Cách làm Short answer questions IELTS Listening hiệu quả

Dạng câu hỏi trả lời ngắn là một trong những dạng bài nghe IELTS phổ biến nhất. Để thực hiện tốt các dạng bài thi này, thí sinh phải nắm rõ yêu cầu, chiến lược làm bài và những lưu ý quan trọng để không đáng tiếc bị mất điểm. Trong bài viết này, Aten English hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm Short answer questions IELTS Listening để học viên ghi nhớ trong quá trình ôn thi. 

Tổng quan về định dạng Short answer questions IELTS Listening 

IELTS Listening yêu cầu thí sinh cách làm Short answer questions IELTS Listening như sau: đọc một câu hỏi và sau đó hoàn thành một câu trả lời ngắn bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Dạng bài kiểm tra này kiểm tra khả năng trả lời câu hỏi của bạn trong một giới hạn từ nhất định. Số lượng từ cho phép được chỉ ra rõ ràng trong bảng câu hỏi. 

cach-lam-short-answer-questions-ielts-listening-hieu-qua-so-1
Tổng quan về định dạng Short answer questions IELTS Listening

Ở dạng câu hỏi này, người hỏi thường sử dụng bẫy để đánh lạc hướng ứng viên. “Bẫy” đề thi khiến thí sinh xác định sai thông tin, dẫn đến trả lời sai nên các bạn phải nghe kỹ để tìm ra thông tin nào đúng và bỏ qua thông tin không chính xác. 

Xem thêm: Những lưu ý khi thi listening IELTS?

Cách làm Short answer questions IELTS Listening 

Khi bạn đã hiểu thông tin chung về câu trả lời ngắn trong dạng bài thi nghe IELTS. Hãy cùng Aten khám phá cách làm Short answer questions IELTS Listening chi tiết nhé! 

Bước 1: Đọc từng phần 

Trước khi bắt đầu bài nghe chính, hãy dành thời gian đọc nhanh các câu hỏi và tất cả các câu trả lời có thể để hiểu chủ đề bài nghe và tìm các từ khóa. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn và đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn có thể viết trong câu trả lời của mình vì các câu hỏi khác nhau  có giới hạn từ  khác nhau (HAI TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ hoặc CHỈ MỘT TỪ) 

cach-lam-short-answer-questions-ielts-listening-hieu-qua-so-2
Cách làm Short answer questions IELTS Listening

Bước thứ 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa từ 

Khi bạn đọc câu hỏi, hãy gạch chân những từ chính. Các từ khóa thường chứa nội dung chính của toàn bộ câu và điều này giúp bạn dễ dàng xác định đúng thông tin khi nghe. Nói chung, từ khóa được chia thành danh từ, động từ và tính từ. Bạn có thể bỏ đi các trạng từ, đại từ hoặc mạo từ, vì những từ này không quan trọng. 

Bước 3: Chú ý đến các từ câu hỏi 

Ngoài các từ khóa của câu hỏi, bạn cũng nên chú ý đến các từ câu hỏi vì điều này sẽ giúp bạn trả lời đúng phiếu trả lời. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy từ câu hỏi “Tại sao”, bạn nên biết rằng bạn nên nhập lý do thay vì địa điểm.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể dự đoán từ nào bạn sẽ nghe bên cạnh câu hỏi. Bước này là tùy chọn, nhưng nó sẽ giúp một số người gặp khó khăn trong việc hiểu và nhớ các từ câu hỏi cơ bản. 

Bước 4: Tạo Keynotes 

Bây giờ là lúc bắt đầu nghe! Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nghe nó một lần, vì vậy điều quan trọng là phải ghi lại các chi tiết chính của phần nghe của bạn. 

Để làm điều này, chúng tôi khuyên bạn nên ghi chú như sau: 

Viết từ khóa vào ghi chú của bạn với cấu trúc rõ ràng (tương tự như dàn ý). Bạn không nên viết câu hoàn chỉnh. 

cach-lam-short-answer-questions-ielts-listening-hieu-qua-so-3
Cách làm Short answer questions IELTS Listening

Bạn tiết kiệm  thời gian nhất khi viết ghi chú bằng cách viết tắt và sử dụng các ký tự như → (kết luận), ↑ (tăng), ↓ (giảm) …, thậm chí bạn có thể viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt. 

Một điều cần lưu ý khi nghe điểm là bài nghe sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa (đồng nghĩa) và paraphrase (cách diễn đạt khác). Vì vậy, bạn sẽ không chỉ nghe thấy các từ chính xác được sử dụng trong các câu hỏi, mà còn cả các từ đồng nghĩa và các từ có thể xuất hiện trong tệp âm thanh. 

Khi bạn chuẩn bị, hãy xem qua các câu hỏi và gạch chân các từ chính có khả năng được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc các cách diễn đạt khác. Sau đó, nhanh chóng nghĩ ra những từ bạn có thể sử dụng để thay thế. 

Bước 5: Điền câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời thật cẩn thận 

Bước cuối cùng là hãy cẩn thận khi bạn điền câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Mặc dù đây có vẻ là lẽ thường, nhưng nhiều thí sinh mắc phải những sai lầm không đáng có dẫn đến bị mất điểm. 

Điều cực kỳ quan trọng là phải chính xác khi viết câu trả lời và đặc biệt là khi điền vào phiếu trả lời. Để gọn gàng và dễ đọc,tốt nhất bạn nên viết bằng chữ in hoa. 

Trong bài viết hôm nay, Aten đã giới thiệu đến các bạn dạng câu hỏi trả lời ngắn của IELTS Listening cũng như cách làm Short answer questions IELTS Listening cho dạng bài thi này. Hi vọng với những mẹo mà Aten cung cấp sẽ giúp bạn quản lý đề khi Luyện thi IELTS Listening một cách dễ dàng.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên