Bài tập dạng Short Answer IELTS Listening – Chiến thuật làm

Dạng câu hỏi Short Answer là dạng bài thi ít được thử nghiệm trong bài thi IELTS Listening nhưng khi ra mắt nó đã làm “bừng sáng” cả phòng thi. Trong bài viết này, Aten English hướng dẫn chi tiết các bạn chiến thuật làm bài tập dạng Short Answer IELTS Listening để giúp bạn ghi nhớ trong quá trình ôn thi. 

Tổng quan về bài tập dạng Short Answer IELTS Listening

Bài tập dạng Short Answer IELTS Listening là một dạng bài kiểm tra mà các ứng viên phải trả lời các câu hỏi được trình bày ngắn gọn và trong một số lượng từ hạn chế. Ví dụ: Viết tối đa BA TỪ VÀ / HOẶC SỐ cho mỗi câu trả lời.

bai-tap-dang-short-answer-ielts-listening-chien-thuat-lam-so-1
Tổng quan về bài tập dạng Short Answer IELTS Listening

Các câu hỏi thường được hỏi ở dạng WHEN / WHY / CÁI GÌ / CÁI GÌ / Ở ĐÂU / TẠI SAO. Đó là lý do tại sao cần lắng nghe cẩn thận, đảm bảo rằng số lượng từ cần điền phù hợp với yêu cầu của đề và xác định từ ngữ thích hợp cho câu hỏi.

Xem thêm: Mất tập trung trong IELTS Listening khắc phục như thế nào

Chiến thuật làm Short answer questions IELTS Listening 

Cùng Aten khám phá chiến thuật làm bài tập Short answer questions IELTS Listening nhé! 

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và xác định dạng câu hỏi?

Trước hết, để làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Listening tốt, bạn cần đọc kỹ câu hỏi, xác định dạng câu hỏi và dạng từ của đáp án cần điền.
Chẳng hạn, với câu hỏi Where, đáp án cần điền chính là A Place (địa điểm). Hoặc với câu hỏi Who thì nội dung cần chú ý nghe để tìm đáp án chính là A person (con người).

Bước thứ 2: Xác định và gạch chân từ khoá (Keywords), từ đó dự đoán trước câu trả lời phù hợp

bai-tap-dang-short-answer-ielts-listening-chien-thuat-lam-so-2
Bước thứ 2: Đọc câu hỏi và gạch chân từ khóa

Gạch chân những từ khóa quan trọng nhất giúp giảm bớt sự phân tán của thông tin thứ cấp và do đó tập trung nhiều hơn vào những điều quan trọng và quan trọng nhất, không bỏ sót ý chính của bài viết.
Đánh dấu các từ chính cũng sẽ giúp bạn theo dõi tốt hơn bài nghe của mình và dự đoán câu trả lời chính xác, tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra.

Bước 3: Ghi lại thông tin chính

Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ nghe cuộc trò chuyện một lần, vì vậy việc ghi nhớ thông tin chính là rất quan trọng. Và cách tốt nhất để tránh bỏ sót thông tin chính là xem xét nó. Bạn được cung cấp số lượng từ để hoàn thành câu trả lời, vì vậy bạn phải xác định các từ khóa và đếm số từ chính xác để hoàn thành. Trong trường hợp này, viết dàn ý sẽ giúp bạn theo dõi lớp học dễ dàng hơn.
Đề bài thì viết các thông tin chính khoanh tròn rõ ràng (lưu dàn ý), không nhất thiết phải viết cả câu, hãy tối ưu hóa thời gian của mình bằng cách xác định và viết các thông tin quan trọng (địa điểm, thời gian, số lượng, ..

Bước 4: Chú ý đến các từ đồng nghĩa và các từ paraphase trong bài học

Tránh sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ, paraphase trong bài học. Trong hầu hết các trường hợp, các câu hỏi không mô tả chính xác từng từ mà thay vào đó sử dụng một từ đồng nghĩa.

bai-tap-dang-short-answer-ielts-listening-chien-thuat-lam-so-3
Đ ều quan trọng là phải ghi lại các chi tiết chính của phần nghe của bạn

Bước 5: Viết câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời

Đây là bước cuối cùng và quan trọng. Bước này cần sự cẩn thận và chú ý đặc biệt. Bạn phải chú ý đến từ ngữ của câu trả lời (ví dụ: câu trả lời phải chứa danh từ / tính từ, …), chính tả hoặc từ phải viết in hoa. Vì dù bạn có nghe đúng nội dung nhưng nếu bạn điền vào mẫu câu trả lời chỉ vì một lỗi không chính đáng, chẳng hạn như lỗi chính tả, thì câu này sẽ không được tính điểm.

Lưu ý cho kỳ thi

Đối với một số câu trả lời ngắn trong câu hỏi IELTS Listening, bạn có thể phải viết 2-3 câu trả lời cùng một lúc. Những câu hỏi như vậy thường ở dạng “nêu tên 2 lý do” – liệt kê hai lý do, “đặt tên cho 3 địa điểm” – nêu tên 3 địa điểm, v.v. Các câu trả lời thường xuất hiện gần nhau trong audio và về cùng một chủ đề, ngữ pháp
Chú ý đến chính tả và ngữ pháp để không bị trừ điểm
Câu trả lời phải được viết chính xác như bạn đã nghe trên bản ghi âm, không viết ở giữa như bạn muốn
Để giúp giám khảo dễ nhìn và ghi chú, hãy viết câu trả lời của bạn bằng chữ in hoa
Đáp ứng yêu cầu về giới hạn từ
Lưu ý rằng trong bài nghe, các câu trả lời được sắp xếp theo thứ tự nội dung. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nghe câu trả lời số 1 đầu tiên, sau đó đến số 2, v.v. Theo dõi dòng thời gian giúp bạn hiểu câu trả lời dễ dàng hơn. Hãy cẩn thận với thông tin bổ sung được thêm vào để làm phiền người nghe (ví dụ: bị cấm, v.v.)

Trong bài viết hôm nay, Aten đã giới thiệu đến các bạn dạng câu hỏi trả lời ngắn của IELTS Listening cũng như chiến thuật làm bài tập dạng Short Answer IELTS Listening cho dạng bài thi này. Hi vọng với những mẹo mà Aten cung cấp sẽ giúp bạn quản lý đề khi Luyện thi IELTS Listening một cách dễ dàng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài