Mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS

Phần thi Speaking IELTS luôn là một trong những phần thi tốn nhiều thời gian và khiến thí sinh lo lắng nhiều nhất, nhất là đối với những thí sinh khỏi giỏi kỹ năng Speaking. Sau khi biết được những khó khăn này, Aten English đã tổng hợp cho các bạn một số các mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS cấp tốc. Để không làm mất thời gian của các bạn nữa, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Các mẹo học nói trôi chảy trong kỳ thi Speaking IELTS

Thực hành rèn luyện kỹ năng nói nhiều hơn

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-khi-thi-speaking-ielts-so-2.jpg
Các mẹo học nói trôi chảy trong kỳ thi Speaking IELTS

Để có thể trở thành một người nói tiếng anh như “gió”, điều bạn cần làm ngay bây giờ chính là tập luyện kỹ năng nói nhiều hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng những một số các chủ đề phổ biến, xoay quanh cuộc sống của bản thân trong Speaking IELTS như: Friend (bạn bè) hoặc Hometown (quê hương) cho đến khi bạn cảm thấy bản thân đã có thể nói chuyện một cách nhuần nhuyễn, trôi chảy.

Sau khi thực hiện tiến hành rèn luyện bằng cách cải thiện Speaking Skill luyện nói nhiều hơn, các bạn có thể nâng cấp lên những chủ đề có kỹ năng khó hơn. Hiện tại, bạn đang lo lắng không biết tìm kiếm những chủ đề để rèn luyện kỹ năng nói tiếng anh của mình ở đâu đúng không nào?

Tìm kiếm các chủ đề để rèn luyện kỹ năng nói qua đâu?

Vậy thì bạn không cần phải lo lắng đâu nhé. Hiện nay, với sự phát triển của mạng Internet thì việc tìm kiếm các chủ đề, để rèn luyện kỹ năng tiếng anh của bản thân ngay tại nhà đã trở nên vô cùng đơn giản.

Bạn có thể tìm kiếm thông qua các website trên mạng Internet hoặc là các diễn đàn tiếng anh. Tại đây bạn sẽ có thể tìm kiếm cho mình vô vàn các cách luyện Speaking IELTS tại nhà phù hợp dành cho mình đấy nhé!

Bổ sung thêm kiến thức vào “kho tàng từ vựng” của bản thân mình

Ngoài việc tìm kiếm những chủ đề để rèn luyện kỹ năng nói của mình, bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức từ vựng liên quan đến chủ đề bạn đang nói. Điều này sẽ góp phần giúp cho câu văn của bạn trở nên trôi chảy hơn đấy.

Việc không có đủ vốn từ vựng, sẽ khiến cho bạn dễ dàng gặp khó khăn trong quá trình nói, và làm cho ban giám khảo không đánh giá cao câu trả lời của bạn.

Để khắc phục và nâng cao vốn từ vựng của bản thân mình, bạn có thể tham khảo “Vocabulary for IELTS” hoặc “Vocabulary for IELTS Advanced”. 

Đây chính là những quyển sách nổi tiếng, giúp bạn tìm ra mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS thông qua quá trình xây dựng vốn từ vựng về những chủ đề, cuộc hội thoại thường gặp trong các bài thi Speaking IELTS.

Học một số các cụm từ để dùng khi cần “câu thời gian”

Trong các bài thi IELTS, nhất là phần thi Speaking thì chắc chắn rằng ban giám khảo sẽ đưa ra cho các bạn những câu hỏi khiến cho bạn khó có thể trả lời ngay lập tức.

Chính vì vậy, bây giờ cách ôn luyện thi IELTS Speaking phù hợp nhất là học và thực hành một số các mẫu câu “cứu cánh” bạn trong trường hợp đó. Nếu bạn sử dụng những mẫu câu để câu thêm thời gian và có thêm cho mình thời gian để suy nghĩ thêm câu trả lời.

Cách cải thiện Speaking Skill bằng mẹo này sẽ giúp ban giám khảo ít chú ý đến sự lúng túng của bạn, và giúp cho bài nói của bạn trở nên “mượt mà” hơn đấy.

 • That’s a difficult question – Đó là một câu trả lời khó
 • Let me think – Để tôi nghĩ xem
 • I haven’t thought about that before – Tôi chưa từng nghĩ đến điều đó trước đây

Học cách yêu cầu ban giám khảo nhắc lại câu hỏi

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-khi-thi-speaking-ielts-so-3.jpg
Học một số các cụm từ để dùng khi cần “câu thời gian”

Học cách yêu cầu ban giám khảo nhắc lại câu hỏi là một cách cải thiện Speaking Skill “chữa cháy” kịp thời. Cách này sẽ giúp cho bạn có thêm thời gian để suy nghĩ và sắp xếp câu trả lời sao cho phù hợp nhất. 

Ngay cả khi bạn đã hiểu câu hỏi của ban giám khảo, thì việc tìm cách “câu giờ” bằng những ví dụ dưới đây sẽ mang đến một câu trả lời hoàn hảo nhất cho ban giám khảo.

 • Could you repeat the question please? 

Bạn có thể lặp lại câu hỏi được không?

 • Sorry, I didn’t catch that

Xin lỗi, tôi chưa nghe rõ câu hỏi

 • Can you say that again please?

Bạn có thể vui lòng nói lại không? 

Học cách sử dụng các từ đi kèm với nhau thành một cụm từ

Việc bản thân có một cho mình một vốn từ vựng “dồi dào” chính là một lợi thế rất tuyệt vời dành cho bạn. Nhưng làm thế nào để có thể nối chúng lại thành những câu văn “mượt mà”, bằng cách luyện Speaking IELTS tại nhà thì không phải là ai cũng biết. 

Sau đây, là một số các cụm từ chủ đề Friend phổ biến trong bài thi IELTS mà bạn có thể tham khảo:

 • A close friend – Một người bạn thân
 • An old friend – Một người bạn cũ
 • Make new friends – Kết bạn mới

Sửa những lỗi sai mà bạn chắc chắn biết

Trong quá trình thi Speaking IELTS, bạn nhận ra bản thân đã mắc lỗi sai nhưng bạn không biết cách sửa lỗi. Vậy thì tốt nhất bạn nên đừng tìm cách cố sửa nó, và tiếp tục bài thi của mình.

Để ngăn ngừa tình trạng gặp lỗi sai trong quá trình thi, chúng ta cần tìm một số các mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS để hạn chế tình trạng mắc phải sai lầm này.

Sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d

Để có thể tạo ra một bài thi Speaking IELTS trôi chảy, tự nhiên hơn bạn có thể sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d. Chúng ta có thể nói như sau:

 • I’m thay vì I am
 • I’d thay vì I would
 • I’ve thay vì I have
 • isn’t thay vì is not
 • wouldn’t thay vì wouldn’t not
 • haven’t thay vì have not

Thực hành giải thích ý nghĩa của từ

Trong quá trình tiến hành thi Speaking IELTS, sẽ có lúc bạn sẽ quên mất một từ hoặc một cụm từ dùng để trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Để tìm cách cải thiện Speaking Skill, bạn sẽ cần phải giải thích ý nghĩa của các từ trong quá trình luyện tập trước khi bạn bước vào bài thi thực tế.

Bạn có thể lựa chọn luyện tập bằng chủ đề Friend để tập giải thích ý nghĩa của các từ hoặc cụm từ. 

 • A classmate – Một bạn học cùng lớp
 • A close friend – Một người bạn thân
 • An old friend – Một người bạn cũ
 • A small/wide circle of friends – Một nhóm bạn nhỏ/rộng
 • Make new friends – Kết bạn mới

Nói về những ý mà bạn có thể giải thích rõ ràng

hinh-anh-meo-noi-troi-chay-khi-thi-speaking-ielts-so-4-scaled.jpg
Thực hành giải thích ý nghĩa của từ

Thực hành rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi IELTS là một mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS. Cách này không những giúp cho bạn có thể nói một cách “mượt mà” hơn, nó còn giúp cho bạn có thêm nhiều ý tưởng mới trong quá trình luyện nói nữa đó.

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bí ý tưởng, lúng túng, làm mất thời gian trước mặt ban giám khảo. Giúp bạn dễ dàng “ăn trọn” điểm của bài thi Speaking IELTS đấy nhé!

Tập thư giãn trước giờ thi

Ngoài việc tìm cách cải thiện Speaking Skill trước khi bắt đầu kỳ thi IELTS. Thì việc để bản thân có thể thư giãn thoải mái trước kỳ thi là một điều cũng quan trọng không kém.

Để giúp bản thân có thể bước vào kỳ thi IELTS với một tâm trạng tốt nhất thì chúng ta cần: tập thể dục, xem phim, đi chơi, trò chuyện cùng với bạn bè bằng việc sử dụng tiếng anh; hoặc là làm những việc yêu thích của bạn.

Đầu óc càng thoải mái, bạn sẽ càng dễ dàng trả lời các câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra. Sự tự tin cùng câu trả lời tốt sẽ giúp bạn dễ dàng ăn trọn điểm của phần thi này.

Lời kết

Trên đây là một số các mẹo nói trôi chảy khi thi Speaking IELTS mà Aten English muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách cải thiện kỹ năng nói của bản thân mình. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một khóa học luyện thi IELTS Speaking, bạn có thể lựa chọn trung tâm Aten English. Đây là trung tâm Anh ngữ được người học đánh giá cao về chất lượng. Để có thể đăng ký tham gia khóa học, hãy liên hệ đến Aten English ngay bây giờ bạn nhé! 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài