Hướng dẫn cách làm dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading

Summary Completion, Sentence Completion và Short Answer Questions trong IELTS Reading. Là 3 dạng bài tập khá lạ và phổ biến trong phần thi IELTS Reading. Thế nhưng, thí sinh cũng phải nắm được chiến thuật làm bài như thế nào là hiệu? Để khi gặp, bạn có thể tự tin hoàn thành nó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để rút ngắn thời gian ôn luyện, cũng như chiến lược làm bài như thế nào là hiệu quả? Aten English sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin. Cũng như cách làm bài đối với từng dạng bài tập trên. Đừng nên bỏ lỡ nhé!

huong-dan-cach-lam-dang-bai-short-answer-questions-trong-ielts-reading-so-1
Chinh phục dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading

1. Khái niệm về 3 dạng bài tập phổ biến trong IELTS Reading 

a. Dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

Sentence Completion trong IELTS Reading là dạng bài yêu cầu thí sinh hoàn thành những câu trả lời chưa hoàn thành. Việc của là sử dụng những thông tin có sẵn trong bài đọc và điền vào câu trả lời. Dạng bài này thực tế không khó, nhưng yêu cần tính kỹ lưỡng. Thông tin cần điền có độ chính xác cao và cần đặc biệt chú ý đến phần ngữ pháp. 

b. Dạng bài Short answer questions IELTS Reading

Short Answer Question trong IELTS Reading là một trong những dạng bài dùng để đánh giá kỹ năng đọc của thí sinh đạt mức độ nào? Yêu cầu cơ bản của dạng bài này đó là điền vào chỗ trống thông tin cần thiết đã được nhắc tới trong bài để trả lời cho câu hỏi.

c. Dạng bài summary completion ielts reading

Summary completion là dạng bài rất dễ gặp nhất trong bài thi IELTS Reading. Ở dạng bài này, thí sinh sẽ đối mặt với một đoạn văn với nhiều chỗ trống tùy ý. Nhiệm vụ của bạn là điền từ còn thiếu vào những ô trống đó để hoàn thành đoạn văn. Tương tư như dạng bài Short Answer Question, mục đích chính của dạng bài này là dùng để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu nội dung của bạn. Xem khả năng chọn lọc thông tin, xác định keywords và vốn từ đồng nghĩa của bạn có tốt hay không?

2. Tổng hợp các bước làm bài hiệu quả của 3 dạng bài trên 

Nắm rõ khái niệm thôi cũng chưa đủ giúp bạn có thể hiểu và xây dựng kế hoạch ôn và luyện thi IELTS Reading hiệu quả. Đặc biệt, là đối với những học viên mới bắt đầu học tiếng anh hoặc chưa có kinh nghiệm luyện thi IELTS. Thấu hiểu được nỗi lo này, Aten English xin gợi ý cho bạn các bước làm bài hiệu quả dành cho 3 dạng bài trên. Hãy cùng tham khảo ngay nhé! 

a. 4 bước cơ bản chinh phục dạng bài Sentence Completion

Sau đây là 4 bước cơ bản mà thí sinh cần nắm rõ trước khi làm bài Sentence Completion IELTS Reading. Cụ thể: 

Đọc và tìm hiểu kỹ đề bài:

Một trong những lí do lớn nhất khiến không ít thí sinh mất điểm oan trong phần thi này này. Đó là không đọc và tìm hiểu kỹ yêu cầu của đề bài. Do đó, bạn cần đọc để biết giới hạn từ/số được điền cho mỗi chỗ trống. 

Ví dụ: Choose TWO WORD ONLY from the passage for each answer. → Chỉ được điền 2 từ vào mỗi chỗ trống.

Xác định từ khóa chính và dự đoán thông tin cần điền:

Trong bước này, việc bạn cần làm là đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa chính. Sau đó dự đoán thông tin cần điền sẽ là loại từ gì dựa trên cấu trúc câu hỏi. Sau đó, đọc và rà soát lại vị trí chứa thông tin cần điền vào chỗ trống sao cho chính xác nhất.

Sử dụng kỹ năng đọc Scanning:

Scan các từ khóa trong bài đọc + đọc kỹ thông tin → Tìm đáp án.

Kiểm tra đáp án:

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần kiểm tra kỹ lại đáp án đã điền một cách kỹ càng trước khi chuyển tiếp câu hỏi. Để tránh bị sót thông tin, gây tình trạng mất điểm oan.

b. Các bước làm bài Short answer questions IELTS Reading

So với dạng bài Sentence Completion thì chiến thuật làm bài Short answer questions IELTS Reading cơ bản cũng không khác gì mấy. Cụ thể: 

huong-dan-cach-lam-dang-bai-short-answer-questions-trong-ielts-reading-so-2
Hướng dẫn cách làm dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading

Đọc kỹ yêu cầu đề bài:

Là bước cơ bản đầu tiên giúp thí sinh nắm rõ yêu cầu đề bài và xác định đúng số lượng từ cần điền.

Ví dụ: Đề bài dưới đây yêu cầu bạn chỉ được điền không quá ba từ và/hoặc một con số.

Đọc câu hỏi và highlight các từ khóa chính:

Nếu thí sinh đảm bảo đúng và đủ được tiêu chí này sẽ giúp việc hoàn thành dạng bài thi này tốt hơn. Vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì đọc hết toàn bộ đoạn văn hay việc vừa đọc vừa nhìn câu hỏi. Đảm bảo được tiêu chí này, sẽ giúp bạn xác định chính xác từ khóa được đề cập trong câu hỏi. Vì rất có thể trong bài đọc, những từ này sẽ được paraphrase. Lúc này, việc xác định những từ đồng nghĩa (synonyms). Hoặc các cách diễn đạt khác của từ trọng tâm trong câu hỏi là thực sự cần thiết.

Áp dụng phương pháp đọc lướt – Skim read:

Sau khi xác định được từ khóa chính trong câu hỏi. Thí sinh tiến hành đọc bằng việc áp dụng phương pháp đọc lướt. Để nắm bắt được phân đoạn mình cần đọc để tìm thông tin. Lưu ý, kỹ năng đọc này chỉ giúp bạn đọc để tìm ý chính, tìm các câu chủ đề (topic sentence) của từng đoạn thay vì đọc kỹ nhé.

Xác định đoạn văn chứa đáp án:

Sau khi đã xác định Keyword chính và áp dụng phương pháp đọc lướt. Ít nhiều, bạn cũng đã xác định được vị trí đoạn văn chứa thông tin được đề cập trong câu hỏi. Do đó, hãy quay lại để đọc lại các câu hỏi nhằm củng cố lại những phần mình đã highlight. Đồng thời tiến hành đọc từng đoạn để đối chiếu với câu hỏi. 

Mẹo nhỏ làm bài thi Reading Ielts hiệu quả dành cho bạn trong tất cả các dạng bài thi. Đó là: đề thi luôn sắp xếp thứ tự câu hỏi theo trình tự thông tin xuất hiện trong đoạn văn đã cho. Nếu bạn đọc và tìm được thông tin liên quan tới câu hỏi 2 và 3 trước câu 1. Thì rất có thể bạn đã đọc quá nhanh và bị bỏ lỡ mất đoạn chứa câu trả lời cho câu 1 phía trước.

Đọc kỹ và tìm đáp án cần điền:

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, chắc chắn bạn cũng đã khoanh vùng được phân đoạn chứa thông tin cần tìm. Bước tiếp theo là bạn áp dụng phương pháp đọc kỹ (scan read). Lúc này ta đọc kỹ các chi tiết, kết hợp với việc scan các từ khóa trong đoạn mình vừa tìm được để ra được đáp án cuối cùng.

Nếu mỗi câu trả lời của bạn được thực hiện đúng và đủ 5 bước nên trên. Thì chắc chắn, việc chinh phục thang điểm tối đa nếu gặp dạng bài thi này là điều hoàn toàn đương nhiên.

 c. Chiến thuật làm bài dạng Summary Completion

Bước 1: Tương tự như 2 dạng bài trên, đối với dạng bài này bạn cũng cần đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Nên dành thời gian đọc thật cẩn thận để nắm ý chính của summary. Bạn sẽ nhận biết được chính xác đoạn văn nào trong Bài đọc khớp với nội dung của summary đó.

Bước 3: Dự đoán đáp án bằng cách suy luận, để ý các keywords giúp định hướng thông tin. Lưu ý nhỏ dành cho bạn nếu làm bài tập dạng này đó là chú ý đến các từ ở đằng trước và sau chỗ trống. Để xác định loại từ cần điền là: danh từ, tính từ, động từ, trạng từ,…

Bước 4: Xác định vị trí các đoạn văn có liên quan đến đoạn tóm tắt ở trong bài đọc.

Bước 5: Dò đoạn summary theo nội dung đoạn văn trong bài đọc chính để xác định từ cần điền. Đừng quên rằng, đoạn summary chỉ tóm tắt lại các ý chính trong passage. Nên khi dò đoạn văn bạn phải dựa theo nội dung và dạng từ cần điền nhé!

Bước 6: Một trong những bẫy bài thi IELTS khiến thí sinh dễ mất điểm nhất đó là sử dụng từ đồng nghĩa trong câu hỏi để đánh lừa thí sinh. Do đó, nếu bạn không có vốn từ hoặc phân biệt được đâu là từ đồng nghĩa. Và nghĩ rằng đó là đáp án thì không phải đâu nhé, bạn sẽ mất điểm vì bài thi không đơn giản như vậy. Cho nên, để làm tốt dạng bài này nhất định bạn phải vận dụng kĩ năng tìm từ đồng nghĩa và paraphrasing của mình. Để tìm được đáp án cuối cùng. 

Bước 7: Nhiều thí sinh có quan điểm chủ quan và bỏ qua bước này vì sợ mất thời gian. Tuy nhiên, trên thực tế bước cuối cùng này cũng cực kỳ quan trọng. Giúp bạn kiểm tra lại đáp án của mình có đảm bảo câu trả lời chuẩn xác về mặt ngữ pháp và ý nghĩa. Hay từ cần điền có sai chính tả, dạng từ, ngữ pháp hay chưa. Và các đáp án có làm thay đổi nội dung của summary completion ielts reading không nhé!

huong-dan-cach-lam-dang-bai-short-answer-questions-trong-ielts-reading-so-3
Chiến thuật làm bài dạng Short Answer Questions trong IELTS Reading

3. Kết luận

Trên đây là tất tần tật về khái niệm, cách nhận dạng cũng như cước bước làm hiệu quả. Không chỉ dành riêng cho dạng bài Short Answer Questions trong IELTS Reading. Mà còn cho 2 dạng bài rất dễ gặp trong IELTS Reading đó Sentence Completion và Summary Completion. Hy vọng, với những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Trong quá trình rèn luyện và cải thiện kỹ năng IELTS của mình. CHúc bạn thành công! 

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling hiệu quả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài