Hướng dẫn dạng Flowchart Completion IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening thường được chia thành nhiều dạng bài khác nhau. Phương pháp làm bài của những dạng bài này được coi là nội dung quan trọng mà thí sinh cần ghi nhớ. Trong bài viết sau Aten English sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn dạng Flowchart Completion IELTS Listening với cách làm bài hiệu quả nhất.    

Tìm hiểu chung về dạng Flowchart Completion

Hướng dẫn dạng Flowchart Completion IELTS Listening là kiến thức quan trọng thí sinh cần nắm chắc nếu muốn đạt số điểm cao ở kỹ năng này. Dạng bài Flowchart thường xuất hiện ở phần thi IELTS Listening Part 3. Tại đây băng sẽ phát một đoạn hội thoại giữa 3 người, có thể là giữa các bạn học sinh, sinh viên hoặc giữa sinh viên với giảng viên. Vậy nên chủ đề được nhắc đến thường xoay quanh bài học hoặc các vấn đề học thuật mang tính chuyên môn cao. 

Sau khi nghe xong, đề bài sẽ đưa ra một Flowchart hay sơ đồ diễn tả các bước của một quy trình, một quá trình cụ thể liên quan đến nội dung bài nghe bên trên. Tuy nhiên một số thông tin trong đây không được cung cấp đầy đủ, do đó nhiệm vụ của thí sinh là tìm từ phù hợp để hoàn thiện sơ đồ này. 

Thông thường ở dạng bài Flowchart Completion sẽ có hai hình thức ra đề khác nhau. Thứ nhất, thí sinh chỉ cần chọn lọc ở một list từ hoặc cụm từ cho trống để hoàn thiện sơ đồ. Còn ở dạng thứ hai được đánh giá là phức tạp hơn, yêu cầu của thí sinh là phải tự chọn lọc nội dung mà mình nghe được để tìm ra đáp án phù hợp. 

hinh-anh-huong-dan-dang-flowchart-completion-ielts-listening-so-1
Tìm hiểu chung về dạng Flowchart Completion

Cách làm dạng Flowchart Completion

Trong quá trình Luyện thi IELTS Listening, bạn nên giải quyết dạng bài Flowchart Completion lần lượt theo các bước sau: 

Bước 1: Trước khi nghe

Ở giai đoạn đầu này, nhiệm vụ của bạn là phân tích thật kỹ yêu cầu của đề cũng như sơ đồ được cho sẵn. Từ đây thí sinh có thể nắm được đây là dạng bài Flowchart Completion ở hình thức nào, tự lựa chọn từ hay có đáp án cho sẵn. Đồng thời đề bài sẽ cung cấp thông tin khái quát cho chúng ta về nội dung sơ đồ cũng như yêu cầu về số lượng từ cần điền. 

Sau đó, đừng quên đọc qua phần biểu đồ cho sẵn nhằm nắm được bối cảnh chung của đoạn hội thoại. Bạn có thể dịch nghĩa sơ qua cho từng bước trong quy trình đồng thời gạch chân trước những từ khóa được coi là quan trọng, có thể giúp quá trình nắm bắt thông tin khi nghe dễ dàng hơn. 

Với dạng bài Flowchart Completion, nội dung thường được diễn tả theo một quy trình, kế hoạch cụ thể. Vậy nên một trong những từ khóa mà bạn không nên bỏ qua là những từ hay cụm từ chỉ mốc thời gian, số thứ tự. Đối với hình thức lựa chọn đáp án trong một danh sách cho trước, bạn có thể dựa vào nghĩa, ngữ cảnh của câu cũng như kiến thức ngữ pháp để phán đoán sơ bộ đáp án cuối cùng. Còn đối với hình thức còn lại, bạn nên phân tích thành phần của câu để biết đáp án cần điền thuộc từ loại nào. 

hinh-anh-huong-dan-dang-flowchart-completion-ielts-listening-so-2
Cách làm dạng Flowchart Completion

Bước 2: Tiến hành nghe

Ngay khi băng phát nội dung, bạn cần tập trung cao độ để lắng nghe cũng như ghi nhớ những thông tin mà mình nhận được. Nguyên nhân là do băng chỉ phát duy nhất một lần trong khi nội dung của phần Part 3 này tương đối phức tạp. 

Thí sinh nên đặc biệt chú ý đến những từ và cụm từ chỉ thứ tự hay mốc thời gian bởi thường sau đây sẽ là thông tin quan trọng có trong sơ đồ. Từ đó kết hợp với những nội dung đã được phân tích trong bước 1, bạn sẽ nhanh chóng xác định được phạm vi câu trả lời. 

Lúc này đừng vội điền đáp án ngay mà chỉ nên đánh dấu lại những từ khóa này. Bởi lẽ cách làm này thường khiến chúng ta mất tập trung dẫn đến ảnh hưởng việc nghe những nội dung sau. Ngoài ra một số đề bài IELTS Listening thường được thông tin gây nhiễu nhằm đánh lừa thí sinh nên việc tập trung là vô cùng cần thiết. 

Bước 3: Sau khi nghe

Sau khi băng đã phát hết nội dung, bạn có thể tiến hành tổng hợp lại các đáp án mà mình tìm được. Tiếp đó tiến hành biến đổi sao cho phù hợp với ngữ pháp của câu và yêu cầu của đề bài để tìm ra đáp án chính xác cuối cùng. Cuối cùng bạn hãy chuyển hết những câu trả lời này vào phiếu làm bài của mình đồng thời kiểm tra lại một lần cuối để chắc chắn một số điều như sau: 

  • Đáp án được điền phù hợp với ngữ pháp và nội dung của câu. 
  • Số lượng từ cần điền đúng với yêu cầu của đề bài. 
  • Với dạng bài lựa chọn đáp án trong danh sách cho trước, không có nội dung nào được điền hai lần trở lên. Đồng thời đáp án trong phiếu trả lời phải tương đối với đáp án trong đề bài. 
  • Thứ tự câu trả lời trong sơ đồ và trong phiếu đáp án trùng nhau. 
  • Không mắc các lỗi sai chính tả cơ bản. 
hinh-anh-huong-dan-dang-flowchart-completion-ielts-listening-so-3
Kiểm tra lại đáp án thật kỹ trước khi hoàn thành

Trên đây là hướng dẫn dạng Flowchart Completion IELTS Listening với cách làm bài hiệu quả nhất. Nếu là một thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì hãy nhanh tay ghi lại những kiến thức này và luyện tập thường xuyên để nâng cao band điểm của mình nhé.

Xem thêm: Lỗi sai hay gặp khi làm Listening trong IELTS bạn cần lưu ý tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài