Các bài Reading IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

Reading là một trong 4 kỹ năng cơ bản được đánh giá qua bài thi IELTS. Để ôn luyện hiệu quả với phần thi này, thí sinh cần chuẩn bị cho bản thân một khối lượng kiến thức thật chắc chắn. Ngay sau đây Aten English sẽ giới thiệu với các bạn các bài Reading IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu.

Reading IELTS là gì?

Các bài Reading IELTS cơ bản luôn là yếu tố cần thiết dành cho những ai mới bắt đầu ôn luyện IELTS. Trong số 4 kỹ năng thì Reading được nhiều người đánh giá là khó và phức tạp nhất. Mục đích của bài thi này là nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh.

Cấu trúc bài thi Reading IELTS

Bài thi Reading kéo dài trong thời gian 60 phút. Thí sinh cần tiến hành đọc và nghiên cứu kỹ 3 bài đọc với nội dung khác nhau, mỗi đoạn văn có độ dài từ 700 đến 800 chữ. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành 40 câu hỏi mà đề đã cho trước, điểm số trên thang điểm 40 sẽ được quy đổi để tính điểm vào bài thi IELTS chung.

Bài đọc có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, tạp chí, các thông báo, quảng cáo. Nội dung có thể trải dài từ dễ đến khó, từ những chủ đề quen thuộc trong công việc, cuộc sống đến những vấn đề học thuật phức tạp. Văn phong của các bài đọc này vô cùng phong phú, thay đổi linh hoạt giữa kể chuyện, thuyết trình, thảo luận, tranh luận,…

hinh-anh-cac-bai-reading-ielts-co-ban-so-1
Cấu trúc cơ bản của bài thi Reading

Một số dạng bài Reading hay gặp

  • Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given: yêu cầu thí sinh xác định thông tin mà đề bài cung cấp là đúng, sai hoặc thông tin không được nhắc đến.
  • Dạng bài Matching Heading: nối tiêu đề với những đoạn văn tương ứng.
  • Dạng bài Matching features: ghép những thông tin miêu tả với một người/địa điểm tương ứng trong bài.
  • Dạng bài Matching information: tìm đoạn văn có chứa thông tin tương ứng.
  • Dạng bài Short answer questions: trả lời những câu hỏi ngắn.

Kỹ năng cần thiết với dạng bài Reading

Dạng bài Reading luôn khiến nhiều thí sinh phải đau đầu với nội dung phức tạp cùng thời gian làm bài ngắn. Để làm tốt phần bài này, bạn cần trau dồi cho bản thân một số kỹ năng cơ bản sau:

  • Trau dồi một vốn từ vựng phong phú, bao quanh tất cả các chủ đề thường gặp trong bài như môi trường, giáo dục, kinh tế,…
  • Khả năng đọc hiểu tốt, xác định rõ ý chính của đoạn văn.
  • Biết cách sử dụng thời gian một cách hợp lý và hiệu quả.
  • Có thể vận dụng thông tin vừa thu thập được vào những dạng bài cụ thể.
hinh-anh-cac-bai-reading-ielts-co-ban-so-2
Những kỹ năng cần thiết khi làm bài IELTS Reading

Nguồn tài liệu cung cấp các bài Reading IELTS cơ bản

Các bài Reading IELTS cơ bản không chỉ giúp thí sinh làm quen với các dạng bài thi mà còn giúp trau dồi vốn từ cũng như tìm ra phương pháp làm bài phù hợp. Sau đây là một số địa chỉ cung cấp tài liệu Reading IELTS hữu ích nhất mà bạn cần ghi nhớ khi Luyện thi IELTS Reading.

Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS

Đây là bộ sách quen thuộc với những ai đang ôn luyện IELTS. Bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS được phát hành năm 2006 và đến nay đã có 16 cuốn khác nhau. Mỗi cuốn sách bao gồm đề thi cho cả 4 kỹ năng cơ bản là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các bộ đề trong sách luôn được yêu thích và đánh giá cao nhờ không chỉ bám sát đề thi thực mà còn chứa nhiều chủ đề phong phú, đa dạng. Đặc biệt tất cả bài tập tại đây đều có kèm cả đáp án và script nghe vô cùng hữu ích.

The Official Cambridge Guide To IELTS

The Official Cambridge Guide To IELTS mang đến cho người đọc kiến thức tổng quan nhất về bài thi IELTS cũng như những bài đọc tiếng Anh theo chủ đề khác nhau. Khám phá cuốn sách này, bạn sẽ được cung cấp hàng loạt các kỹ năng, phương pháp ôn luyện hiệu quả. Đây chắc chắn là tài liệu không thể thiếu với những ai muốn nhanh chóng cải thiện điểm số của mình.

hinh-anh-cac-bai-reading-ielts-co-ban-so-3
Một số cuốn sách cần thiết dành cho những người ôn luyện IELTS

Basic IELTS Reading

Ngay từ cái tên chúng ta đã dễ dàng nhận thấy đây sẽ là cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai đang bước những bước đầu tiên trên con đường ôn luyện ELTS. Basic IELTS Reading sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức cơ bản dưới dạng chi tiết và cụ thể nhất. Cách trình bày khoa học và dễ hiểu giúp chúng ta nhanh chóng nắm chắc phần kiến thức quan trọng trong IELTS Reading.

Basic IELTS Reading gồm 3 phần chính: giới thiệu khái quát về Reading, các dạng bài và phương pháp làm với từng dạng cụ thể; các bài Reading theo chủ đề và đáp án giúp thí sinh tiện theo dõi. Với những dạng bài tập cụ thể, thí sinh có thể nhanh chóng tìm ra cách làm bài hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân.

Get Ready for IELTS Reading

Nội dung cuốn sách Get Ready for IELTS Reading được sắp xếp khoa học từ cơ bản đến nâng cao. Tại đây mang đến 12 chủ đề cơ bản và quen thuộc nhất thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS. Bạn sẽ được cung cấp những từ vựng, ngữ pháp cần thiết sau đó luyện tập cùng các dạng câu hỏi và bài tập cụ thể. Sau đó, thí sinh có thể đối chiếu kết quả và rút kinh nghiệm làm bài với đáp án và giải thích chi tiết trong sách.

hinh-anh-cac-bai-reading-ielts-co-ban-so-4
Tài liệu cung cấp các bài Reading IELTS cơ bản

Trên đây là các bài Reading IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu mà bạn nên ghi nhớ. Với những thông tin này, chắc chắn bạn có thể tìm ra cho bản thân mình một phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách tìm keyword trong Reading hiệu quả nhất tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài