Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS

Trong bài viết sau Aten English sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS cùng một số mẹo khi làm bài hiệu quả nhất giúp bạn tự tin hơn với kỹ năng này. 

Khác với 3 kỹ năng còn lại, bài thi Speaking IELTS sẽ được đánh giá trực tiếp bởi giám khảo. Do đó ngoài chuẩn bị cho bản thân nền tảng kiến thức, kỹ năng tốt thí sinh còn cần giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tự tin nhất.

Phần thi Speaking IELTS có nội dung như thế nào?

IELTS Speaking là phần thí kiểm tra kỹ năng nói của thí sinh, thường được đánh giá là khó nhất trong tổng số 3 bài thi của IELTS. Với kỹ năng này, bạn sẽ không thực hiện trên giấy mà sẽ thi trực tiếp với ban giám khảo. Trải qua tổng cộng 3 part với những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS, điểm số sẽ được đánh giá một cách khách quan và chính xác nhất. 

hinh-anh-nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-thi-speaking-ielts-so-1
Tìm hiểu về phần thi IELTS Speaking

Thông thường bài thi Speaking sẽ diễn ra trong tổng thời gian từ 10 – 15 phút, cụ thể như sau: 

 • Part 1 ( Giới thiệu và phỏng vấn) có thời gian 4-5 phút, đây là phần mở đầu để thí sinh làm quen và tự giới thiệu về bản thân. Giám khảo cũng thường đặt những câu hỏi liên quan đến các chủ đề quen thuộc như cuộc sống, sở thích, công việc,…
 • Part 2 (Hỏi đáp về một chủ đề) diễn ra trong 3 – 4 phút với một câu hỏi duy nhất về những chủ đề cụ thể. Lưu ý ở phần thi này thí sinh sẽ được chuẩn bị trước bài nói của mình trong vòng 1 phút với giấy bút cho sẵn. Thời gian trình bày tối đa sẽ là 2 phút. 
 • Part 3 ( Thảo luận) trong 4 – 5 phút, bạn sẽ được đặt từ 2-3 câu hỏi liên quan đến chủ đề đã trình bày trong part 2. 

Tổng hợp câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking 

Hiểu rõ những câu hỏi thường gặp khi thi trong quá trình Luyện thi IELTS Speaking sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong quá trình thi, từ đó tự tin để đạt kết quả cao nhất. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà bạn có thể tham khảo: 

Tổng hợp câu hỏi của IELTS Speaking Part 1

Những câu hỏi trong phần này thường khá đơn giản, chỉ ở mức độ làm quen với một số chủ đề chính như sau: 

 • Liking/ Disliking Questions (Câu hỏi thích/ ghét): Do you like playing volleyball? 
 • Basic Description Questions (Câu hỏi mô tả đơn giản): Tell me about your hometown (Kể cho tôi nghe về quê hương của bạn)
 • Types of Questions (Câu hỏi về loại): What types of weather are there in your country? (Có những kiểu thời tiết nào ở nước bạn?)
 • When/ How often Questions (Câu hỏi liên quan đến thời gian, mức độ thường xuyên): How often do you go to cinema?
 • Yes/ No Questions (Câu hỏi nghi vấn)
 • Would Questions (Câu hỏi với cấu trúc would like)
 • Selective questions (Câu hỏi lựa chọn): Do you like milk or coffee? (Bạn thích sữa hay cà phê?)
hinh-anh-nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-thi-speaking-ielts-so-2
Tổng hợp các câu hỏi trong Speaking IELTS Part 1

Tổng hợp câu hỏi của IELTS Speaking Part  2

Part 2 sẽ liên quan đến một chủ đề nhất định, thường câu hỏi sẽ yêu cầu thí sinh mô tả, trình bày về một vấn đề nào đó với cấu trúc chung như sau:  

 • Describe a place (mô tả về một địa điểm): Describe a place that you enjoy visiting (Mô tả một nơi mà bạn thích đến thăm)
 • Describe a person you know (mô tả về một người nào đó): Describe a person who likes to dress fashionably (Mô tả một người thích ăn mặc thời trang)
 • Describe an event (mô tả về một sự kiện): Describe an event that made you happy (Mô tả một sự kiện mà làm cho bạn hạnh phúc)
 • Describe an activity (mô tả một hoạt động nào đó): Describe an activity that is good for your health (Mô tả một hoạt động tốt cho sức khỏe của bạn)
 • Describe a thing (mô tả một điều gì đó): Describe a thing that you purchased recently (Mô tả một thứ mà bạn đã mua gần đây)
 • Describe a favourite (mô tả một sở thích của bản thân): Describe your favourite way to communicate with someone (Mô tả cách yêu thích của bạn để giao tiếp với ai đó)
hinh-anh-nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-thi-speaking-ielts-so-3
Tổng hợp các câu hỏi trong Speaking IELTS Part 2

Tổng hợp câu hỏi của IELTS Speaking Part  3

Những câu hỏi trong part 3 sẽ là phần mở rộng cho part 2, giúp bạn làm rõ hơn những gì chưa được trình bày trong phần trước đó. Dưới đây là một số dạng câu hỏi mà bạn có thể tham khảo: 

 • Opinion (Quan điểm): What do you think about this book? (Bạn nghĩ gì về cuốn sách này?)
 • Evaluate (Đánh giá): Is it good for children to have parents from two different countries? (Trẻ em có cha mẹ từ hai quốc gia khác nhau có tốt không?), Some people breed animals such as dogs for money. How do you feel about that? (Một số người nuôi động vật chẳng hạn như chó để kiếm tiền. Bạn cảm thấy sao về việc ấy?)
 • Future (Dự đoán tương lai): What do you think will happen in the future?
 • Cause and Effect (Nguyên nhân và ảnh hưởng): What are the causes of today’s environmental pollution? (Đâu là nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay? (Đâu là nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?)
 • Hypothetical (Giả thuyết): Talk about imaginary or unreal situations. (Nói về những tình huống tưởng tượng hoặc không có thật.)
 • Compare and Contrast (So sánh): What are the different methods of advertising? (Các phương pháp khác nhau của quảng cáo là gì?)
hinh-anh-nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-thi-speaking-ielts-so-4
Tổng hợp các câu hỏi trong Speaking IELTS Part 3

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh học theo những mẫu câu này đừng quên chú ý luyện nói thường xuyên cũng như trau dồi vốn từ, khả năng diễn đạt để bài nói của bạn được đánh giá cao hơn nhé. 

Xem thêm: Dạng bài short answer question trong IELTS Reading tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài