Short Answer trong IELTS READING – Cách làm bài như nào

Câu hỏi trả lời ngắn IELTS Reading là một trong những dạng bài khó nhất của bài thi IELTS. Bài viết này Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài Short Answer trong IELTS READING đạt điểm cao nhé! 

Short Answer questions là gì? 

Khi bạn làm bài kiểm tra IELTS Reading. Một trong những dạng câu hỏi phổ biến nhất là phần Short Answer trong IELTS READING. Mặc dù nhiều học sinh cho rằng bài tập về Short Answer question Reading phần này không khó như các câu hỏi trắc nghiệm hay ghép đề. Nhưng cũng có lúc bạn cần nắm rõ chiến thuật trong quá trình làm bài thi để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. 

short-answer-trong-ielts-reading-cach-lam-bai-nhu-nao-so-1
Short Answer questions là gì?

Câu trả lời câu hỏi khảo sát ngắn thường yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi bằng các từ được lấy trực tiếp từ văn bản. Thí dụ Bài toán yêu cầu một câu trả lời cho một câu hỏi có thể trả lời KHÔNG HƠN HAI TỪ. 

Sai lầm thường gặp trong Short Answer IELTS Reading 

Dạng câu hỏi trả lời ngắn Short Answer trong IELTS READING không quá khó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý về những lỗi thường gặp trong quá trình kiểm tra: 

Sai lầm # 1: Trả lời theo sự hiểu biết của bạn 

Không giống như cách đọc thông thường. Có những yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với việc đọc các đoạn văn IELTS, vì vậy bạn phải đọc kỹ tất cả chúng. Nếu bạn đứng trước yêu cầu điền câu trả lời từ phần “đoạn văn / văn bản”. Bạn phải sử dụng các dữ kiện trong đoạn văn để trả lời câu hỏi. 

Sai lầm 2: Đáp ứng giới hạn từ cho phép 

short-answer-trong-ielts-reading-cach-lam-bai-nhu-nao-so-2
Sai lầm thường gặp trong Short Answer IELTS Reading

Một trong những lỗi phổ biến nhất ở dạng câu hỏi trả lời ngắn là bỏ qua giới hạn từ. Ngay cả khi bạn đã trả lời câu hỏi một cách chính xác. Sau đó, chỉ cần có một từ bổ sung, bạn sẽ không được tính điểm trong bài kiểm tra. 

Sai lầm 3: Đọc và tìm kiếm thông tin không theo thứ tự 

Hầu hết các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading được sắp xếp theo thứ tự của văn bản được trình bày trong bài thi. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi 2 trong văn bản trước. Sau đó kiểm tra câu trả lời cho câu hỏi 1 vì bạn có thể đã hiểu sai câu trả lời.

Xem thêm: Cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading hiệu quả nhất

IELTS Reading Short Answer – các bước trả lời câu hỏi 

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi 

Bước đầu giúp bạn hiểu và chú ý đến yêu cầu của đề thi, và đặc biệt là giới hạn từ. 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và đánh dấu các từ chính 

Bằng cách đọc và hiểu thông tin cần tìm trong đoạn văn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì đọc và xem câu hỏi cùng một lúc. Tại thời điểm này, từ khóa được đề cập cũng cần được xác định và chú ý đến. Vì rất có thể những từ này sẽ được chuyển đổi trong bài đọc. Lúc này, bạn thực sự cần xác định các từ đồng nghĩa hoặc các cách diễn đạt khác cho từ tiêu điểm có liên quan. 

Ghi chú: Đừng lo lắng nếu bạn thấy từ mới. Bởi vì một khi bạn đã đánh dấu, bạn có thể gặp lại từ khi đọc và chúng tôi đoán nghĩa của nó dựa trên ngữ cảnh của bài đọc đó. 

Bước 3: Đọc chương 

short-answer-trong-ielts-reading-cach-lam-bai-nhu-nao-so-3
IELTS Reading Short Answer – các bước trả lời câu hỏi

Lúc này chúng ta chuyển sang đọc lướt để tìm đoạn cần đọc để tìm thông tin. Lưu ý rằng ở giai đoạn này chúng ta chỉ đọc để tìm ý chính, tìm kiếm các câu chủ đề của từng đoạn thay vì đọc kỹ. 

Bước 4: Xác định đoạn văn có chứa các câu trả lời 

Sau khi đọc the body IELTS Reading answers, hãy quay lại và đọc các câu hỏi để củng cố các điểm đã đánh dấu. Đồng thời, hãy tiếp tục đọc từng đoạn văn và nối chúng với câu hỏi. Luôn nhớ rằng thứ tự của các câu hỏi là theo đoạn văn. Vì vậy, nếu bạn đọc và tìm thấy thông tin liên quan đến câu hỏi 2 và 3 trước câu hỏi 1. Có thể bạn đọc quá nhanh và bỏ sót đoạn văn có chứa câu trả lời cho câu hỏi 1. 

Bước 5: Đọc kỹ và tìm câu trả lời để hoàn thành việc khoanh vùng của phân đoạn chứa thông tin trong 

Bây giờ chúng ta hãy đọc chi tiết cẩn thận và quét các từ khóa trong đoạn văn mà chúng ta vừa tìm thấy để có câu trả lời cuối cùng. 

Khi bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Lặp lại bước 4 và 5 với các câu hỏi khác cho đến khi bạn hoàn thành phần của mình. 

Trên đây là bài viết về Short Answer trong IELTS READING chiến lược làm câu trả lời này trong bài đọc IELTS. Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luyện tập và nâng cao kỹ năng IELTS của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết luyện thi IELTS READING tiếp theo tại Aten English.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài