Các câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3

Ielts Speaking Part 3 là gì? IELTS Speaking Part 3 được xem là một trong số những phần khó nhất trong IELTS Speaking vì các câu hỏi thường thuộc những chủ đề khác lạ đối với thí sinh, chưa kể thí sinh còn cần phải có khả năng phát triển ý tưởng để trả lời từ 5-6 câu. Vậy làm thế nào để có thể trả lời IELTS Speaking Part 3 hiệu quả nhất? Hãy cùng Aten English tham khảo một số câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 dưới đây nhé.

Hinh-anh-cau-tra-loi-mau-IELTS-Speaking-Part-3-so-2.png

SPEAKING Part 3 bao nhiêu phút?

IELTS Speaking Part 3 là cuộc thảo luận hai chiều giữa bản thân và giám khảo, kéo dài trong khoảng 4-5 phút. Bạn sẽ được hỏi thêm về một số câu liên quan đến chủ đề Part 2. Do đó, bạn sẽ có cơ hội thể hiện nhiều kỹ năng nói, từ vựng và ngữ pháp của mình trong phần thi này. Các câu hỏi của IELTS Speaking Part 3 sẽ vô cùng trừu tượng và khó hơn rất nhiều so với câu hỏi Part 1. Với mỗi một câu hỏi, giám khảo sẽ khuyến khích bạn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến cá nhân ​​của mình.

Bốn đặc điểm của một bài thi cũng như câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 

Hinh-anh-cau-tra-loi-mau-IELTS-Speaking-Part-3-so-3.jpg
Các câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3

Lời khuyên 1

Đầu tiên, chủ thể được nhắc đến trong Speaking part 3 không phải là “ YOU “ 

Nếu như đối với Speaking part 1 và 2, bạn sẽ thấy câu hỏi như là:

 • Do you….
 • What do you ….
 • Describe something you ….

Vì speaking part 1 hay 2 đều nhằm một mục đích là hỏi về bản thân, cuộc sống, suy nghĩ và mong muốn …của bạn. Nhưng khi nói đến Speaking part 3 thì cách đặt câu hỏi đã khác hẳn.

 • How has public transport improved?
 • Will Uber change anything?
 • What would happen if they introduced transport passes?

Các câu hỏi đã bắt đầu trở nên có tính nghị luận cao hơn và giám khảo muốn bạn phải thảo luận về các chủ đề có tính học thuật nhiều hơn. Ví dụ như IELTS Speaking Part 3: Technology, economic,…..

Lời khuyên cho bạn là khi thực hiện bài thi Speaking part 3, cách ôn luyện thi IELTS Speaking là hãy ‘vĩ mô hoá’ các vấn đề lên để đưa ra những ý tưởng hay và có logic nhất.

Lời khuyên 2

Thứ hai, các chủ đề trong Speaking part 3 cũng khá là học thuật. Rất nhiều câu hỏi trong Speaking part 3 không khác gì so với Writing task 2, cũng hỏi về các vấn đề sức khỏe, giáo dục, môi trường …. chỉ khác là bạn không có thời gian để chuẩn bị

Các câu hỏi ở Speaking part 3 sẽ tiếp tục chủ đề của Speaking part 2. Ví dụ như ở part 2, mình được yêu cầu để mô tả event that you remembered well (một sự kiện bạn nhớ) nên ở câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 mới có những câu hỏi tiếp về events như thế đó.

Một điểm khó của việc chủ đề của part 2 và 3 trùng nhau đó là: Bạn bị dễ bí cả ý tưởng và từ vựng. Vậy nên, hãy chịu khó chuẩn bị ở nhà thật phong phú vốn từ, vốn suy nghĩ của mình.

Lời khuyên 3

Thứ ba, Speaking part 3 là một phần thi có sự tương tác cực lớn

Thay việc giám khảo chỉ hỏi và bạn chỉ trả lời thì với Speaking part 3, giám khảo sẽ lắng nghe những gì bạn cung cấp và “ vặn vẹo” các thông tin khá nhiều. Họ liên tục đặt các câu hỏi để có thể đào sâu vào câu trả lời của bạn hơn.

Thế nên, ngoài việc tìm hiểu kỹ Ielts Speaking Part 3 là gì? thì lời khuyên của mình dành cho Speaking part 3 là đừng bịa hay chém gió gì nhé, cứ có gì nói đấy. Vì đôi khi mình nói những thứ không đúng với mình thì khi bị đào sâu, sẽ cung cấp những thông tin thiếu tính hợp lý đó.

Thời gian cho phần này không quá dài, vì nó cũng chỉ bằng Speaking part 1 và part 2. Với part 3, không có hạn chế về số lượng các câu hỏi mà bạn được hỏi, giám khảo cứ duy trì cuộc thảo luận trong thời gian cho phép là được.

Opinion – Dạng câu hỏi nêu ý kiến

 • Do you think cars should be banned from city centers?
 • In your opinion, you think adults always make better decisions than children?
 • Should parents make decisions for their children?
 • Who do you think is more responsible for pollution, individuals or the government? Why?
 • Is it useful to have a gap year between high school and university?

 Evaluate – câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 dạng câu hỏi đánh giá

 • Why do some people enjoy eating out while others do not?
 • Why do you think some people prefer not to go abroad on holidays?
 • Why do some people prefer to travel in groups and others prefer to travel alone?

Phân tích

SPEAKING Part 3 bao nhiêu phút? và liệu có đủ thời gian để phân tích? Khi đưa ra các câu trả lời cho 2 dạng trên, việc đầu tiên thí sinh cần phải làm là trả lời trực tiếp các câu hỏi về ý kiến của bản thân (bạn có đồng ý hay không?

Hoặc bạn cảm thấy có chắc chắn lắm hay là vấn đề phụ thuộc vào yếu tố gì không), hoặc đưa ra các câu trả lời trực tiếp và đồng thời paraphrase lại câu hỏi của giám khảo để có thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Và sau đó, các thí sinh cần phải giải thích về ý kiến đó bằng cách đưa ra các lý do và kèm theo ví dụ (nếu có).

Một số mẫu câu dẫn nêu ý kiến cá nhân

 • As far as I’m concerned…
 • From my perspective/ Personally, I would say that…
 • To be honest/ Honestly, I think/ I believe that…
 • I haven’t thought about this, but I would say that…
 • I have to admit that I don’t know much about this topic, but I think …

Một số mẫu câu khác

If agree:

 • Definitely yes/ Absolutely yes/ Of course.
 • I couldn’t agree more./ I totally agree.
 • I suppose so/I guess so/ I think so.
 • I am of the same opinion

If disagree

 • Absolutely not
 • I don’t think so.
 • I’m afraid I disagree./ I totally disagree with this viewpoint.
 • I would say no I am of the different opinion

If not sure/depend

 • I’m not sure about this.
 • It’s really hard to say for sure because it depends on ….
 • I’m not sure there is any absolute answer to this question…

Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3

Hinh-anh-cau-tra-loi-mau-IELTS-Speaking-Part-3-so-4.jpg
Các câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3

1. How important is customer service for you?

– (Answer) Customer service is really important for me because I like to feel welcome and valued as a customer.

– (Explain) If companies want us to use their products or services, I believe they should treat us well and therefore encourage us to return.

– (Example) For example, I have a favorite cafe where I like to go, and the friendly staff are the main reason that I’ve become a loyal customer.

2. What can companies do to improve their customer service?

– (Answer) I think managers need to train their employees to deliver great customer service.

– (Explain) There are lots of things that staff members can do, such as ensuring that customers are greeted in the right way, their problems are handled quickly, and they are asked for feedback.

– (Example) For example, the staff in my favorite cafe greet customers as soon as they come through the door, and they always check that we are happy before we leave.

3. Why do you think employees sometimes don’t provide good customer service?

– (Answer) When employees’ treatment of customers isn’t good, I think it’s usually because they are unhappy doing their jobs.

– (Explain) This might be because they are treated badly by their managers, or because they haven’t been encouraged to take pride in their work.

– (Example) I remember in my first ever job, for example, I didn’t like the work that I was given, and so I probably wasn’t as thoughtful or attentive as I should have been when I had to speak to customers.

4. Do you think that it’s better to have clear aims for the future, or is it best to take each day as it comes?

– (Answer) I think it’s best to have a good idea of what you want to do with your life, especially in terms of studies and career.

– (Why – Explain) Having aims allows you to plan what you need to do today and tomorrow in order to achieve longer-term objectives.

– (Example) For example, if you want to become a doctor, you need to choose the right subjects at school, get the right exam results, and work hard at university.

– (Opposite) Without a clear aim, it would be impossible to take the necessary steps towards a career in medicine, or any other profession.

Hy vọng rằng với những thông tin về câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 sẽ hỗ trợ và cung cấp cho bạn một số thủ thuật trong quá trình ôn IELTS. Aten English mong rằng những thủ thuật này sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình vẫn gặp khó khăn thì dừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng mình để có được sự tư vấn về Luyện thi IELTS Speaking nhé. Aten English luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài