Dạng bài short answer question trong IELTS Reading

Summary Completion, Sentence Completion và Short Answer Question trong IELTS Reading là 3 dạng bài tập khá lạ và phổ biến trong phần thi IELTS. Nhưng thí sinh cũng cần hiểu chiến lược kiểm tra hiệu quả như thế nào? Để bạn có thể hoàn thành nó một cách nhanh chóng và hiệu quả một cách đáng tin cậy hãy dành thời gian xem xét và kiểm tra hiệu quả. Aten English cung cấp đầy đủ thông tin cũng như cách làm bài tập cho từng dạng bài tập trên. Đừng bỏ lỡ nó – Định dạng câu hỏi trả lời ngắn 

1. Tổng quan Short answer question trong IELTS Reading – Câu trả lời ngắn định dạng 

Short answer question trong IELTS Reading là một loại bài kiểm tra yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng các từ được lấy trực tiếp từ văn bản. Giới hạn từ được xác định. 

Ví dụ: Nhiệm vụ yêu cầu trả lời một câu hỏi có tối đa ba từ và/hoặc số. 

dang-bai-short-answer-question-trong-ielts-reading-so-1
Short answer question trong IELTS Reading là một loại bài kiểm tra yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng các từ được lấy trực tiếp từ văn bản

Học sinh phải nhớ một số lưu ý trong kỳ thi: 

  • Lưu ý 1: Trả lời các câu hỏi bằng các từ lấy trực tiếp từ văn bản. 

Bài kiểm tra yêu cầu bạn hoàn thành câu trả lời “đoạn văn/văn bản”. Điều này có nghĩa là học sinh chỉ có thể sử dụng các từ được sử dụng trong đoạn văn trong câu trả lời của họ.

Ví dụ: Với câu: “9. Christians and Muslims were visiting Qaryatain to appreciate what saint?” (Những người Kitô giáo và Hồi giáo đến thăm al-Qaryatayn để tri ân vị thần nào?).

Và thông tin bài: “…Christians and Muslims have visited the small Syrian town of al-Qaryatain to venerate a saint known Mar Elian.” (Những người Kitô giáo và Hồi giáo đã đến thăm thị trấn nhỏ Syria là al-Qaryatayn để thờ một vị thánh được gọi là Mar Elian.)

Thí sinh sẽ sử dụng chính xác “Mar Elian” như đáp án cuối cùng của mình.

  • Lưu ý 2: Tuân thủ giới hạn từ

Trong dạng bài thi này, thí sinh phải chú ý đến giới hạn từ mà câu hỏi đưa ra. Nếu một thí sinh vượt quá giới hạn từ, ngay cả khi câu trả lời đủ chính xác, sẽ không được điểm. 

Có một số yêu cầu giới hạn từ, chẳng hạn như sau (lưu ý rằng số lượng từ có thể thay đổi):

Write no more than words for each answer.

  • Đối với yêu cầu, nếu thí sinh viết quá hai từ sẽ bị mất điểm.

Write no more two words and/or a number for each answer.

  • Đối với yêu cầu, thí sinh có đưa ra các câu trả lời không quá hai từ và một số; câu trả lời không quá hai từ; hoặc câu trả lời một số.
dang-bai-short-answer-question-trong-ielts-reading-so-2
Đối với yêu cầu, thí sinh có đưa ra các câu trả lời không quá hai từ và một số; câu trả lời không quá hai từ; hoặc câu trả lời một số.

Write one word only each answer.

  • Đối với yêu cầu, thí sinh chỉ có thể đưa ra đáp án với một từ duy nhất.

Ngoài ra, nếu câu trả lời gồm số thì số có thể viết dưới dạng số (9) hoặc chữ (Nine) và sẽ luôn được tính là một từ.

  • Lưu ý 3: Câu trả lời theo thứ tự của văn bản.

Điều này nghĩa là thí sinh tìm đáp án cho câu hỏi 2 ở những phần văn bản theo sau vị trí đáp án câu hỏi 1.

  • Lưu ý 4: Câu hỏi thường được viết lại theo một cách khác không đổi nghĩa.

Các câu hỏi hoặc câu thông tin cho đến câu trả lời của thí sinh đơn giản là không sử dụng các từ giống nhau trong văn bản. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ nguyên nghĩa gốc và chứa một số từ khóa (từ có trọng âm). Vì vậy, thí sinh cần hiểu nghĩa câu hỏi để tìm từ hoặc thông tin đồng nghĩa trong bài văn.

2. Khái niệm về 2 dạng bài tập còn lại phổ biến trong IELTS Reading 

a. Dạng bài Sentence Completion Reading

Hoàn thành câu trong IELTS Reading là dạng bài kiểm tra yêu cầu thí sinh điền các câu trả lời chưa hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng thông tin có trong bài đọc và điền vào câu trả lời. Dạng bài này thực ra không khó, nhưng cần sự tính toán cẩn thận. Thông tin cần điền thật chính xác và đặc biệt cần chú ý đến phần ngữ pháp . 

b. Dạng bài summary completion reading

Tóm tắt là dạng bài kiểm tra phổ biến nhất trong bài kiểm tra đọc IELTS. Trong loại bài kiểm tra này, thí sinh phải đối mặt với một phần có bao nhiêu chỗ trống tùy thích. Nhiệm vụ của bạn là điền các từ còn thiếu trong các đoạn văn này để hoàn thành đoạn văn. Tương tự như câu hỏi trả lời ngắn, mục đích chính của bài kiểm tra này là kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn. Xem khả năng lọc dữ liệu, xác định từ khóa và từ đồng nghĩa của bạn có tốt hay không?

3. Chiến lược làm dạng bài Short Answer Questions Reading 

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu của câu 

Ở giai đoạn làm short answer question trong IELTS Reading này, các bạn cần chú ý xem giới hạn số từ được phép điền là bao nhiêu. 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân từ khóa (key word) 

Khi đọc câu hỏi, học sinh cần hiểu nghĩa câu hỏi và xác định từ khóa dự đoán loại thông tin mà câu hỏi yêu cầu Keyword có thể là một từ nghi vấn: what (cái gì), where’s (ở đâu), who (ai), when (khi nào), why (tại sao), how (thế nào)… hoặc một tên riêng, ngày, giờ, 

dang-bai-short-answer-question-trong-ielts-reading-so-2
Khi đọc câu hỏi, học sinh cần hiểu nghĩa câu hỏi và xác định từ khóa dự đoán loại thông tin mà câu hỏi yêu cầu Keyword có thể là một từ nghi vấn

 goài những từ thường không được dịch, từ khóa còn là những từ được diễn giải (danh từ, tính từ, động từ…) nên sau khi xác định được từ khóa, học sinh phải tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác.

Từ khóa ở đây là thuộc “Phần nào”. Dựa vào từ khóa, học sinh có thể dự đoán các sự kiện và diễn giải về việc ở dưới, và câu trả lời được tìm thấy trong các đoạn văn mô tả từng phần của bài. 

Bước 3: Dùng phương pháp duyệt để đọc văn bản. 

Ở giai đoạn này học sinh có thể đọc văn bản để nắm được ý chính nhưng chưa đi sâu vào chi tiết. Học sinh nên tập trung vào các từ khóa và từ đồng nghĩa đã xác định ở bước 2. Học sinh có thể đọc kỹ hơn các câu đầu tiên của mỗi đoạn để hiểu ý chính.

xem thêm bài viết mới: Chinh phục dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

Ví dụ: Trong đoạn văn mẫu, sau khi skim, người đọc có thể thấy văn bản nói về cái gì. Ý chính đoạn một giới thiệu về cái gì được cấu tạo thế nào: “Stepwells comprise a series of stone steps descending from ground to the water source” (giếng bậc thang bao gồm một loạt các bậc đá thấp dần từ mặt đất đến nước).

Ý chính đoạn thứ hai nói về những cấu trúc khác nhau nào: “Some wells are vast… Others are more elaborate” (Một số giếng rộng… Một số giếng khác phức tạp hơn); và những bộ phận khác của giếng: “They also included… the most impressive features are…” (Chúng cũng bao gồm … các tính năng ấn tượng là …)

Bước 4: Định vị đoạn chứa đáp án 

Lúc này, học sinh có thể đọc lại câu hỏi và sau đó đọc từng đoạn văn cho đến khi tìm thấy thông tin cần tìm. Để tránh bị “lạc lối” ở bước này, do câu hỏi đi theo trình tự của đoạn văn nên các em không chỉ nhớ key word ở câu 1 mà còn nhớ cả key words trong câu hỏi. câu tiếp theo (ví dụ: từ khóa trong câu hỏi số 2). Nếu đọc đến khi tìm được đoạn chứa key words và thông tin của câu 2, học sinh sẽ biết mình đã bỏ trống câu 1 trong các đoạn trên và có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Bước 5: Xác định đáp án cần điền, kiểm tra lần cuối

Sau khi chốt đoạn văn có đáp án, học sinh đọc kỹ từng chi tiết để tìm chính xác từ mình sẽ điền vào bài thi. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin tổng quan và điểm chính thí sinh cần nhớ khi làm bài thi short answer question trong IELTS Reading. Ngoài ra, dựa trên ví dụ của đoạn văn mẫu, bài viết hướng dẫn 5 bước chiến lược cho câu hỏi trả lời ngắn giúp học viên luyện thi IELTS reading hiệu quả và bình tĩnh trước các dạng câu hỏi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài