Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2 – các chủ đề

Trong khi IELTS Speaking Part 1 và Part 3 có định dạng câu hỏi và câu trả lời tiêu chuẩn thì IELTS Speaking Part 2 có định dạng khác mô tả một chủ đề cụ thể trong một khoảng thời gian. Bài viết này Aten English sẽ cung cấp cho học viên những thông tin cần thiết về câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2, qua đó người đọc có thể trả lời ngắn gọn và cụ thể cho bài thi, tập trung vào 4 nhóm chủ đề chung.

IELTS Speaking Part 2 là gì? 

Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2 yêu cầu thí sinh mô tả một chủ đề cụ thể. Mỗi chủ đề  có 3-4 câu hỏi. Trước khi bắt đầu phần thi này, thí sinh sẽ được phát giấy và bút chì để chuẩn bị trong 41 phút. 

Khi trả lời  IELTS Speaking Part 2, thí sinh phải: 

Nói liên tục về chủ đề đã cho trong 1-2 phút 

cau-tra-loi-mau-ielts-speaking-part-2-cac-chu-de-so-1
IELTS Speaking Part 2 là gì?

Trả lời tất cả các câu hỏi phụ từ phía họ, vì các câu hỏi phụ này liên quan trực tiếp đến nội dung của chủ đề, giúp ứng viên đi đúng chủ đề và đi vào trọng tâm của bài phát biểu, không vòng vo, lạc đề 

Mở rộng bằng cách nói về các vấn đề và sự kiện liên quan đến chủ đề sau khi trả lời tất cả các câu hỏi phụ (nếu có thời gian).

Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2

Để câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2 đạt được band từ điểm 4.5, thí sinh cần ít nhất đáp ứng những yêu cầu của phần thi này, có tất cả ưu điểm của Band 4 và một vài ưu điểm của Band 5. Cụ thể:

Nói liên tục về một chủ đề trong vòng ít nhất 1 phút.

Trả lời hết tất cả các câu hỏi phụ.

Sử dụng những cấu trúc đơn giản, có câu phức nhưng không cần sử dụng quá nhiều.

cau-tra-loi-mau-ielts-speaking-part-2-cac-chu-de-so-2
Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2

Có thể có lỗi sai về ngữ pháp, nhưng hãy hạn chế những lỗi gây khó hiểu, ví dụ như câu. thiếu động từ chính, sự sắp xếp các thành phần câu không chính xác.

Sử dụng các từ vựng cơ bản, có cố gắng trong việc paraphrase.

Nói câu đơn một cách lưu loát nhất, có ấp úng, lặp từ nhưng không quá thường xuyên.

Có cố gắng trong việc thể hiện các đặc trưng phát âm, tuy nhiên vẫn còn nhiều từ bị phát âm sai.

Sau đây, Aten sẽ đi sâu vào hướng dẫn từng nhóm topics phổ biến và đưa ra cách trả lời mẫu trong IELTS Speaking Part 2, tập trung vào 4 nhóm IELTS Speaking topics thường gặp nhất:

Nhóm về trải nghiệm (Describe an experience)

Nhóm về người (Describe a person)

Nhóm về địa điểm (Describe places)

Nhóm về công việc/ học tập

Xem thêm: Bài mẫu về concentration IELTS Speaking Part 1

Nhóm về trải nghiệm (Describe an experience)

Trong phần thi IELTS Speaking Part 2 – nhóm chủ đề Experience, thí sinh thường được yêu cầu mô tả một trải nghiệm (đáng nhớ, xấu hổ, đi du lịch, ăn uống, v.v.). Nhìn chung, có những phần trong nhóm chủ đề này mà thí sinh luôn đề cập đến: 

  • How was the experience? 
  • Kinh nghiệm này xảy ra khi nào? 
  • Bạn cảm thấy thế nào về trải nghiệm này? 

Khi trả lời, ứng viên nên tập trung vào việc đi thẳng vào trải nghiệm mà họ muốn nói đến. Các ứng viên có thể bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách nói: 

“Tôi đang nói về khoảng thời gian mà tôi … (nói về trải nghiệm này)” 

Sau đó, các ứng viên mô tả trải nghiệm đó. Việc đó đã xảy ra khi nào? 

“It was (some time) ago” / “It did … (month / year)” 

 

Sau đó, thí sinh trả lời trực tiếp cho các câu hỏi phụ đã cho. Thí sinh không nên nói về bản thân hoặc bất cứ điều gì khác, vì điều này có thể dẫn đến việc đánh lạc hướng hoặc kết thúc thời gian nói mà không giải được các câu hỏi phụ kèm theo. 

Một lưu ý nhỏ là đối với chủ đề kinh nghiệm, thí sinh nên sử dụng thì quá khứ trong hầu hết các câu vì kinh nghiệm thường đã xảy ra rồi.

cau-tra-loi-mau-ielts-speaking-part-2-cac-chu-de-so-3
Nhóm về trải nghiệm (Describe an experience)

Chủ đề trên yêu cầu thí sinh mô tả khoảng thời gian mà họ đã phải đợi một thời gian dài để ai đó hoặc một thứ gì đó đến. 

Các câu hỏi phụ là: 

  • Bạn đang đợi ai hoặc điều gì? 
  • Bạn phải đợi bao lâu? 
  • Giải thích tại sao bạn phải đợi lâu và cảm giác của bạn khi phải chờ lâu như thế nào?

Chủ đề mô tả một người 

Trong nhóm chủ đề mô tả một người (mô tả một người) trong IELTS Speaking Part 2, thí sinh thường được yêu cầu mô tả một người nào đó (một người ngưỡng mộ, một người bạn thân, một giáo viên, một người thân, một người). biết …). Thường có các phần cho nhóm chủ đề này mà người nộp đơn nên luôn đề cập đến: 

Người này là ai 

Bạn biết gì về người này / Người này như thế nào 

Giải thích tại sao người này lại … (tùy thuộc vào chủ đề) 

Bạn có thể bắt đầu câu trả lời của mình như sau: 

“Tôi đang nói về (người bạn muốn mô tả), người … (đặc điểm của người này), ví dụ: mối quan hệ với ứng viên, nghề nghiệp, sở thích, v.v.” 

Thí sinh thường sử dụng cách nói đơn giản khi mô tả người. Ngoài ra, thí sinh nên chuẩn bị một số tính từ miêu tả cơ bản (hình dáng, tính cách, ..) và một số chức danh công việc, vì đây luôn là những điểm cần thiết khi miêu tả một con người.

Chủ đề Mô tả một địa điểm 

Trong nhóm chủ đề IELTS Speaking Part 2, thí sinh được yêu cầu mô tả một địa điểm (đáng nhớ, đã đến thăm, muốn đến trong tương lai, địa điểm nào đó, …). Nhóm chủ đề này thường có các mục mà thí sinh phải luôn trả lời: 

Đây là địa điểm nào 

Bạn nghĩ gì về địa điểm này 

Đối với chủ đề này, hình thức của bài phát biểu phụ thuộc vào chủ đề. Thì có thể là Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Hiện tại hoàn thành hoặc thậm chí là thì Tương lai đơn.

Chủ đề môn học / làm việc

Trong nhóm chủ đề này, ứng viên được yêu cầu mô tả các khía cạnh liên quan đến công việc / học tập (công việc mong muốn, môi trường làm việc lý tưởng, môn học yêu thích, …). Chủ đề này thường có một số câu hỏi mà ứng viên thường phải trả lời: 

Nó giống với khía cạnh nào của công việc / học tập 

Giải thích lý do tại sao ứng viên thích / không thích nó 

Đối với nhóm chủ đề này, ứng viên yêu cầu xây dựng vốn từ vựng về nghề nghiệp và học tập sao cho bạn có thể trả lời dễ dàng hơn. Thì thường được sử dụng cho nhóm chủ đề này là Hiện tại đơn hoặc Tương lai đơn.

Qua bài viết trên, tác giả đã cung cấp cho người đọc những câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 2, các chủ đề và bài mẫu trong Luyện thi IELTS Speaking, tiêu chí đánh giá. Aten hy vọng qua bài viết các bạn đọc sẽ nắm được cách trả lời ngắn gọn, hiệu quả và đạt điểm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài