Hướng dẫn cách làm dạng bài tập filling listening exercises

Dạng bài tập filling listening exercises có lẽ là dạng bài rất hay dễ gặp trong 2 phần thi nghe và đọc IELTS. Nhiệm vụ chính của dạng bài tập này là yêu cầu bạn điền vào chỗ trống của một văn bản hoặc bản tóm tắt thông tin, sơ đồ… từ ngữ thích hợp. Dựa trên thông tin bài đọc hoặc đoạn hội thoại vừa nghe được. Nếu tập trung và có khả năng phân tích tốt, dạng đề bài này được nhiều thí sinh đánh giá là dễ ăn điểm. Tuy nhiên, đừng vì chủ quan mà mất điểm oan. Vì bạn cần tìm đúng thông tin, điền đúng từ theo ngữ pháp…mới đạt được điểm tốt. Chính vì vậy, bài viết sau đây, Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài tập dạng này đối với phần thi Listening và Reading Ielts. Cũng như cách Checking vocabulary gap filling hiệu quả nhất bạn cần lưu ý nhé!

huong-dan-cach-lam-dang-bai-tap-filling-listening-exercises-so-1
Hướng dẫn cách làm dạng bài tập filling listening exercises

1. Bài tập dạng Gap Filling là gì?

Gap Filling là dạng đề thường xuyên xuất hiện trong các bài đọc và nghe IELTS. Với dạng đề bài này, thí sinh cần đọc và nghe cả đoạn văn hay đoạn hội thoại được nghe. Nhiệm vụ của bạn là hiểu ý và điền các từ còn thiếu vào đoạn tóm tắt. Có khi đề bài sẽ cho bạn một bảng với các từ vựng khác nhau và bạn chỉ cần chọn từ để điền. Nhưng cũng có trường hợp đề sẽ không cho từ mà bạn cần tìm thông tin trong bài đọc để điền. 

Do đó, trước khi đi tìm hiểu chiến lược làm bài dạng bài tập filling listening exercises. Bạn cần nắm rõ khái niệm cũng như nhiệm vụ chính của dạng bài này là gì. Để có chiến lược ôn luyện thi IELTS Listening hiệu quả. 

2. Chiến lược làm IELTS Listening dạng đề Gap-filling

Tuy được đánh giá là phần thi dễ ăn điểm. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta chủ quan trong quá trình ôn luyện. Do đó, Aten English sẽ liệt kê 4 bước cơ bản giúp bạn làm tốt dạng bài này nếu gặp. Tham khảo ngay nhé!

a. Nghe, tóm tắt và note keyword chính của đoạn hội thoại

Để dễ dàng xác định được đoạn văn chứa thông tin và đoán nội dung mà cả đoạn thể hiện. Trước tiên, bạn phải nghe kỹ nội dung cũng như nắm được một số từ khóa chính mà bài nghe mình mới vừa nghe được.  

b. Xác định dạng từ cần điền 

Hãy đọc qua câu hỏi và chú ý đến dạng câu hỏi cũng như những từ ngữ đứng trước và sau chỗ trống. Để xác định là danh từ, động từ, tính từ hay là chia động từ dạng quá khứ, hiện tại hay tương lai…Phần này liên quan đến ngữ pháp của cả đoạn văn bạn vừa nghe nên thật cẩn thận nhé!

huong-dan-cach-lam-dang-bai-tap-filling-listening-exercises-so-2
Hướng dẫn cách làm dạng Gap Filling

c. Tập trung nghe và phân tích nội dung

Sau khi hoàn thành 2 bước trước. Bạn cần tập trung nghe rõ và phân tích kỹ nội dung kết hợp với những dữ liệu bạn thu thập được. Khi tìm được thông tin tương tự thì bạn dừng lại để đối chiếu thông tin.

d. Kiểm tra lại nội dung đã điền

Sau khi đã xác định được từ khóa cần tìm. Bạn hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa đáp án mình điền có đảm bảo đúng số từ mà đề bài yêu cầu không? Có sai chính tả hay cấu trúc ngữ phẩm không? Nếu đảm bảo đủ các bước này thì bạn hoàn toàn an tâm và chuyển qua câu hỏi tiếp theo.

Trên đây là các bước cơ bản mà bạn cần biết khi gặp dạng bài  Gap-filling trong IELTS. Nhìn chung, cách thức làm bài tập dạng này trong phần thi nghe cơ bản cũng giống như bài tập reading gap filling ielts.

3. Một số lời khuyên khi làm dạng Gap-filling

  • Chú ý, đáp án trả lkời phải đảm bảo không vượt quá số lượng từ đề bài cho phép.
  • Đáp án phải đảm bảo chính xác về mặt ngữ pháp.
  • Lưu ý, các câu hỏi được thiết kế theo thứ tự thông tin được đề cập trong bài. Do đó, bạn cần quan tâm đến tiêu chí này trong quá trình tìm kiếm thông tin.
  • Với kiểu câu hỏi Flow charts, hãy chú ý vào trình tự các bước tiến trình. Với định dạng Diagrams, từng thành phần của biểu đồ sẽ liên quan đến các mô tả trong bài đọc.
  • Với kiểu câu hỏi Table Completion, các bạn cần nhận biết và hiểu thông tin trong bảng. Từ đó tổng kết và chọn ra những thông tin cần tìm trong quá trình đọc đoạn văn.
  • Nếu bạn chưa nắm được cách thức làm bài tập dạng này. Bạn có thể luyện tập bằng những bài tập Gap filling có đáp án.
Hướng dẫn cách làm dạng bài tập filling listening exercises số 3
Một số lời khuyên khi làm dạng bài Gap Filling

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm dạng bài tập filling listening exercises. Cũng như những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi gặp dạng bài tập này. Hi vọng với những nội dung mà chúng tôi mang lại. Sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS phía trước. Có thể chinh phục được thang điểm IELTS cao như mong muốn!

Tham khảo: Hướng dẫn cách làm bài dạng Flowchart Completion IELTS Listening

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài