Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới hiệu quả rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả quá trình ôn luyện và kết quả của bài thi cuối kỳ. Nếu bạn mới bắt đầu học và chưa tìm ra phương pháp, hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Aten English ngay nhé! 

6 Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu 

Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới lập kế hoạch, ôn tập ngữ pháp, ôn tập câu hỏi và kỹ năng trong chuyên mục IELTS Reading sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả làm bài. Cụ thể: 

Lập kế hoạch học tập 

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại là bước đầu tiên để học viên xác định lộ trình học tập phù hợp với mình. Bạn nên tham gia các kỳ thi vòng loại tại các trang web uy tín, tham dự các kỳ thi vòng loại của IDP hoặc các kỳ thi thử. 

Cùng với đó, học viên cũng nên đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân bằng cách biết mình cần đạt được band điểm nào trong kỳ thi IELTS. Việc đặt mục tiêu giống như một cánh buồm giúp tạo cho người mới bắt đầu học đọc IELTS một hướng đi đúng đắn. 

chien-thuat-lam-de-ielts-reading-diem-cao-cho-nguoi-moi-so-1
6 Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Cuối cùng, bạn nên lập một kế hoạch học IELTS và bám sát nó để cải thiện trình độ của mình. Có một thực tế là những người học tiếng Anh giỏi nhất đều lập kế hoạch học tập hàng ngày. Bạn có thể đặt khoảng thời gian học khoảng 30 phút đến 2 tiếng mỗi ngày và hạn chế bỏ buổi học trong ngày, duy trì đều đặn để não bộ hình thành thói quen. 

Ôn tập ngữ pháp cơ bản 

Ôn tập toàn bộ thông tin ngữ pháp cơ bản, bao gồm 6 dạng cơ bản thường dùng nhất, danh từ, động từ, câu chủ động, câu bị động,… Tài liệu giúp bạn luyện phần kiến ​​thức này có thể kể đến các phần mềm như IELTS from IDP Application, IELTS Grammar Book, IELTS Reading…. 

Daily Reading Practice 

Phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới – Daily Reading Practice là một cách rất hiệu quả cho người mới bắt đầu học đọc IELTS. Bắt đầu bằng cách đọc bất cứ thứ gì bạn thích: blog, truyện, tạp chí, báo… bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có hứng thú và cảm hứng học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Mặt khác, đọc sách hàng ngày với các phong cách đọc khác nhau cũng giúp não bộ tiếp thu tốt hơn và tăng vốn từ vựng hiệu quả. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu bằng cách đọc các đoạn văn ngắn hoặc trích dẫn, xem các đoạn video ngắn yêu thích của họ, sau đó tăng dần độ khó với các bài viết và tiểu luận phức tạp hơn. 

Học Từ Vựng 

Khi bạn luyện đọc, hãy ghi từ mới vào vở và học chúng mỗi ngày. Chỉ cần 5 phút xem từ vựng, sau 3 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. 

Ngoài ra, bạn nên chọn cách học từ vựng phù hợp với mình: Học từ vựng bằng ứng dụng, chỉ cần dán note ở nơi dễ thấy, dùng thẻ nhớ, học từ vựng bằng phim, nghe nhạc, v.v. Tóm lại, việc học từ vựng của bạn nên được duy trì và ôn tập thường xuyên, tạo ra cách học từ vựng không “đầy chính xác” nhưng thực sự giúp bạn nhớ lâu. 

Nếu gặp khó khăn trong việc học từ vựng, bạn có thể tham khảo ba mẹo cải thiện vốn từ vựng của chúng tôi ngay bây giờ. 

Cách làm các dạng bài Reading IELTS – Basic Reading Comprehension 

Basic Reading Comprehension Ghi âm là một cách rất hiệu quả để học đọc IELTS cho người mới bắt đầu. Cụ thể hơn: 

Đọc lướt: Đây là nghệ thuật đọc lướt toàn bộ văn bản. Học sinh phải đạt trình độ trung cấp để tiến bộ trong đánh giá và giảm thời gian đọc hiểu. Người học có thể đọc lướt qua các đoạn văn/bài báo và tiểu luận ngắn, sau đó, khi quen dần, họ sẽ tăng tốc độ nắm bắt các ý chính. Vì vậy, nếu đánh giá kỹ năng đọc lướt của bạn, bạn sẽ ngạc nhiên về trình độ và khả năng nắm bắt ý tưởng của mình, nâng cao khả năng đọc hiểu tổng thể của bạn. 

chien-thuat-lam-de-ielts-reading-diem-cao-cho-nguoi-moi-so-2
Cách làm các dạng bài Reading IELTS – Basic Reading Comprehension

Quét : Đây là khả năng đọc và xem nhanh thông tin cụ thể, thường được sử dụng để tìm câu trả lời. Người mới bắt đầu có thể rèn luyện kỹ năng này ở mức độ cơ bản bằng cách nhanh chóng thực hành tìm danh từ chính xác (thường là chữ in hoa) và nhanh chóng nối câu hỏi với câu hỏi để có câu trả lời nhanh và chính xác. 

Keyword Underline: Gạch chân những từ khóa quan trọng nhất – kỹ năng này giúp người đọc dễ dàng quay lại thông tin chính của bài viết hoặc từng đoạn văn. Ngoài ra, kỹ năng này giúp tránh nhầm lẫn và tập trung vào nội dung chính tránh nhầm lẫn. 

Luyện đề theo dạng 

Làm quen bài tập Reading IELTS có đáp án, cọ xát đề thi với các ứng dụng di động: IELTS by IDP, Pre IELTS, IELTS Reading,… cũng là cách học IELTS reading cho người mới bắt đầu. Làm như vậy, học sinh không chỉ luyện đọc hiểu mà còn phát triển khả năng bám sát chủ đề. Download de thi Reading IELTS cũng giúp bạn làm quen với thời gian dành cho việc đọc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết dạng Sentence Completion – IELTS Reading

Tài liệu luyện IELTS Reading cho từng cấp độ 

Trong quá trình luyện IELTS Reading, một điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải xác định rõ band  mong muốn. Các tài liệu đọc IELTS phù hợp phải được lựa chọn cho từng cấp độ khác nhau. Đầu tiên, người mới bắt đầu học IELTS nên biết cấu trúc và các dạng bài thi. Ngoài ra, bạn phải có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tốt để hoàn thành bài đọc. Dưới đây Aten giới thiệu các tài liệu luyện đọc IELTS  phù hợp cho người mới bắt đầu. 

Cambridge Vocabulary for IELTS 

Cuốn sách  gồm 174 trang giới thiệu các phương pháp học từ vựng hiệu quả. Trong phần phụ lục, bạn có thể tìm kiếm và ghi nhớ danh sách từ. Ngoài ra, đĩa CD bao gồm âm thanh đi kèm để giúp học sinh cải thiện các kỹ năng khác. 

Cambridge Grammar for IELTS 

chien-thuat-lam-de-ielts-reading-diem-cao-cho-nguoi-moi-so-3
Tài liệu luyện IELTS Reading cho từng cấp độ

Tài liệu này được  nhiều bạn lựa chọn. Cuốn sách này được viết bằng tiếng Anh, vì vậy những người mới bắt đầu học IELTS nên kiên nhẫn. Sách gồm rất nhiều ngữ pháp theo 24 chủ đề quan trọng trong bài thi IELTS 

Các chiến lược làm bài thi IELTS  

Đây là tài liệu  IELTS reading phổ biến bằng tiếng Việt. Cuốn sách  chỉ cho bạn cách luyện đọc IELTS ở bất kỳ định dạng nào. Bằng cách này học sinh có thể học và thực hành. Cuốn sách này rất tốt cho những ai muốn cải thiện bản thân. 

IELTS Reading Reading 

Cuốn sách gồm 12 bài  kèm theo hướng dẫn chi tiết và hình ảnh. Cuốn sách trình bày cấu trúc và định dạng của bài kiểm tra đọc. Tài liệu chủ yếu chứa các mẹo  để  áp dụng cho kỳ thi. 

Collins for IELTS Reading 

Cuốn sách này  phù hợp với những bạn đã có kiến ​​thức cơ bản. Sách cung cấp 12 bài đọc về các chủ đề IELTS thường gặp. Mỗi bài bao gồm bài đọc mẫu, từ vựng và ví dụ cụ thể. 

IELTS Reading Tests  Sam McCarter and Judith Ash 

 Những bạn đang ở mức từ 3.0 đến 4.0 và muốn cải thiện kỹ năng đọc của mình thì nên sử dụng tài liệu này. Cuốn sách bao gồm 10 bài kiểm tra tương tự như bài kiểm tra thực tế. Ngoài ra, mỗi bài thi  có 3 phần về các chủ đề chung. Tài liệu có  đáp án dành cho học sinh tra đáp án 

Enhance your IELTS reading 

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đã có nền tảng  vững chắc và muốn luyện đọc tại nhà. Cuốn sách gồm 10 bài học liên quan đến các chủ đề IELTS. Sau mỗi bài học, bạn phải làm các bài kiểm tra để đánh giá mức độ hiểu bài của mình. Ngoài ra, tài liệu này  giúp học sinh nâng cao vốn từ vựng. 

Luyện đọc IELTS 15 ngày 

Tài liệu này cung cấp phương pháp luyện đọc IELTS  15 ngày trước kỳ thi. Các bài học được phân tích cẩn thận và rõ ràng. Cuốn sách  giúp  học sinh củng cố lại những kiến ​​thức đã học.

5 tips đạt điểm cao IELTS Reading 

Để đạt  điểm cao hơn, người mới bắt đầu nên biết những mẹo làm bài thi hay và áp dụng sau: 

Luôn ôn tập để  hiểu rõ hơn  nghĩa của câu. 

Tập trung vào  nghĩa của câu chứ không phải từ vựng. 

Đừng lo lắng về những từ không rõ, hãy tin vào ngữ cảnh để hiểu các từ  trong câu. 

Tất cả các câu trả lời đều có trong phần này, hãy đọc kỹ và cố gắng tìm nó trong đó 

Kiểm tra tất cả các câu trả lời của bạn để đảm bảo rằng bạn không  quên câu nào.

Trên đây là phương pháp luyện IELTS Reading cho người mới hy vọng nó giúp ích cho quá trình luyện thi IELTS Reading của bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài