Cách làm dạng bài Matching endings – chiến thuật như nào?

Các kết thúc câu tương tự khá phổ biến trong bài đọc IELTS. Bài viết dưới đây Aten English sẽ chỉ ra những lỗi thí sinh thường mắc phải và hướng dẫn cách làm dạng bài Matching endings (áp dụng tư duy tuyến tính). 

Matching sentence endings là gì?

Matching sentence endings IELTS Reading practice là dạng bài thi, trong đó thí sinh phải nối một nửa câu đã cho với nửa câu còn lại (các đuôi câu). Thông thường, nửa đầu của câu tuân theo thứ tự thông tin trong đoạn văn. 

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, có một số câu chưa hoàn chỉnh và bạn phải nối chúng với phần đuôi chính xác. Thông thường đề thi có 5-6 câu chưa hoàn thành và 8-9 câu kết thúc, và luôn có nhiều câu kết thúc hơn câu đã hoàn thành. 

Kết thúc câu nối IELTS Reading không được coi là một bài kiểm tra dễ dàng. Nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể trả lời những câu hỏi này dựa trên logic và ngữ pháp mà không cần dựa vào việc đọc đoạn văn, do đó tiết kiệm thời gian. 

cach-lam-dang-bai-matching-endings-chien-thuat-nhu-nao-so-1
Matching sentence endings là gì?

Đừng làm như vậy. Đây là bài kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn, không phải bài kiểm tra ghép câu nên nếu bạn không đọc đoạn văn, rất có thể bạn sẽ chọn sai đáp án. 

Ngoài ra, vấn đề thường sử dụng từ đồng nghĩa và cách diễn giải thay vì sử dụng từ của đoạn văn chính xác. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian để tìm những từ giống nhau, hãy tìm những từ đồng nghĩa và những cách diễn đạt khác. 

Một số vấn đề thí sinh gặp phải và cách giải quyết trong phần thi nối câu 

Trong cách làm dạng bài Matching endings, thí sinh thường gặp phải các vấn đề như: 

Vấn đề 1: Không thể tìm thấy phần đầu của câu trong câu đọc 

Lý do: Thí sinh chỉ tìm từ khóa ở nửa đầu câu. Có nhiều trường hợp thông tin trong một bài viết được định dạng theo nhiều cách khác nhau và nếu chỉ tìm kiếm từ khóa hoặc từ đồng nghĩa, bạn sẽ không thể xác định được thông tin. Giải pháp: Sử dụng Linear thinking để hiểu nội dung của các đoạn văn IELTS. Vì danh sách nửa câu đầu tiên thường theo thứ tự nên điều quan trọng là phải đọc kỹ để không bỏ sót thông tin nào. Linear Thinking cũng cung cấp khả năng diễn giải tư duy nhận dạng, giúp cải thiện khả năng định vị thông tin. 

Task 2: Tìm nửa đầu câu nhưng nửa sau không khớp 

cach-lam-dang-bai-matching-endings-chien-thuat-nhu-nao-so-2
Một số vấn đề thí sinh gặp phải và cách giải quyết trong phần thi nối câu

Lý do: Thí sinh tìm thông tin nhưng không đọc kỹ, hoặc chỉ đọc từ khóa, so sánh thông tin với danh sách cuối cùng (tiếp theo nửa- Giải pháp Sử dụng Tư duy tuyến tính để hiểu nội dung của đoạn văn. Vì danh sách nửa câu đầu tiên thường theo thứ tự nên điều quan trọng là phải đọc kỹ để không bỏ sót thông tin nào. Linear Thinking cũng đưa ra một khung tư duy nhận dạng giúp cải thiện khả năng định vị thông tin.

Cách làm dạng bài Matching endings hiệu quả nhất 

Hãy thử áp dụng cách làm dạng bài Matching endings vào bài thi đọc IELTS dưới đây: IELTS LangGo  hướng dẫn các bạn cách điền đuôi câu nối. Đọc hiểu IELTS là mạnh mẽ. và  ngay lập tức phù hợp với thử nghiệm thực tế. Hãy theo dõi. 

Trước tiên, bạn cần biết các bước để nối đuôi câu IELTS Reading: 

Bước 1: Chỉ đọc những câu chưa hoàn chỉnh và cố gắng hiểu  nghĩa của chúng. 

Bước 2: Gạch chân từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào ý nghĩa và xác định các từ để tra cứu sau này trong văn bản. 

Bước 3: Dự đoán phần còn lại trước khi đọc đáp án. Sau đó  đọc phần còn lại để nắm được ý nghĩa của chúng. 

Bước 4: Tiếp theo, bắt đầu tìm kiếm những trận đấu tốt nhất. Nhiều tổ hợp câu có thể  sai do  nghĩa hoặc cấu trúc ngữ pháp. Bạn có thể xóa những câu này ngay bây giờ. Ở bước 4 này bạn có thể xen kẽ giữa: 

cach-lam-dang-bai-matching-endings-chien-thuat-nhu-nao-so-3
Cách làm dạng bài Matching endings hiệu quả nhất
 1. a) Đọc kỹ câu hỏi đầu tiên. 
 2. b) Nhìn vào danh sách cuối cùng và viết các  câu trả lời có thể có bên cạnh câu hỏi  đang xem xét, ví dụ: 
 3. B, C, F 
 4. A, E 

Nhịp độ Bằng cách này,  bạn có thể nhanh chóng  loại bỏ các câu trả lời không phù hợp. và tập trung vào những câu có khả năng là câu trả lời đúng. 

Quá trình này sẽ không mất quá nhiều thời gian và bạn sẽ có một danh sách đầy đủ các câu trả lời đúng có thể có, điều này sẽ hạn chế rất nhiều việc bạn tìm kiếm câu trả lời đúng trong văn bản. 

Bước 5: Tìm điểm thông tin liên quan đến câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn. 

Lúc này,  hãy quay lại câu đầu tiên và tìm những từ khóa mà bạn đã xác định trước đó trong đoạn văn. Nếu bạn có tên, số, địa điểm hoặc ngày  mà bạn chưa đánh dấu, hãy gạch chân những từ đó dưới dạng từ khóa vì chúng rất dễ phát hiện. Hãy cẩn thận để không quên các từ đồng nghĩa và các cách hiểu khác. 

Bạn có thể cuộn văn bản cùng lúc để xem tổng quan văn bản. Tuy nhiên, IELTS LangGo không khuyên bạn nên học và đọc đồng thời, vì chúng là hai kỹ năng riêng biệt, nhưng nếu  phù hợp với kỹ năng của bạn, bạn có thể đọc kết hợp. 

Bước 6: Khi  đã tìm  đúng phần  văn bản,  đọc các câu xung quanh từ khóa để tìm ra cách chọn đáp án đúng. 

Bước 7: Kiểm tra kỹ xem các đuôi đúng có đúng ngữ pháp hay không và hoàn thành phiếu trả lời. Sau đó gạch bỏ phần cuối của  danh sách để tránh nhầm lẫn khi bạn viết các câu khác. 

Bước 8: Lặp lại cách làm dạng bài matching endings ielts reading này cho các câu hỏi tiếp theo. Hãy nhớ rằng  các kết thúc câu hỏi xuất hiện theo thứ tự xuất hiện trong văn bản. 

 Xem thêm:Cách luyện Reading IELTS theo dạng hiệu quả nhất 

Mẹo để làm tốt phần nối câu 

Phần nối câu IELTS Reading  không quá khó nếu bạn biết những mẹo hay sau: 

Các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự nội dung  của bài văn. câu không hoàn chỉnh. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi 2 là câu trả lời cho câu hỏi 1, v.v. Bắt đầu với câu hỏi đầu tiên và sau đó bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi khác. 

Sử dụng quy trình loại bỏ để chọn  câu trả lời đúng. 

Đừng đọc văn bản cho đến khi bạn đã đọc kỹ những câu còn thiếu và những câu còn lại. 

Bạn không cần  đọc kỹ toàn bộ văn bản, chỉ cần đọc các câu tương ứng. 

Tất cả các đuôi đều xuất hiện trong văn bản, nhưng không phải tất cả đều tương ứng với một  câu chưa hoàn chỉnh. 

Các từ đồng nghĩa và diễn giải được sử dụng. 

Cấu trúc ngữ pháp của hai nửa câu phải giống nhau. Nếu không, câu trả lời bạn chọn là không chính xác. 

Khi gạch chân từ khóa phải gạch chân tên, địa danh hoặc ngày tháng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy  những từ này bằng cách đọc. 

Dành nhiều thời gian hơn cho câu hỏi đầu tiên. Vì đây là câu hỏi phức tạp nhất và không loại trừ nhiều khả năng nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm ra câu trả lời. Câu hỏi cuối cùng  mất ít thời gian hơn vì bạn có ít lựa chọn hơn.

Ví dụ dạng bài Matching endings

Complete sentence with the correct ending A-G below.

Waste 

Until now, Britain has opted for burying of its rubbish. Around four fifths of municipal waste is sent to landfill sites. This approach has considerate sense in an island with sites to spare because of its particular geology and its history of quarrying.

But landfill sites are getting scarce, in southern England, where most people live. And they are becoming expensive to run as the government on safeguards against environmental hazards like the leaching of toxic waste underground aquefiers. But the biggest constraint on dumping stuff in landfill is Britain’s commitment to meet – about 60% of household rubbish – that is put into landfill sites. These are intended to cut emissions of methane (a greenhouse gas) and to reduce the risk of water contamination from landfill.

If you can’t bury it, an alternative to burn it. This certainly seemed to be the initial thrust of government thinking a few ago. A programme build as many as 130 new incinerators was envisaged. But burning also environmental risks. Although new incinerators are now much cleaner than earlier ones, are scared of to dangerous chemicals like cancer-producing dioxins. The political difficulties in an expansion of incineration are immense.

The presence of old mines in Britain has

To make sites safer, the authorities have

In order to with European targets, Britain has

Burning is not popular because people have

 1. agreed to waste levels.
 2. replaced incinerators.
 3. destroyed of the municipal waste.
 4. encouraged burial.
 5. released waste
 6. imposed laws.
 7. become about the pollution levels.

Sử dụng quá trình loại bỏ để chọn câu trả lời đúng. Bạn không cần phải đọc chi tiết toàn bộ văn bản, chỉ cần đọc những câu có liên quan. Tất cả các “hậu tố” xuất hiện trong văn bản, nhưng không có trong văn bản. Mỗi người phải trả lời một câu không hoàn chỉnh. Cấu trúc ngữ pháp của hai nửa phải phù hợp.

Trên đây là cách làm dạng bài Matching endings chi tiết nhất mà Aten gợi ý để bạn luyện thi ielts reading hiệu quả.    

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài