Dạng bài Matching Heading IELTS Reading – cách làm

Các dạng bài đánh giá tương đương thường được coi là một trong những dạng khó nhất của bài đọc IELTS. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết về cấu trúc dạng bài Matching Heading IELTS Reading này, các lỗi thường gặp và cách ghép đề chuẩn nhất để áp dụng theo Aten English

1. Dạng bài Matching Heading IELTS Reading là gì? 

Dạng bài Matching Heading IELTS Reading yêu cầu học sinh chọn đề mục phù hợp với ý chính của từng đoạn văn trong bài. Tên sách thường được đánh số bằng chữ số La Mã (i, ii, iii,…) và các chương theo thứ tự bảng chữ cái (A, B, C…). Thường có nhiều tiêu đề hơn bài hát, vì vậy có thêm tiêu đề. 

2. Một số vấn đề phổ biến nhất mà các ứng viên gặp phải 

Dưới đây là ba vấn đề lớn nhất mà các ứng viên thường gặp phải với dạng bài Matching Heading IELTS Reading và cách giải quyết hiệu quả nhất. 

Task 1: Nhầm lẫn giữa rubrics, rubrics nào cũng đúng 

Lý do: Lỗi này do cách tập trung đọc và tìm từ khóa giống nhau giữa bài đọc IELTS và rubric mà không hiểu bản chất của nó. Do đó, nhiều tiêu đề có từ khóa tương tự như bài viết, khiến ứng viên bối rối.

dang-bai-matching-heading-ielts-reading-cach-lam-so-1
Dưới đây là ba vấn đề lớn nhất mà các ứng viên thường gặp phải với dạng bài Matching Heading IELTS Reading và cách giải quyết hiệu quả nhất.

A  It has been pointed that learning mathematics and science is not so much learning facts as learning ways of thinking. It has also emphasized that in order to learn science, people often have to change the way they think in ordinary situations. For example, in order to understand even simple concepts such as and temperature, ways of thinking of temperature as a measure of heat must be abandoned and a distinction between ‘temperature’ and ‘heat’ must be learned. These changes in of thinking are often referred to as conceptual changes. But how do conceptual happen? How do young people their ways of thinking as they develop and as they learn in school?

Nhiều thí sinh bối rối khi lựa chọn: 

Đề (i) vì từ ‘learning’ giống cột (vii) vì từ ‘khoa học’ giống cột (iii) vì từ ‘age’ giống nhau . đến ‘thanh niên’ trong bài (nói về tuổi tác) … 

 => Băn khoăn không biết chọn tiêu đề nào. 

Giải pháp: Thay vì tìm các từ khóa giống nhau giữa đoạn văn và tiêu đề mà không hiểu đoạn văn đó nói gì, Linear thinking hướng dẫn học sinh đọc mối liên hệ giữa các thông tin trong đoạn văn và nắm được ý chính của đoạn văn. 

Task 2: Tôi đọc đến cuối đoạn văn nhưng không tìm thấy đề mục phù hợp 

Lý do: Nếu đã đọc đoạn văn mà vẫn không thấy đề mục phù hợp, có thể thí sinh đang hiểu sai ý chính của đoạn văn. Lỗi này thường do thí sinh chỉ  đọc câu đầu tiên của câu cuối cùng mà bỏ qua phần còn lại của đoạn văn, dẫn đến hiểu sai hoàn toàn ý chính của đoạn văn. 

dang-bai-matching-heading-ielts-reading-cach-lam-so-2
Task 2: Tôi đọc đến cuối đoạn văn nhưng không tìm thấy đề mục phù hợp

Lời giải: Bạn không thể chỉ đọc câu đầu tiên của câu cuối cùng để nắm được ý chính, mà cần có thời gian để đọc cả đoạn văn. Chính vì vậy LinearThinking hướng dẫn bạn đơn giản hóa nội dung của từng câu, giúp bạn đọc những đoạn văn dài dễ dàng và nhanh chóng  hơn đồng thời nắm được  ý chính của đoạn văn. 

Task 3: Em không biết nên đặt tiêu đề câu trả lời trước hay sau ” từ tiêu đề. Dạng bài này mà cứ xem hình thức thôi. Chính vì thế nhìn vào danh sách câu hỏi rất rối, vì em không biết phải làm gì trước  và dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu  Giải pháp: Thay vì chia thành 14 dạng theo format, Linear thinking nhìn vào bản chất và chia các dạng câu hỏi này thành 2 nhóm: Main Idea và Detail Kể từ Title Matching  là một câu hỏi thuộc loại Ý tưởng chính, cần nhiều thời gian hơn để đọc thông tin, nhưng mặt khác, nếu các tiêu đề khớp với nhau một cách cẩn thận, bạn sẽ lập biểu mẫu chi tiết nhanh hơn. 

Trích dẫn văn bản Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời mình đã chọn, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Bạn luôn có thể quay lại câu hỏi mà bạn chưa trả lời. Điều này ngăn ngừa lãng phí thời gian và mệt mỏi về tinh thần.

Xem thêm: Luyện Reading theo chủ đề – Phương pháp luyện hiệu quả

3. Chiến lược IELTS Matching Heading Reading Strategy 

Chiến lược 1: Đọc các Heading 

First 1. Đọc từng Heading First 

Đọc từng tiêu đề một để hiểu ý nghĩa của chúng. Nói cách khác. 

Gạch dưới các từ khóa trong câu tiêu đề 

Đánh dấu những từ khóa quan trọng nhất trong tiêu đề để  bạn  dễ dàng tập trung vào nội dung của tiêu đề và thao tác nhanh hơn. 

Lưu ý sự giống và khác nhau giữa các  đề mục. Nêu ý chính của nhan đề và nêu ý chính của bài văn. 

Chú ý đến câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn 

Thông thường câu đầu tiên và câu cuối cùng chứa đựng toàn bộ nội dung  của đoạn văn. Bằng cách đọc những câu này, bạn sẽ  tìm thấy câu trả lời sớm. 

Chỉ cần chọn tiêu đề phù hợp nhất với đoạn văn. 

dang-bai-matching-heading-ielts-reading-cach-lam-so-3
Thông thường câu đầu tiên và câu cuối cùng chứa đựng toàn bộ nội dung  của đoạn văn. Bằng cách đọc những câu này, bạn sẽ  tìm thấy câu trả lời sớm.

Các tiêu đề là ý chính của một đoạn văn, vì vậy hãy chọn các tiêu đề đưa ra ý tưởng chung của  đoạn văn hơn là nội dung chứa các chi tiết cụ thể. 

Chiến lược 2: Đọc trước văn bản  

Bước 1: Đọc và tóm tắt ý chính của từng đoạn 

Như vậy hãy đọc kỹ từng đoạn  để nắm được nội dung chung của đoạn. Hãy chú ý đến câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn. 

Bước 2: Nghĩ ra một tiêu đề riêng cho mỗi đoạn 

Sau khi  đọc  đoạn văn, hãy  nghĩ ra một tiêu đề thích hợp cho nó để tóm tắt  những gì bạn đã đọc. 

Bước 3: Đọc các tiêu đề đoạn văn 

Đọc các tiêu đề được đưa ra trong văn bản và so sánh chúng với các tiêu đề bạn đã đưa ra cho đoạn văn của mình. 

Bước 4: Chọn tiêu đề đúng cho mỗi đoạn văn 

Nếu bạn thấy nội dung của tiêu đề giống với tên bài học, hãy chọn ngay đáp án này! 

Mẹo kết hợp các tiêu đề 

Hãy chú ý đến các tiêu đề hoàn toàn khác  với các tiêu đề khác. Hãy dành một chút thời gian để viết lại các từ khóa trong tiêu đề của bạn. Đọc văn bản để tìm ý chính. và các phần phụ không sử dụng tất cả các tiêu đề  

Bài viết này cung cấp tổng quan về định dạng bài Matching Heading IELTS Reading và liệt kê một số chủ đề cũng như cách khớp tiêu đề. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và thoát khỏi nỗi sợ hãi về các tiêu đề phù hợp. Nếu bạn vẫn đang “loay hoay” và muốn luyện tập nhiều hơn, hãy truy cập ngay Luyện thi ielts Reading để luyện tập thêm và có lời giải chi tiết cho từng bài tập nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài