Hướng dẫn cách làm bài tập Matching Information IELTS Reading

Bài tập Matching Information IELTS Reading là dạng bài rất dễ gặp trong bài thi IELTS Reading. Do đó, để có thể làm tốt được dạng bài này. Thí sinh cần phải nắm rõ các yêu cầu, đặc điểm của câu hỏi cũng như sở hữu một chiến lược làm bài rõ ràng và hữu ích. Hiểu được nhu cầu, cũng như mong muốn giúp thí sinh hoàn thành tốt dạng bài thi này. Aten English xin cung cấp một số thông tin tổng quan. Cũng như gợi ý cho bạn phương pháp làm bài hiệu quả. Để bạn có thể ứng dụng vào phần trả lời câu hỏi cụ thể của mình tốt hơn nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-tap-matching-information-ielts-reading-so-1
Hướng dẫn cách làm bài tập Matching Information IELTS Reading 

1. Tổng quan về dạng bài Matching Information

a. Khái niệm

Thí sinh cần trả lời được câu hỏi Matching information là gì trước khi lên kế hoạch ôn luyện thi. Matching Information là dạng bài nối thông tin cho trước với đoạn văn trong bài đọc chứa thông tin đó. Ví dụ, với một nội dung bài đọc đã được cho trước, thí sinh cần nối các statements tương thích với các đoạn văn có chứa thông tin phù hợp. NHững đoạn văn cho sẵn sẽ được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái A, B, C, D,… để thí sinh điền đáp án. Còn các câu hỏi sẽ xoay quanh về các thông tin khác nhau như lý do, miêu tả, định nghĩa, tóm tắt,…

b. Một số lưu ý cần biết khi làm dạng bài Matching Information

Để có thể làm tốt dạng bài Matching Information, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Số đoạn văn trong đề bài sẽ nhiều hơn câu hỏi. 
  • Câu hỏi sẽ sử dụng những từ hay cụm từ đồng nghĩa với những keyword được nhắc đến trong đoạn văn. 
  • Một đoạn văn có thể chứa nhiều đáp án, ngược lại cũng có đoạn văn không chứa bất kỳ thông tin nào cả.
  • Cách thiết kế câu hỏi dựa trên thứ tự thông tin được đề cập lần lượt trong từng đoạn văn. 
  • Nên làm các dạng bài tập khác sau đó mới hoàn thành bài tập Matching Information IELTS Reading. Bởi, trong quá trình hoàn thành các dạng bài trên. Sẽ giúp bạn thu thập được không ít thông tin. Để hoàn thành dạng bài này một cách tốt hơn. 

c. Một số khó khăn thường gặp phải khi làm bài Matching Information

Đặc trưng của Matching information IELTS Reading là thay vì áp dụng kỹ năng đọc lướt để tìm thông tin. Thì bạn phải đọc chi tiết từng câu nhỏ lẻ mới có thể hiểu và tìm được đúng nội dung câu trả lời. Vì không phải, nội dung câu hỏi chỉ nằm trong những tiêu đề chính, có khi là cả tiêu đề phụ.

Dù cho bạn đã hoàn thành những câu hỏi khác ở phía trước. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ mất nhiều thời gian tìm thông tin cho những câu hỏi còn lại. Vì thông tin rải rác ở nhiều đoạn trong bài. 

Đáp án không chỉ nằm trong 1 – 2 câu văn của đoạn mà đôi khi là ý chính của cả đoạn, nên bạn cần đọc hết và tóm tắt. Bạn phải đọc kỹ từng chi tiết, từ ý chính đến ý phụ và cần nhiều thời gian để thực hiện. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều thông tin gây “nhiễu” khi làm bài.

So với dạng bài Matching Headings độ khó của dạng bài này cực kỳ cao. Bởi, với Matching Headings, thí sinh chỉ cần áp dụng phương pháp đọc lướt và nắm rõ ý chính. Còn với Matching Information, bạn cần tìm câu trả lời từ toàn bộ thông tin hay từ những chi tiết nhỏ.

 

huong-dan-cach-lam-bai-tap-matching-information-ielts-reading-so-2
Ielts Reading Matching Information IELTS Reading

Tham khảo: Cách làm True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

2. “Chiến thuật” làm bài Matching Information trong IELTS Reading

Matching information IELTS Listening cũng tương tự như Matching Information. 5 được 5 bước làm bài cơ bản sau đây thì dù là phần thi nghe hay đọc. Cũng giúp thí sinh vượt qua một cách nhanh chóng nếu áp dụng đúng chiến thuật sau đây. 

5 bước làm bài Matching Information trong IELTS Reading

a. Đọc kỹ đề

Việc nắm và hiểu rõ đề bài giúp bạn xác định đúng câu trả lời và tránh đi lạc đề, dù cho là ở phần thi nào? Lưu ý, hãy đọc và xác định kỹ đề bài có gợi ý cho bạn đoạn văn cụ thể để trả lời câu hỏi hay chưa. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc hiểu cũng như khoanh vùng nội dung cần tìm. 

b. Đọc và xác định keyword chính của câu hỏi

Để làm tốt được bước này, thí sinh cần đọc và xác định keyword trong statements sau đó highlight chúng. Vì thông thường, các câu hỏi trong Matching Information rất khó. Do thông tin cung cấp thường nằm rải rác khắp các đoạn văn. Việc nắm keyword chính của câu hỏi, sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tìm thông tin từ các đoạn liên quan. 

c. Đọc toàn bộ nội dung của bài

Nếu kỹ năng đọc và khả năng phân tích dữ liệu của bạn tốt thì nên đọc toàn bộ nội dung của đoạn văn đã cho. Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp đọc skim & scan để phát huy tối đa hiệu quả.

Trong quá trình đọc, cần nắm được ý chính của từng đoạn. Để ý các keyword trong câu hỏi có thể xuất hiện nguyên văn hoặc sử dụng cụm từ thay thế khác trong đoạn văn. Nếu có thông tin trả lời cho câu hỏi thì khoanh vùng trong bài đọc. 

d. Đọc và kiểm tra lần lượt thông tin câu trả lời

Sau khi đọc toàn bộ bài văn và xác định vị trí đoạn văn chứa thông tin cần trả lời. Các bạn cần đọc đi đọc lại và đối chiếu câu hỏi xem có đúng và phù hợp không? Vì Ielts là dạng bài thường bẫy thí sinh bằng một số thông tin gây nhiễu. 

Trường hợp, xuất hiệu nhiều đáp án có nội dung tương đồng. Bạn nên rà xét lại thông tin và áp dụng phương pháp loại từ sao cho đúng và chính xác nhất. 

huong-dan-cach-lam-bai-tap-matching-information-ielts-reading-so-3
Chiến thuật làm bài Matching Information IELTS Reading

e. Kiểm tra

Kiểm tra lại các câu hỏi và đáp án của mình xem các thông tin đã chính xác hay chưa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài tập Matching Information IELTS Reading. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa mang lại. Sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch luyện thi IELTS Reading cho dạng bài tập này một cách hiệu quả nhất. Cũng như trang bị cho bạn “chiến thuật” làm bài hiệu quả cho những kỳ thi IELTS thật sắp đến. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài