hợp thường xuyên xảy ra trong các kỳ thi IELTS. Chính vì hiểu rõ được tâm lí này của không ít bạn thí sinh quan tâm. Bài viết hôm nay, Aten English sẽ hướng dẫn các cách vượt qua phần thi nói nói chung và các câu mở đầu trong Speaking IELTS hay và hiệu quả nói riêng.

bat-mi-cach-tra-loi-ielts-speaking-part-2-hieu-qua-so-1
Bật mí cách trả lời IELTS Speaking Part 2 hiệu quả

1. Quy trình trả lời IELTS Speaking Part 2

Để tối ưu hóa thời gian cũng như giúp bạn xây dựng được kế hoạch luyện thi IELTS Speaking hiệu quả. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các bước cũng như cách trả lời IELTS Speaking Part 2 hay và hiệu quả. 

Bước 1: Đầu tiên, hội đồng chấm thi sẽ đưa cho thí sinh một thẻ gợi ý với một chủ đề cụ thể. Cùng với đó là một tờ giấy và bút chì để bạn có thể dễ dàng take-note.

Bước 2: Để giúp bạn dễ dàng hình dung yêu cầu đề bài. Giám khảo sẽ hướng dẫn thí sinh nói về chủ đề đó và bao gồm những điểm mà bạn có thể đề cập trong bài Speaking.

Bước 3: Trước khi bước vào bài thi thật, bạn sẽ được chuẩn bị bài nói của mình trong vòng 1 phút. Do đó, hãy sử dụng giấy, bút được cấp để take – note lại những luận điểm quan trọng bạn định triển khai trong bài. 

Bước 4: Sau 1 phút, giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh bắt đầu bài nói. Bạn phải nói trong 2 phút, vậy nên hãy tham khảo các ghi chú mà bạn đã viết trong 1 phút chuẩn bị kia nhé!

Bước 5: Đúng 2 phút, giám khảo sẽ yêu cầu bạn ngừng ngừng bài nói của mình mình. Sau đó, họ sẽ tiến hành đặt câu hỏi tiếp theo về bài nói của bạn. Lưu ý: để bài nói được trình bày đầy đủ thông tin và yêu cầu đề bài. Bạn tránh dẫn dắt các câu mở đầu trong Speaking IELTS không quan trọng. Mà hãy đi thẳng vào bài thi nói của mình. 

2. Bật mí cách trả lời IELTS Speaking Part 3 đạt điểm cao

Sau khi kết thúc bài thi nói ở Task 2. Bạn sẽ đến với bài thi IELTS Speaking Part 3. Yêu cầu của task này thường là giám khảo và thí sinh sẽ cùng thảo luận về các câu hỏi liên quan đến chủ đề ở Part 2. Do đó, để có thể chinh phục được band điểm cao trong phần thi này. Bạn cần có cách mở đầu Speaking Part 3 ấn tượng, cũng như cách trả lời hiệu quả. Vậy những cách hữu hiện đó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

a. Sử dụng các cụm từ mở rộng cuộc thảo luận

Trước khi đi sâu vào việc phân tích chủ đề trọng tâm. Bạn cần đưa ra cái nhìn tổng quan về vấn đề đang đề cập. Thông qua các cụm từ để mở rộng cuộc thảo luận một cách tổng quát hơn:

bat-mi-cach-tra-loi-ielts-speaking-part-2-hieu-qua-so-2
Sử dụng các cụm từ mở rộng cuộc thảo luận

b. Sử dụng cụm từ và một số từ nói 

Để giúp bạn tránh khỏi tình trạng âm ừ như: um, er, ah, eh,…, Hay tránh việc sử dụng trùng lặp các từ như: yeah, like, you know, … Bạn hãy sử dụng các từ nối và cụm từ sau đây chính là cách trả lời IELTS Speaking Part 3 hiệu quả. Cụ thể là: 

Các từ dùng để sắp xếp thông tin, thứ tự trình bày

To begin with, moving on to the next reason, secondly, thirdly, subsequently, on top of that, later, after this, finally

Từ dùng để bổ sung thêm thông tin

Another thing that comes to mind, also, and, besides, additionally, another good example of this is, another reason for this, and one more thing

Một số từ dùng để nêu quan điểm và thái độ

Unfortunately, however, actually, to be honest, definitely, essentially, frankly, basically, clearly, i’m afraid, if you ask me, sadly, thankfully, in fact, seriously, as a matter of fact

Từ chỉ so sánh và đối chiếu

Similarly, in the same way, equally, likewise, in a similar fashion, if I compare it to my country, however, although, instead of, despite, on one hand, on the other hand, in the opposite way, in contrast, whereas

Đưa ra ví dụ

A great example of this is, for example, for instance, a personal example is, in other words, a striking example of this, a classic example is, a clear example of this can be seen, such as, Illustrated by

Suy nghĩ về điều sắp nói tiếp theo

Let me think about that…

hat’s a difficult/interesting question

I haven’t thought of that before

Well …

Actually … 

Basically … 

Thông tin tổng quát 

Generally, broadly speaking, as a rule, on the whole, it is often said that…., in most cases, the vast majority of, a small minority of

Từ miêu tả kết quả

As a result, because of this, therefore, consequently, so, then, …

bat-mi-cach-tra-loi-ielts-speaking-part-2-hieu-qua-so-3
Cách trả lời Ielts Speaking Part 3

c. Mở rộng câu trả lời trong bài thi

Đối với Part 3, bạn có thể tự do bày tỏ quan điểm của mình một cách sâu và đầy đủ ý hơn. Nếu trong part 2 bạn không có cơ hội hay thời gian để trình bày. Vậy nên cách trả lời IELTS Speaking Part 3 hiệu quả đó. Chính là bạn phải cố gắng mở rộng câu trả lời của mình nhiều nhất có thể. Để làm tốt được điều này, nhất định bạn không thể không sử dụng một số cách mở rộng chủ đề sau:

  • Bày tỏ quan điểm cá nhân
  • Tán thành hay không tán thành về vấn đề đang đề cập
  • Chỉ ra đâu là lợi thế hay bất lợi của vấn đề
  • MInh chứng cho lý do mà quan điểm bạn đưa ra 
  • Đánh giá tầm quan trọng của điều đó
  • Đề xuất giải pháp
  • So sánh chi tiết
  • . . . 

Trên đây là một số cách trả lời IELTS Speaking Part 2 hiệu quả. Giúp thí sinh dễ dàng chinh phục được band điểm cao trong phần thi Speaking Ielts. Chúc bạn ôn luyện thi hiệu quả tại nhà!

Tham khảo: Cách trả lời IELTS SPEAKING topic computer nên học

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài