Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Bởi, phần thi này chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Để có thể đạt được thang điểm cao trong kỳ thi sắp điều. Bắt buộc bạn phải có kỹ năng đọc hiểu tốt. Cụ thể là cần phải giỏi cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu không giỏi từ vựng thì phải làm sao? Bài viết hôm nay, Aten English sẽ bật mí cho bạn mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh thi thpt quốc gia hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-1
Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Trước khi đi tìm hiểu cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia. Bạn cần phải nắm được tất cả các dạng bài thi đọc hiểu cơ bản cũng như thường xuyên xuất hiện nhất. Mục đích, tối ưu được thời gian ôn luyện nhằm tăng tính hiệu quả khi luyện thi. 

Theo như TIW tổng hợp, bài thi đọc hiểu tiếng Anh trong các kỳ thi thpt quốc gia thường xuất hiện 5 dạng cơ bản dưới đây. Mỗi dạng sẽ có một cách làm bài khác nhau. Tất cả đều có mẹo của nó, bạn nên nắm vững các mẹo này. Cụ thể:

 • Dạng câu hỏi thông tin tổng quát
 • Dạng bài hỏi thông tin chi tiết với các câu hỏi trong đoạn văn nhỏ
 • Dạng bài tập về từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa
 • Dạng bài tìm từ thay thế các đại từ
 • Dạng câu hỏi suy luận

Như vậy, để có cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả. Bạn cần phải nắm được tất cả các dạng bài vừa nêu trên.

Hướng dẫn cách làm bài đọc tiếng anh thpt quốc gia hiệu quả

Cách làm bài đọc hiểu là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm khi thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Bởi phần thi này chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chiến thuật làm bài đọc hiểu kể cả khi bạn không quá “pro” về từ vựng nhé.

Dạng câu hỏi thông tin tổng quát

Có thể nói, đây được xem là phần cơ bản của một bài thi đọc hiểu tiếng Anh. Bởi vì, bạn có thể tìm thấy được ngay câu trả lời trong bài mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Xu hướng của những câu hỏi dạng này thường bao quát toàn bài đọc. Kiểu bài hỏi về ý chính của bài đọc hoặc là ngay tiêu đề của bài đọc đó. Một số câu hỏi mà bạn thường gặp ở dạng này cụ thể như là: 

 • What is the topic of this passage? … Chủ đề của toàn bộ bài đọc hiểu là gì?
 • What is the main idea expressed in this passage?  … Ý chính của bài là gì?
 • Which title best reflects the main idea of the passage? … Tiêu đề nào dưới đây sẽ phản ánh đúng ý chính của bài?

Hướng dẫn cách làm bài:

Bên trên là 3 dạng câu hỏi khác nhau nhưng chúng mang cùng một ý nghĩa. Do đó, đối với những bài có tiêu đề lớn thì đó có thể sẽ là đáp án bạn đang cần. Còn nếu là dạng hỏi bao quát toàn bài, bạn hãy đọc lại 1 hoặc 2 câu đầu của từng đoạn trong bài rồi tổng hợp ý là sẽ được ý nghĩa chung. 

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn đừng chỉ đọc 1 câu đầu đoạn. Vì có thể sẽ có phần giải thích phía sau chi tiết hoặc “bẻ lái” bất ngờ. Mặc dù điều này ít gặp trong đề thi đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia nhưng ít không phải là không xảy ra. Thế nên, tốt nhất bạn nên đọc lướt qua bài đọc của mình và tổng hợp lại ý chính.

Tham khảo: Câu tường thuật đặc biệt trong tiếng anh và những điều bạn cần biết

Dạng bài hỏi thông tin chi tiết với các câu hỏi trong đoạn văn nhỏ

So với dạng câu hỏi thông tin tổng quát thì tìm thông tin chi tiết cũng là dạng bài được đánh giá là “cho điểm” thí sinh. Vậy nên, bạn hãy tận dụng cơ hội để lấy được điểm này, đừng nên bỏ qua. Một số cách hỏi nhận biết dạng bài này như:

 • According to the passage,…
 • Which of the following is true,….
 • What is NOT stated,…

Hướng dẫn cách làm bài:

Gạch chân keywords chính:

 • Hãy gạch chân dưới từ khóa quan trọng trong câu hỏi mà bạn vừa đọc. Trước khi tiến hành tìm kiếm thông tin trong bạn và xác định câu trả lời. Bước này cực kỳ quan trọng giúp bạn xác định đúng vị trí cũng như nội dung cần đề cập đến trong bài. 

Xác định vị trí của keywords:

 • Hãy dùng kỹ năng đọc lướt (Scanning) để tìm xem chỗ nào nói về mục đích của keywords đó nhé. Cụ thể, bạn bắt đầu đọc quét mắt từ đầu đến cuối xem key words nằm ở đâu và khoanh tròn lại key words đó. Tiếp theo là ta sẽ tìm lần lượt từng keywords, không ôm đồm quá nhiều nhé. Chú ý với phần scanning thì ta hãy tìm lần lượt từng key words nhé!

Tìm hiểu các thông tin xung quanh từ khóa:

 • Sau khi tìm được key words trong đoạn văn rồi. Thì bước tiếp đến là đọc thông tin xung quanh từ khóa thật cẩn thận để xem có thực sự liên quan đến câu hỏi mà mình đang trả lời hay không?

Chọn đáp án đúng:

 • Và sau khi chúng mình tìm được thông tin, đọc hiểu rồi, mình hãy so sánh thông tin tìm được với các đáp án có sẵn ở bài đọc.
huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-2
Các dạng bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Dạng bài tập về từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa

Đối với dạng thứ 3 này, bạn sẽ thấy trong một vài đoạn văn sẽ có từ được in đậm theo dụng ý của người ra đề. Chiến thuật làm bài tốt đối với dạng đọc hiểu này bạn cần tuân thủ các bước sau: 

Đọc cả câu chứa từ đồng nghĩa và trái nghĩa:  

 • Bước tiếp theo, đọc câu trước và sau đó, đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu ngữ cảnh. Để có thể hiểu rõ về loại từ được đề cập trong bài. Bạn hãy đọc câu văn chứa từ đồng nghĩa đó. Bước tiếp theo tiến hành đọc lướt cả đoạn chứa câu đó để hiểu thêm về ngữ cảnh mà tác giả sử dụng từ đó. 

Xác định từ đó thuộc từ loại nào?

 • Khi đã xong bước 1, hãy tiến hành đoán từ đồng nghĩa đó là danh, động, tính hay trạng từ. Khi đã xác định được loại từ thì chúng ta đã thấy câu hỏi này giảm độ khó hơn chưa nào?

Đoán từ dựa vào ngữ cảnh: 

 • Từ các bước trên chắc chắn bạn đã hiểu được ngữ cảnh trong đoạn văn này là gì rồi đúng không? Việc chúng ta cần làm tiếp theo là đoán các từ trong đáp án xem từ nào đúng với ngữ cảnh mà thôi.

Chọn đáp án đúng nhất:

 • Tiến hành ghi đáp án vào giấy thôi, đừng bỏ đáp án trắng bạn nhé!

Dạng bài tìm từ thay thế các đại từ

Với kiểu bài này thì bạn cần xác định đại từ đó là gì? Và đại từ thay thế người hay vật hay một sự việc, sự vật. Để biết được điều này, bạn cần đọc 2 – 3 câu trước và sau của câu chứa từ in đậm đại từ này. Đối với cách làm bài đọc hiểu này còn có thể tìm được đáp án ở đầu đoạn. Đôi khi là ý của bài. Nhưng đây là trường hợp khó, ít khi bắt gặp.

Dạng câu hỏi suy luận

Chắc có lẽ bạn chưa biết, những câu hỏi đọc hiểu dạng suy luận này thường chỉ chiếm số điểm ít ỏi trong bài thi vì đây là phần khó. Tuy nhiên, đây là một trong những dạng bài đọc dùng để chinh phục các bạn học sinh giỏi. Nếu bạn nghĩ nó khó và bỏ qua thì thật sai lầm. Bởi vì đôi lúc câu hỏi suy luận cũng rất dễ có thể giúp bạn ghi thêm điểm. Nên hãy cố gắng đọc hết, đừng bỏ qua. 

Dấu hiệu nhận biết dạng bài trên:

 • What is the author’s tone…;
 • Which of the following can be inferred…;
 • What can be inferred about….;
 • In the second paragraph, the author implies;
 • All of the following statements are true;
 • It can be inferred from the passage that…;
 • It is probable that…;
 • False EXCEPT…

So với 4 dạng bài trên, cách giải quyết bài tập dạng này có phần hơi khác. Đó là, bạn cần tìm được keyword của 4 đáp án được cho trước. Sau đó quay ngược lại mới tìm thông tin trong bài. Thông tin nào khớp với 1 trong 4 đáp án (căn cứ vào keyword) thì chọn đáp án tương ứng.

Ngoài 5 dạng bài đọc hiểu tiếng anh vừa nên trên. Thì khi thi thpt quốc gia bạn cũng có thể gặp một số dạng đề khác. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện của các dạng đề đó thường rất thấp. Do đó, về cơ bản bạn chỉ cần ôn luyện nhuần nhuyễn 5 dạng bài vừa nêu trên. Đồng thời nắm được các mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh thi thpt quốc gia mà chúng tôi vừa mang đến. Chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được thang điểm cao.

huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-3
Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh đạt điểm tối đa

Hy vọng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa tổng hợp bên trên. Đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia khi ôn luyện. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề luyện thi, hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng anh online tại trung tâm chúng tôi. Để được giải đáp mọi thắc mắc mà bạn muốn nhé!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài