Bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING – Cách làm

Bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING là một dạng bài thi rất phổ biến và thường xuất hiện trong các đề thi thật. Đây không phải là một bài thi quá khó nhưng nếu không biết phương pháp làm bài chính xác thì rất dễ bị mất điểm trong khi thi. Vậy định dạng của bài tập Sentence Completion IELTS Listening là gì? Các bước để đối phó với kiểu nghe này là gì? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết Aten English này nhé!

Giới thiệu về bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING 

Bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING là một dạng bài thi rất phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Bạn có thể tìm thấy loại bài này trong bất kỳ phần nào của bài kiểm tra. Vì vậy, mức độ khó của dạng bài thi này thường phụ thuộc vào nội dung của bài thi nghe. 

Ví dụ, nếu bạn gặp câu hoàn thành trong phần 1, bạn có thể hoàn thành nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu loại bản đồ này xuất hiện trong Tập 3 thì mọi chuyện sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

bai-tap-dang-sentence-completion-ielts-listening-cach-lam-so-1
Giới thiệu về bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING

Hoàn thành câu trong bài thi nghe IELTS cung cấp cho bạn một đoạn văn hoặc các câu  riêng lẻ và yêu cầu bạn điền một từ (hoặc cụm từ hoặc số) vào chỗ trống. “Empty” có thể ở bất kỳ vị trí nào trong câu. 

Xem thêm: Cách làm Short answer questions IELTS Listening hiệu quả

Các bước hoàn thành bài tập dạng Sentence Completion IELTS 

Đây là quy trình hoàn thành bài tập dạng Sentence Completion IELTS Listening với những lưu ý và mẹo hay cho dạng bài thi này. Bây giờ hãy cùng Aten học IELTS nhé! 

Bước 1: Đọc kỹ chủ đề và xác định phương hướng làm 

Trong bất kỳ dạng bài luận nào, việc đọc kỹ chủ đề và phương hướng là điều không thể bỏ qua. 

Hoàn thành câu trong bài thi nghe IELTS, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn và đặc biệt chú ý đến số từ bạn phải viết trong câu trả lời trong bài thi. 

bai-tap-dang-sentence-completion-ielts-listening-cach-lam-so-2
Các bước hoàn thành bài tập dạng Sentence Completion IELTS

Ví dụ: nếu tiêu đề của bài viết là “VIẾT HAI TỪ / HOẶC MỘT SỐ TRƯỚC MỖI CÂU TRẢ LỜI”, điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể viết 1 từ hoặc 2 từ trong câu trả lời. Nếu bạn viết 3 từ trong câu trả lời, câu trả lời không đạt yêu cầu của bài thi và bạn bị mất điểm. 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và chú ý đến thứ tự của các câu hỏi. 

Hoàn thành câu IELTS Listening, các câu trả lời thường theo ‘dòng chảy’ của bài nghe. Nói cách khác, bạn sẽ nghe câu trả lời cho câu hỏi 1 trước câu trả lời cho câu hỏi 2. Đây cũng là lý do tại sao bạn dễ dàng chọn một câu trả lời hơn là nghe theo thứ tự ngẫu nhiên. 

Tuy nhiên, để trả lời chính xác, bạn phải đọc kỹ câu hỏi trong bài, gạch chân những từ khóa. 

Bước 3: Đoán câu trả lời 

Khi bạn đọc câu hỏi, bạn nên cố gắng đoán câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn khi nghe và biết câu trả lời nào để lấp đầy khoảng trống. 

Bạn có thể dự đoán loại từ của câu trả lời. Từ này nên là danh từ, động từ hay tính từ? Ví dụ, trong câu “Học tại trường Đại học Mở yêu cầu rất nhiều …” từ bắt buộc sẽ là một danh từ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào nội dung câu hỏi để dự đoán các từ vào ô trống. Ví dụ, nếu câu hỏi là “Anh ấy gặp các sinh viên khác …”, câu trả lời sẽ là động từ chỉ thời gian, chẳng hạn như 10:30. 

Bước 4: Xác định và diễn giải các từ đồng nghĩa  

Thông thường, phần cuối của bài thi nghe IELTS sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa và cách diễn giải. Do đó, bạn nên tập trung vào các từ đồng nghĩa khi nghe. 

Khi chuẩn bị cho bài nghe, hãy gạch dưới các từ và từ khóa và nhanh chóng nghĩ ra các từ đồng nghĩa mà bạn có thể sử dụng. 

Bước 5: Sử dụng đúng ngữ pháp  

Khi bạn hoàn thành câu trả lời trong ứng dụng IELTS Listening hoàn thành câu, hãy nhớ rằng câu trả lời của bạn phải  khớp với câu trả lời bạn thấy trong bài thi nghe. 

bai-tap-dang-sentence-completion-ielts-listening-cach-lam-so-3
Khi bạn hoàn thành câu trả lời trong ứng dụng IELTS Listening hoàn thành câu, hãy nhớ rằng câu trả lời của bạn phải  khớp với câu trả lời bạn thấy

Vì vậy, bạn phải kiểm tra xem mỗi câu trả lời có đúng ngữ pháp hay không. Nếu bạn sử dụng ngữ pháp không chính xác, bạn sẽ mất điểm cho câu trả lời đó. 

Ví dụ, trong phần nghe, đại loại như “Tôi rất thất vọng vì công ty bảo hiểm mất quá nhiều thời gian để giải quyết yêu cầu của tôi”. Nếu từ bạn cần điền vào câu trả lời là “thất vọng” nhưng bạn lại nhập từ “có sức chứa” thì câu trả lời là không chính xác. 

Ngoài ra, âm đuôi cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn nghe được câu trả lời. Đặc biệt là  đuôi “s” và “ed”. Lỗi nhỏ, câu trả lời của bạn  không được chấp nhận. 

Bước 6: Không bỏ qua câu trả lời  

Ngay cả khi bạn không nghe thấy câu trả lời, đừng để trống trên phiếu trả lời. Thay vào đó, bạn có thể thử dự đoán câu trả lời đó một cách có phương pháp. Mặc dù không phải mọi quyết định đều mang lại cho bạn kết quả đúng đắn, nhưng ít nhất nó cũng có thể cho bạn một cơ hội.

Một số điều cần lưu ý trong bài kiểm tra nghe IELTS 

Để làm bài tập dạng Map Labelling IELTS Listening nói riêng Ielts nói chung một cách hiệu quả nhất, bạn cần chú ý một số điểm sau: 

Tập trung vào mặt trước và mặt sau của các phần sẽ giúp bạn hiểu toàn bộ câu hỏi. Bằng cách tập trung trước và sau phần bạn phải điền câu trả lời, bạn sẽ nghe rõ giọng nói hơn và  dễ dàng tiếp cận câu trả lời hơn. Thông thường câu trả lời được yêu cầu rất gần với các từ trước và sau dấu cách. 

Nếu bạn đã làm bài tập dạng Sentence Completion IELTS LISTENING nhiều lần và vẫn không cảm thấy tự tin về câu trả lời của mình. Bạn có thể Luyện thi Ielts Listening bằng cách làm theo các mẹo trên. Ngay cả khi những mẹo này hiệu quả, bạn cần có thời gian để sử dụng chúng trước kỳ thi thực sự.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài