Hướng dẫn cách làm bài tập hoàn thành câu trong tiếng anh

Cách làm bài tập hoàn thành câu tiếng Anh luôn là vấn đề được nhiều học sinh quan tâm. Bởi đây là một trong những dạng bài tập thường xuyên xuất hiện trong các kỳ thi tiếng Anh đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia. Chính vì vậy, bài viết này Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách làm một số bài tập cơ bản. Cùng tham khảo ngay nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-tap-hoan-thanh-cau-trong-tieng-anh-so-1
Hướng dẫn cách làm bài tập hoàn thành câu trong tiếng anh

Khái quát về bài tập hoàn thành câu

Cách giúp bạn nhận biết bài tập hoàn thành câu một cách nhanh nhất chính là những khoảng trắng trong đề bài. Đây là nơi cần điền từ còn khuyết vào. Và một trong các đáp án A, B, C và D cho trước sẽ là từ thích hợp nhất . 

Hoàn thành câu là một dạng bài tập xuất hiện nhiều trong đề thi THPT Quốc gia, chiếm đến 40% số điểm. Nắm được chính xác phương pháp làm dạng bài tập này bạn mới có thể đạt điểm tối đa khi đi thi.

Để có thể làm tốt dạng đề này, bạn cần xác định được loại từ cần điền vào câu là gì? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài hoàn thành câu qua một số trường hợp cụ thể. Tham khảo ngay nhé!

Tham khảo: Tổng hợp các dạng bài tập trọng âm thi thpt quốc gia

Cách làm bài tập hoàn thành câu theo từng dạng 

Trong tiếng anh, có các dạng bài hoàn thành câu cơ bản dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những dạng đó là gì? Và cách làm chi tiết của từng dạng như thế nào nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-tap-hoan-thanh-cau-trong-tieng-anh-so-2
Phương pháp làm dạng bài hoàn thành câu tiếng anh chi tiết

Dạng bài hoàn thành câu tiếng Anh – liên quan từ loại

Dấu hiệu nhận biết: 

Khi thấy có khoảng trống – gap và cần điều từ còn thiếu vào và các đáp án A, B, C, D. Vậy, nếu bạn bắt gặp dạng đề bài có yêu cầu như trên thì ta biết ngay đó là dạng câu hỏi hoàn thành câu liên quan đến từ loại nhé!

Ví dụ: Ví dụ: One _____ method for keeping our mind active is doing crosswords.

 1. popularity
 2. popularize
 3. popularly
 4. popular

Hướng dẫn cách làm bài:

Để hoàn thành dạng bài tập này, bạn cần nắm vững 3 bước cơ bản quan trọng sau đây. Dựa trên việc phân tích ví dụ đã cho:

 • Bước 1: Đọc câu hỏi, xác định loại từ cần điền vào chỗ trống. Ở đây ta thấy chỗ trống cần điền của mình đứng ngay trước từ method và ta còn nhớ dạng từ gì đứng trước danh từ không? Chính xác, đó là tính từ! Vậy sau khi xác định được dạng từ cần điền rồi, thì ta đến với bước 2.
 • Bước 2: Loại bỏ các dạng từ không phù hợp trong đáp án. Đầu tiên với đáp án A, ta có thể loại ngay vì thường các từ có đuôi -ity sẽ là danh từ. Tiếp theo sẽ loại đáp án B, bởi các từ có đuôi -ize lại hay là động từ. Chỉ còn lại C và D, mà ta cũng loại C nốt, vì thường các từ đuôi -ly, không phải mọi trường hợp, đều là trạng từ. Đáp án D thì mình quá quen thuộc rồi, chắc chắn 100% tính từ.
 • Bước 3: Chọn đáp án đúng. Vậy đáp án D là đáp án ta cần chọn. PREP biết rằng có bạn đọc thôi đã đoán ra ngay popular cần khoanh, nhưng cô vẫn giải thích cặn kẽ A, B, C trước, để mình biết được cách loại trừ bằng suffix- hậu tố đó.

Dạng bài hoàn thành câu tiếng Anh – liên quan đến câu/ mệnh đề

Một số khó khăn khi làm dạng câu hỏi liên quan đến câu/ mệnh đề: 

Khó khăn lớn nhất đó là không biết/ không nhớ cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ câu hỏi dưới đây là câu hỏi đuôi, question tag. 

Let’s go to the library,  _____?

A. shall we     C. will we

B. would we   D. should we

Nếu ta không nhớ question tag dành riêng cho câu có Let’s, thì ta làm sao biết được đáp án là Shall we. Có khi lại đoán nghĩa thành “should we” mất đúng không nào?

Hướng dẫn cách làm bài:

Chúng ta hãy cùng phân tích cách làm bài hoàn thành câu với dạng đề trên. Thông qua ví dụ sau đây nhé!

They stayed for hours, ________ my mother was very annoyed about.

A. that   C. this

C. which D. whom

 • Bước 1: Đọc lướt câu hỏi: Bước đầu tiên, ta hãy đọc lướt câu hỏi để hiểu về nghĩa của câu. Cũng như nghĩa của chỗ trống mà ta cần bổ sung vào nhé!
 • Bước 2: Xác định dạng cấu trúc ngữ pháp: Sau khi hiểu nghĩa của câu rồi (đọc nghĩa tiếng Việt), ta nhìn vào các đáp án. Bằng cách đoán được vế sau đang sử dụng mệnh đề gì không? Chính xác, đó là relative clause, mệnh đề quan hệ.
 • Bước 3: Loại đáp án sai: Mệnh đề quan hệ thì ta sẽ loại luôn được đáp án B, vì this không phải relative pronoun. Ta tiếp tục loại được that vì that không sử dụng trong mđqh có dấu phẩy. Chỉ còn which và whom thôi. Which thay thế cho gì và whom thay thế cho gì nhỉ? Whom thay thế cho đại từ quan hệ chỉ người, vậy nên ta có thể loại vì ko hợp nghĩa của câu.
 • Bước 4: Chọn đáp án đúng: Và ta đi đến bước cuối cùng – chọn đáp án đúng, và mình dễ dàng chọn lựa đáp án C. Vì which thay thế cho vế đằng trước, the former clause.

Dạng bài hoàn thành câu tiếng Anh – từ vựng

Từ vựng luôn là nỗi lo âu với người học tiếng Anh. Từ vựng được chia thành nhiều chủ đề với nhiều dạng khác nhau. Collocation, phrasal verb, idiom là những dạng của từ vựng. Hiểu được cách sử dụng của 3 dạng chính trên bạn có thể làm tốt được bài hoàn thành câu trong bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia.

 • Từ vựng: Collocation: A word or phrase used with another word or phrase or sound native. (Là các từ được sắp xếp theo đúng thứ tự vị trí và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó. Chúng thường đường “native speaker” sử dụng rộng rãi).
 • Phrasal verb: A verb with a preposition or adverb or both. (Cụm động từ là sự kết hợp của một động từ với một giới từ. Mỗi sự kết hợp sẽ mang một ý nghĩa.)
 • Idiom: A group of words in a fixed order – Thành ngữ trong tiếng Anh.

Hướng dẫn cách làm bài: 

 • Để có thể làm tốt dạng bài từ vựng này, bạn cần phải làm nhiều bài tập nhất có thể. Không chỉ nắm bắt được nghĩa của từ vựng mà còn phải biết cách áp dụng chúng vào các đề thi. 
 • Ghi những từ mới ra giấy note, xem đi xem lại nhiều lần là cách ghi nhớ chúng hiệu quả. 
 • Làm nhiều đề không chỉ nâng cao vốn từ vựng của bạn mà còn có thể tự mình rút ra những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. 
 • Hãy cố gắng biến Idiom, Collocation hay Phrasal Verbs thành những điều quen thuộc trong cuộc sống.
huong-dan-cach-lam-bai-tap-hoan-thanh-cau-trong-tieng-anh-so-3
Cách làm dạng bài hoàn thành câu thpt quốc gia

Trên đây là một số chiến lược giúp bạn làm bài tập hoàn thành câu tiếng Anh hiệu quả nhất. Để đạt điểm cao trong bài thi THPT Quốc Gia sắp tới. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học tiếng anh Online tại trung tâm. Để được hướng dẫn và hỗ trợ luyện thi hiệu quả nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài