Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

Đối với một số người, đọc có thể là một “kỹ năng ghi điểm”. Tuy nhiên, đối với những người khác nó có thể là một “cơn ác mộng”. Nó thực sự không phải là một kỹ năng khó. Tuy nhiên, để quen với nó, cần phải luyện tập và trau dồi. Bạn cũng sẽ nhận được các mẹo về cách làm bài tập hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây Aten English sẽ hướng dẫn cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện kỹ năng đọc tiếng Anh 

Đây là cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu cơ bản cần thiết để đọc và hiểu đoạn văn trong bài thi hoặc bất kỳ văn bản tiếng Anh nào. 

Basic IELTS Reading Exercise 

– Chú ý đến các từ khóa 

Các từ khóa (hay còn gọi là từ khóa) là những từ chứa thông tin quan trọng nhất được chuyển tải bởi một câu. Bạn có thể dễ dàng hiểu nội dung của một câu hoặc đoạn văn bằng cách biết các từ khóa của nó. Thông thường, từ khóa có chức năng như động từ hoặc danh từ trong cấu trúc ngữ pháp của câu. 

cach-hoc-reading-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hieu-qua-so-1
Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Để tìm vị trí của thông tin cần thiết trong đoạn văn một cách nhanh nhất, bạn nên xác định từ khóa của chủ đề và tìm kiếm nó trong đoạn văn. Một mẹo nhỏ là bạn có thể gạch dưới từ khóa mà mình tìm để dễ nhìn hơn. 

– Cấp độ phù hợp 

Khi bắt đầu, đừng vội đọc những bài phức tạp. Bắt đầu với những bài đọc dễ làm quen sau đó chuyển dần lên những bài đọc cấp độ hoặc những bài đọc cao hơn một chút. Khi bạn dần dần quen với nó, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để tìm ra cách thực hiện. Đồng thời, thu thập những kinh nghiệm cần thiết. 

– Chú ý đến các từ đồng nghĩa 

Như đã nói ở trên, để hiểu nội dung văn bản cần phải biết các từ khóa. Tuy nhiên, bạn không thể dựa vào đôi mắt của mình để vuốt và tìm hai từ giống nhau. 

Thông thường, khi đọc ở trình độ trung cấp trở lên, các từ khóa được định dạng lại. Tóm lại, đề bài đưa ra cho bạn một từ khóa đồng nghĩa hoặc cấu trúc tương tự. Và bạn phải hiểu rằng chúng là một. Khá khó khăn nếu bạn không có đủ từ vựng. 

Skimming và Scanning là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tăng tốc và cải thiện bài đọc của mình. Trong giai đoạn đầu tìm hiểu nhau, bạn có thể chưa cần đến chúng. Nhưng nếu bạn bắt đầu với trình độ trung cấp, bạn không thể không nắm vững chúng để nâng cao khả năng đọc IELTS của mình. 

Đọc lướt là nghệ thuật đọc lướt một đoạn văn để nắm được ý chính của bài 

Khi nào thì nên sử dụng phương pháp đọc lướt? 

Phải dùng trước khi đọc câu hỏi. Nói cách khác, khi bạn bắt đầu đọc IELTS, bạn nên đọc trước và dành khoảng 2-3 phút cho bước này. Tại đây các bạn sẽ nắm được ý chính của cả bài, ý chính của từng phần và nắm được cấu trúc của bài. Vì vậy, khi bạn muốn tìm thông tin, bạn có thể nhanh chóng đoán và xác định vị trí của nó. 

Nó cũng giúp bạn trả lời các câu hỏi như liên kết các tiêu đề/câu hoặc ý chính của đoạn văn. 

Quét là nghệ thuật đọc và quét để tìm thông tin cụ thể. 

Khi nào nên sử dụng tính năng quét? 

Câu hỏi đoán đáp án phải có thông tin cụ thể như địa điểm (viết hoa), ngày (viết), số tiền (số), tên tổ chức (viết tắt). đầu)… khả năng này.

Mẹo để thành công trong phần đọc IELTS 

Ngoài các cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu thực tế, có những mẹo nhỏ mà mọi người nên biết để tối ưu hóa hiệu quả của việc luyện đọc IELTS. Đó là: Kiểm tra thời gian 

Bài kiểm tra đọc bao gồm 3 phần, 40 câu hỏi và kéo dài 60 phút. Mỗi liều kéo dài trung bình 20 phút. Tuy nhiên, chỉ nên dành khoảng 15-18 phút để kiểm tra câu trả lời. 

Ngoài ra, chương 1 thường dễ hơn chương 2 và 3 (theo thứ tự độ khó tăng dần), vì vậy bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho nó. 

Kiểm tra câu trả lời của bạn. 

cach-hoc-reading-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hieu-qua-so-2
Mẹo để thành công trong phần đọc IELTS

Sau khi kết thúc bài kiểm tra, hãy đảm bảo rằng bạn có khoảng 5 phút hoặc hơn để đối chiếu câu trả lời của mình với bảng câu hỏi. Một số sự cố đáng tiếc như nhìn nhầm hay đánh dấu chấm hỏi vào phiếu trả lời viết sẵn khác sẽ không xảy ra. 

Đọc câu hỏi trước khi bắt đầu phần 

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc phần này. Một câu hỏi thăm dò giúp bạn hình thành trong đầu những thông tin bạn cần chú ý. Và khi bạn duyệt qua luồng, địa điểm luôn được ghi nhớ khi bạn tìm thấy nó. 

Đừng bỏ trống câu trả lời 

Nếu bạn không có đủ thời gian hoặc không biết cách làm, điều quan trọng nhất là bỏ trống câu trả lời. Nếu bạn bỏ trống câu trả lời, bạn chắc chắn sẽ bị mất điểm. 

Nhưng nếu bạn viết một câu trả lời lớn, bạn vẫn còn hy vọng, dù nhỏ nhoi. Đôi khi “mất” kết quả của 1,2 câu giúp không mất kết quả mong muốn. 

Luyện IELTS Reading Online 

Có một số trang web hay giúp bạn luyện IELTS Reading tại nhà mà vẫn rất hiệu quả. Thậm chí nâng cao trình độ của bạn một cách tự nhiên thay vì hàng giờ luyện tập khô khan. 

Trang web chính thức của Hội đồng Anh cung cấp cho bạn rất nhiều bài giảng ngắn để nâng cao kỹ năng của bạn. Ngoài ra còn có nhiều tính năng thú vị như vừa chơi game vừa học giúp đánh thức “con sâu lười biếng” trong bạn. 

Bạn nào thích đọc truyện thì đừng bỏ qua trang này nhé. Thất vọng với cuốn tiểu thuyết dài với rất nhiều từ mới? Đừng lo lắng vì đây là trang chuyên về truyện ngắn được chia thành nhiều thể loại phù hợp để bạn luyện tập mỗi ngày. 

Đây là phòng đọc trực tuyến thực sự giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc bằng các bài tập và bài kiểm tra. Vì vậy, ielts có thể cải thiện bài kiểm tra. Trang web được chia thành nhiều cấp độ, vì vậy bạn có thể chọn cấp độ phù hợp với mình nhất để bắt đầu. 

Vừa cập nhật kiến ​​thức, vừa nâng cao phần luyện đọc thì còn gì bằng nhỉ? Thay vì đọc tin tức ngẫu nhiên từ các tờ báo nước ngoài và chọn loại tin tức bạn muốn đọc, trang web này được tập hợp lại để giúp bạn tìm thấy những tin tức phù hợp với cách đọc của mình. Ngoài ra, chúng được phân loại theo mức độ khó khăn khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading

Mẹo luyện đọc IELTS hiệu quả tại nhà  

Như đã nói, học tiếng Anh nói chung hay đặc biệt là từ bài đọc IELTS là cả một quá trình. Bạn không thể và  không nên ép  mình phải đạt  kết quả cao trong một sớm một chiều. Thay vào đó, hãy tự tạo cho mình thói quen và thói quen đọc sách đúng đắn để tiến bộ nhanh nhất và suôn sẻ nhất 

Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày 

Đọc từng chút một để não bạn quen dần. Đồng thời, nó cũng khiến  tiếng Anh trở thành  ngôn ngữ thứ hai mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày. Nó giúp bạn  cảm thấy như nó là một cái gì đó mới và  hoàn toàn khác. 

Phương pháp học từ vựng phù hợp với bạn 

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau, nhưng không có phương pháp nào phù hợp với tất cả. Bạn có thể tham khảo và thử các cách sau để tìm “au” của mình 

Cài đặt  nhắc nhở từ vựng trên điện thoại hoặc máy tính 

Ghi chú ở bất cứ đâu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 

cach-hoc-reading-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hieu-qua-so-3
Phương pháp học từ vựng phù hợp với bạn

Học từ vựng cùng với phim, nhạc, v.v. 

Chơi mini game để học từ vựng 

Mang flashcard đi khắp nơi 

Mẹo nhỏ nếu  bạn không biết tiếng Anh. Cố gắng sử dụng các từ điển Anh-Anh chính thức như Oxford hoặc Cambridge càng nhiều càng tốt. Bởi vì chúng là những từ điển  được công nhận tiêu chuẩn. Ngoài ra, đọc mô tả từ điển giúp  hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của từ. Đọc các từ  tương đương  tiếng Việt trong từ điển Anh-Việt  khó  phân biệt cách dùng và sự khác nhau giữa các từ  tiếng Anh. 

Tôi hy vọng bài viết sau đây đã giúp bạn hiểu được cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu và vạch ra lộ trình phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn đọc  nhiều bài viết hữu ích hơn, vui lòng truy cập trang web của chúng tôi. Nếu muốn biết trình độ tiếng Anh của mình để  tìm khóa luyện thi IELTS Reading phù hợp, bạn có thể tham gia một bài kiểm tra ngắn tại Aten.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài