Cách luyện Reading IELTS theo dạng hiệu quả nhất

Nếu phải đưa ra một kỹ năng khó nhằn nhất trong bài thi IELTS nhiều người sẽ trả lời là Reading. Tuy nhiên thực tế đây lại là phần thi giúp thí sinh gỡ điểm hiệu quả, bởi không yêu cầu sự tập trung cao độ hay khả năng giao tiếp tốt. Tất cả những gì bạn cần làm là có một phương pháp ôn luyện hiệu quả. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá ngay cách luyện Reading IELTS theo dạng hiệu quả nhất nhé.

Nội dung bài thi Reading IELTS

Trước khi tìm hiểu cách luyện Reading IELTS theo dạng, bạn cần biết bài thi IELTS Reading được xây dựng với mục đích đánh giá khả năng đọc hiểu, tư duy cũng như vốn từ vựng của thí sinh. Bài thi này kéo dài trong 60 phút với tổng cộng 40 câu hỏi. Với lượng câu hỏi như này yêu cầu thí sinh phải có chiến thuật làm bài và cân đối thời gian sao cho hợp lý khi làm bài tập Reading IELTS cơ bản. Nội dung Reading sẽ có sự khác nhau giữa IELTS Academic và General.

IELTS Reading Academic

IELTS Academic là bài thi học thuật, thường dùng cho những người làm việc trong những môi trường đặc thù hoặc có ý định đi du học. Do đó nội dung bài đọc sẽ vô cùng phức tạp, thường là về các chủ đề học thuật, mang tính hàn lâm. Những bài đọc này sẽ lấy nguồn từ các cuốn sách, tạp chí khoa học, báo hoặc các công trình nghiên cứu.

Thông thường các đoạn văn có thể được kèm với sơ đồ, đồ thị, hình minh họa cụ thể. Với vài trường hợp, thí sinh cũng sẽ được giải nghĩa cho một số từ ngữ chuyên ngành phục vụ cho quá trình tìm hiểu.

hinh-anh-luyen-reading-ielts-theo-dang-so-1
IELTS Academic thường dành cho những đối tượng muốn du học

IELTS Reading General

So với IELTS Academic thì IELTS General luôn được đánh giá là đơn giản và dễ thở hơn. Nội dung không quá phức tập hay học thuật mà thường chỉ xoay quanh những chủ đề quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong công việc. Những bài đọc này sẽ được trích từ các thông báo, quảng cáo, sách, tạp chí, báo chí thường nhật…

Tuy có sự khác nhau về nội dung nhưng dung lượng bài đọc ở cả hai dạng này là khá giống nhau, thường dao động từ 700-800 từ. Đặc biệt với các dạng bài cụ thể, thí sinh chỉ cần nắm được cách luyện Reading IELTS theo dạng phù hợp là có thể giải quyết cả hai hình thức thi này.

hinh-anh-luyen-reading-ielts-theo-dang-so-2
Nội dung bài đọc trong IELTS General được đánh giá là đơn giản hơn

Chiến thuật làm các dạng bài phổ biến trong Reading IELTS

Dạng bài True/False/Not Given

Đây là dạng bài tương đối quen thuộc. Đề bài sẽ cung cấp một loạt thông tin, nhiệm vụ của thí sinh là phải xác định xem đây là thông tin đúng, đâu là thông tin sai hoặc thông tin không được nhắc đến trong bài. Để xác định thông tin True, False là khá đơn giản. Tuy nhiên nhiều thí sinh lại gặp khó khăn với đáp án Not given. Để giải quyết dạng bài này một cách nhanh chóng nhất bạn cần:

  • Cố gắng hiểu rõ nghĩa của tất cả thông tin trong bài.
  • Xác định keyword mà bạn nghĩ là quan trọng.
  • Chú ý tới các từ đồng nghĩa, trái nghĩa xuất hiện trong bài.

Dạng bài Matching Heading

Khác với True/False/Not Given, Matching Heading lại là một trong những dạng bài khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn khi Luyện thi IELTS Reading. Đề bài thường cung cấp một số tiêu đề và bạn cần nối những tiêu đề này với đoạn văn tương ứng. Khó khăn ở đây là số lượng tiêu đề thường nhiều hơn số lượng đoạn văn. Do đó bạn cần nắm chắc tất cả thông tin trong bài và có phương pháp giải quyết hiệu quả. Một số gợi ý dành cho dạng bài Matching Heading là:

  • Trước khi tiến hành nghiên cứu bài đọc, hãy đọc thật kỹ các tiêu đề mà bài cung cấp trước.
  • Xác định những keyword quan trọng, đặc biệt là các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Nghiên cứu từng đoạn văn và liên kết nội dung với các tiêu đề vừa phân tích.
  • Lưu ý đến những câu đầu và cuối mỗi đoạn văn, thường đây sẽ là nơi khái quát ý chính cả đoạn, giúp chúng ta dễ xác định Heading nhất.
hinh-anh-luyen-reading-ielts-theo-dang-so-3
Dạng bài Matching Heading tương đối phức tạp và khó khăn

Dạng bài Gap Fill

Đây cũng là một dạng bài khá phổ biến khi làm các bài tập Reading IELTS có đáp án. Với dạng bài này nhiệm vụ của thí sinh là dựa vào thông tin tìm hiểu được để hoàn thành vào bảng, biểu đồ, ghi chú…được cung cấp sẵn. Chính vì thế dạng bài Gap Fill còn có nhiều tên gọi khác như completing tables, charts, note, diagrams hay Summary Completion. Với dạng này, thí sinh nên áp dụng cách làm sau:

  • Đọc qua bảng hoặc biểu đồ mà đề bài đã cho.
  • Xác định rõ dạng dạng từ cần điền, các thông tin được cung cấp, đặc biệt chú ý các key quan trọng.
  • Nghiên cứu kỹ bài đọc, tìm ra thông tin mà mình cần điền dựa vào keyword vừa xác định.

Dạng bài Completing sentences

Dạng bài Completing sentences khá giống với Gap Fill, nhưng ở dạng bài này thay vì điền từ vào bảng hoặc biểu đồ thí sinh cần hoàn thành những câu còn thiếu. Cách làm sẽ tương tự với Gap Fill. Tuy không quá khó nhưng bạn cần tìm thông tin kỹ cũng như chú ý đến ngữ pháp, số lượng từ cần điền tránh lỗi sai cơ bản.

hinh-anh-luyen-reading-ielts-theo-dang-so-4
Tuy khá đơn giản nhưng thí sinh cũng cần chú ý khi làm dạng Complete Sentences

Trên đây là một số cách luyện Reading IELTS theo dạng hiệu quả nhất. Luyện Reading theo từng dạng cụ thể sẽ là phương pháp phù hợp nếu bạn muốn cải thiện không chỉ kỹ năng đọc mà còn điểm số IELTS của mình.

Xem thêm:  Tổng hợp bài tập Reading có đáp án tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài