Cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING bạn nên biết

Bài viết hôm nay của Aten English sẽ giúp bạn biết cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING của mình thông qua việc nói. Những thói quen này không chỉ giúp ứng viên có thêm thời gian để chuẩn bị câu trả lời của họ mà còn giúp giữ cho bài phát biểu phù hợp. 

Nói là kỹ năng khó nhất trong kỳ thi IELTS. Do bài nói có 3 phần nên mỗi phần đều có những đặc điểm riêng gần như kiểm tra toàn bộ khả năng nói của người dự thi. Nhiều thí sinh, khi đối mặt với những chủ đề lạ, rất bối rối không biết phải nói gì hoặc không có đủ thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của mình. 

Tại sao phải học cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING? 

Trong bài thi nói IELTS, việc học cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING là rất quan trọng. Sử dụng các câu mở rộng, thí sinh chứng tỏ với giám khảo khả năng nói trôi chảy (Fluency) và diễn đạt mạch lạc (Coherence). Hai điểm trên cũng là một trong những cách mở đầu Speaking Part 1.

cach-keo-dai-cau-tra-loi-ielts-speaking-ban-nen-biet-so-1
Tại sao phải học cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING?

 

Một số cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING nên biết 

Đưa ra giải thích lí do

Giải thích ý kiến là một cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING hay, việc này làm câu trả lời của bạn thêm mạch lạc và có tính thuyết phục cao.

Xét ví dụ sau đây: 

What can people to reduce air pollution ?

Câu trả lời chỉ ra nguyên nhân gây ô nhiễm:Từ các nhà máy, xí nghiệp, từ các phương tiện giao thông, từ các cống rãnh, ao, hồ bị ô nhiễm.

Are you an patient person? 

Thay vì nói: Well, it depends on the circumstances but generally I am patient person. 

Bạn có thể nói: Well, it depends on the circumstances, but generally I am a patient person. This is because I try into the habit of keeping track of my ideas by using the Pomodoro technique, which involves using a timer to divide work into intervals of 25 minutes, interrupted by short pauses. In fact, this gives me a terrific for staying focused and having patience while performing a variety of chores, including those that I despise.

cach-keo-dai-cau-tra-loi-ielts-speaking-ban-nen-biet-so-2
Một số cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING nên biết

What types clothes do you wear? 

Với câu hỏi này, thí sinh trả lời như sau: “Well, I casual clothes. This is due the fact that I feel comfy and flexible when wearing them. A pair jeans is my go-to item since I can easily mix and match with a T-shirt and sneakers”

What could you do healthier? 

Với câu hỏi này, thí sinh trả lời như sau: “Personally, getting some truly benefit my health a lot. I used to be obese to overconsumption of junk food. However, since then, I started being conscious of my health and trying to take stretching and swimming to keep fit.

Xem thêm: Bật mí cách trả lời IELTS SPEAKING PART 1 hay

Đưa ra ví dụ – Cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Nhiều thí sinh quên đưa ví dụ trong bài nói của mình, mặc dù việc này rất đơn giản, giúp bài nói của thí sinh kéo dài đủ thời gian, và giúp bài nói có lý lẽ rõ ràng nữa.

Do you like to watch ?

Câu trả lời:

Main idea: I find star-watching extremely 

Supporting idea: I believe that every star the galaxy has its own function and holds a unique mystery to be discovered.

Example: As you know, Venus is the most beutiful star in the sky, which we can see at night. 

Have the modes people use in your country changed much over the last few decades?​

Trả lời: Yes, they have changed. I remember that people used bicycles 10 years ago, but now they have motorbikes and cars. For example, a survey a university found that over 80% of populution in my country have a motorbike.

cach-keo-dai-cau-tra-loi-ielts-speaking-ban-nen-biet-so-3
Đưa ra ví dụ – Cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Do you like art? 

Thay vì nói: Yes, I like very art much. 

Bạn có thể nói: Absolutely. Actually, I wasn’t as keen on arts maths or physics in school. Then, I have had a passion for art since my sister to the Art Gallery and let me have a chance to take part in some drawing classes. Surprisingly, I achieved the first runner in a small painting contest my hometown. Until now, my hectic life, I have been passionate about drawing scenery weekly.

Đưa ra sự đối lập

Để giúp cho câu trả lời dài, có thể thêm 1 ý mang tính đối lập ở phía sau. Khi đưa ra sự tương phản như thế không chỉ giúp câu trả lời đặc sắc hơn mà còn cho thấy góc nhìn đa chiều của thí sinh. 

Để kéo dài câu trả lời đó nên sử dụng các cụm từ though, although, even though, on the other hand, however, but, in contrast, at the same time

Do you usually carry a bag when you go? 

“Well, i carry my backpack the time, when i go to school or hang out with friends. Although it may not give me a fashionable look, i think comfort and convenience are the priorities to me”.

Kết hợp nhiều chi tiết 

Thay vì trả lời các câu ngắn gọn , thí sinh có thể bổ sung một số chi tiết liên quan đến ý đang được đề cập trong câu hỏi. 

Các câu mở đầu trong Speaking IELTS có thể là về thời gian, địa điểm, con người,… miễn là nó liên quan và hỗ trợ giải thích được ý mà thí sinh đang nói đến. 

Những cấu trúc, cặp từ nối được sử dụng như “and, also, with, moreover, then, in addition, furthermore, to be more specific, in fact,…” Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khiến câu trả lời mạch lạc và gắn kết hơn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn thêm cách kéo dài câu trả lời IELTS SPEAKING bổ ích cũng như khả năng làm bài luyện thi ielts Speaking của bản thân tăng level nhé. Nếu bạn thấy hay xin hãy share nhiều bạn bè đọc để cùng nhau đưa ra đánh giá bình luận tốt hơn cùng nhau trao đổi kiến thức nhé.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài