Bật mí các mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia

Chắc hẳn nhiều sĩ tử đang đang loay hoay và lo lắng trước kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới. Bởi lượng kiến thức khổng lồ đặc biệt là môn tiếng anh. Chính vì vậy, từ khóa “mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia”. Đang trở thành một trong những từ khóa on top google gần đây. Nắm được nỗi lo lắng này, bài viết hôm nay Aten English sẽ tổng hợp giúp bạn một số mẹo làm bài tiếng anh hiệu quả. Giúp bạn nâng cao thang điểm thi tiếng anh của mình trong kỳ thi sắp tới. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

bat-mi-cac-meo-lam-bai-thi-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-1
Bật mí các mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia

Tầm quan trọng của môn tiếng Anh trong kỳ thi thpt Quốc Gia 

Như chúng ta đã biết, tiếng anh là một trong số 3 môn thi bắt buộc trong kì thi THPT Quốc Gia. Tuy là môn thi bắt buộc, nhưng phần lớn các thí sinh đều lo lắng và hoang mang so với 2 môn Toán và Văn. Bởi, không phải ai cũng giỏi và có khả năng học ngoại ngữ tốt.

Ngày nay, bất kể lĩnh vực nào cũng cần có sự góp mặt của loại ngôn ngữ này. Việc sở hữu khả năng học ngoại ngữ tốt đã là một điểm mạnh và cơ hội lớn. Giúp bạn sớm đi đến thành công trong tương lai. Muốn làm được điều đó, bắt buộc bạn phải đạt điểm cao trong kỳ thi này. Từ đó, làm tiền đề để bạn chọn và vào học trường đại học mơ ước.Để thực hiện những công việc trong tương lai mà bản thân hướng tới là điều tuyệt vời nhất.

Do đó, việc nắm các mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia phần nào giúp bạn chinh phục được thang điểm cao như mong muốn. Vì môn tiếng Anh cực kỳ quan trọng không chỉ đối với kì thi THPT Quốc Gia mà còn đối với tương lai của mỗi người.

Các dạng bài tiếng Anh thường gặp trong đề thi THPT

Những năm gần đây, không chỉ môn tiếng anh mà cấu trúc đề thi của một số tổ hợp môn cũng đều có sự thay đổi ít nhiều. Cụ thể, thay vì đề thi tiếng Anh trước kia sẽ bao gồm 2 kỹ năng đọc và viết. Tuy nhiên, hiện nay bộ giáo dục đã đổi đề thi hoàn toàn 100% là dạng trắc nghiệm. Các phần câu hỏi sẽ được phân hóa theo mức độ khó, dễ khác nhau. Để phù hợp với các cấp bậc và trình độ học sinh khác nhau. Mức độ phân hóa khá rõ ràng để phân chia các phân khúc điểm. Mục đích là phù hợp cho cả đối tượng học sinh chỉ thi tốt nghiệp và học sinh lựa chọn thi đại học.

Cấu trúc đề thi tiếng Anh bao gồm tất cả 50 câu hỏi trắc nghiệm. THời gian hoàn thành bài thi của thí sinh là 60 phút. Mỗi phần thi được chia theo nhiều dạng khác nhau. Cụ thể, một số dạng bài tiếng anh thường xuyên xuất hiện nhất đó là:

 • Ngữ âm
 • Chọn từ để hoàn thành câu
 • Chọn từ để hoàn thành đoạn văn
 • Tình huống giao tiếp
 • Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai trong câu
 • Tìm câu đồng nghĩa – Kết hợp câu
 • Đọc – hiểu
bat-mi-cac-meo-lam-bai-thi-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-3
Các dạng bài tiếng Anh thường gặp trong đề thi THPT

Chiến thuật làm bài thi tiếng Anh đạt điểm cao 

Trên thực tế, các mẹo làm bài thi tiếng Anh đạt điểm cao chỉ mang đến cho những thí sinh đang loay hoay tìm kiếm thông tin để bỏ túi. Giúp các bạn học sinh vượt qua kì thi với số điểm mong ước. Để không bị tình trạng lúng túng và không có kế hoạch khi trong quá trình ôn luyện. Nhưng vô tình lại tạo tính “ỉ lại” khiến các bạn không có kế hoạch luyện thi cụ thể và hiệu quả. Do đó, muốn đạt được thang điểm cao như mong muốn, bắt buộc bạn phải nắm được cách làm bài hiệu quả. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn “chiến thuật làm bài thi tiếng Anh” hiệu quả không phải ai cũng biết?

Tham khảo: Câu tường thuật đặc biệt trong tiếng anh và những điều bạn cần biết

Nắm vững kiến thức đã học

 • Điều kiện đầu tiên và đơn giản nhất chính là nắm được toàn bộ kiến thức được cung cấp trong sách giáo khoa. Bởi, nội dung đề thi sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức sẵn có từ sách giáo khoa. Nói cách khác, sách giáo khoa chính là chương trình được cung cấp bởi Bộ Giáo Dục. Do đó, những kiến thức nền tảng cần có sẽ xuất hiện ở trong toàn bộ quyển sách này. 
 • Sách giáo khoa sẽ cung cấp nền tảng hệ thống những kiến thức căn bản để học sinh có thể phát triển hơn thông qua cấu trúc thi và sự giáo dục của giáo viên. Tùy vào mục đích hướng đến của mỗi học sinh để có cách học hợp lý và hiệu quả. 
 • Tuy nhiên, đối với trường hợp thí sinh chỉ có mong muốn thi tốt nghiệp. Thì bạn chỉ việc ôn tập nội dung trong sách giáo khoa là đủ. Và không cần phải ôn luyện nhiều kiến thức nâng cao từ đó giúp giảm bớt áp lực hơn. Ngược lại, đối với nhóm thí sinh thi đại học và môn tiếng anh là môn xét tuyển đại học. Thì ngoài việc lấy sách giáo khoa là nơi ôn tập kiến thức nền tảng. Thì để đạt được điểm cao và chinh phục những câu khó trong bài thi. Bắt buộc, bạn phải ôn thêm nhiều kiến thức nâng cao hơn. 

Xây dựng lộ trình và kế hoạch ôn tập cụ thể 

Dù bất cứ môn thi nào, thì việc xác định lộ trình và kế hoạch luyện thi hiệu quả. Cũng giúp bạn đạt 50 – 60% kết quả ôn luyện. Do đó, đây cũng là một trong số mẹo làm bài thi tiếng Anh hiệu quả. Một học sinh biết lên kế hoạch cho việc học tập riêng chắc chắn sẽ học một cách khoa học và chăm chỉ. 

Mỗi một học sinh sẽ cá nhân hóa lộ trình học của mình. Do đó, không ai có lộ trình và kế hoạch học giống nhau. Bởi việc này phụ thuộc vào: kỹ năng thực tế, thời gian, mục đích, … của mỗi người. Nhưng suy cho cùng, điều quan trọng nhất để tạo nên thành công và đạt điểm cao. Chính là cần dành nhiều thời gian và sự quyết tâm lớn trong quá trình ôn tập. Chỉ như vậy, mới mong đem lại hiệu quả nhanh và như mong đợi. 

Làm đề thi thử chỉ khi nắm vững kiến thức

 • Bạn không cần quá lo lắng! Vì việc ôn luyện không phải là ngày 1 ngày 2. Nó đòi hỏi sự kiên trì và nổ lực của bạn đối với kế hoạch đã đề ra. Nên không được vội vàng và đừng quá lo lắng. Việc lo lắng thái quá có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học và khiến học sinh đôi khi không nhìn nhận đúng phương hướng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên làm đề thi thử sau khi đã nắm vững được hệ thống tất cả các kiến thức liên quan. 
 • Khi chọn đề thi thử để làm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các đề thi thật từ các đợt thi THPT Quốc Gia trước. Bởi những bộ đề này, sẽ đánh giá đúng năng lực và kiến thức bạn ôn tập có hiệu quả hay không?
 • Ngoài ra, hạn chế giải những bộ đề lan man trên mạng xã hội và các kênh cung cấp đề không chính thống để đỡ mất thời gian. Việc giải đề là rất tốt nhưng cũng cần phải lựa chọn đúng các đề chất lượng và gắn liền với cấu trúc đề thi để không bị hoang mang khi thi thật.
bat-mi-cac-meo-lam-bai-thi-tieng-anh-thpt-quoc-gia-so-2
Chiến thuật làm bài thi tiếng anh hiệu quả

Một số mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia bạn cần biết 

Nắm vững cách làm bài thôi là chưa đủ? Để nâng cao thang điểm tiếng anh của mình. Các thí sinh cần tham khảo một số mẹo làm bài sau đây. Chắc chắn, sẽ giúp bạn cải thiện được thang điểm của mình. Cụ thể:

 • Dùng kỹ năng đọc lướt đề để nắm được sự phân bổ các câu hỏi trong bài. 
 • Đọc kỹ và nắm rõ nội dung câu hỏi. 
 • Nên làm các phần dễ ăn điểm và các phần kiến thức chắc chắn trước.
 • Sau khi làm câu dễ, chuyển qua làm câu khó
 • Nếu câu nào bí, hãy dùng phương pháp loại trừ, loại trừ từ cao xuống thấp để lựa chọn đáp án cuối cùng. 
 • Biết cách phân chia thời gian làm bài, dành nhiều thời gian hơn cho phần khó. 
 • Tránh mất thời gian nhiều vào những câu không biết? Tiến hành làm xong câu dễ còn thời gian mới quay lại làm tiếp. 
 • Tuyệt đối không được bỏ trống đáp án. Dù có câu không biết vẫn phải điền đáp án để tăng tỉ lệ đúng. 

Trên đây là các mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia giúp các sĩ tử đạt điểm cao. Và yên tâm hơn trước khi trải qua cuộc thi quan trọng của cuộc đời. Ngoài các mẹo được cung cấp trên, nếu muốn chinh phục được thang điểm tiếng anh tối đa như mong muốn. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học tiếng anh online tại trung tâm. Để trải nghiệm và hệ thống tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bạn chinh phục được thang điểm thi như mong muốn. Từ đó, tạo tiền đề để bạn đến gần hơn với định hướng nghề nghiệp thành công trong tương lai. Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên