Các dạng bài tiếng Anh thi THPT quốc gia mà bạn cần biết

Đề thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia luôn được đánh giá là khó nhằn, khiến nhiều thí sinh lo lắng trong quá trình ôn luyện. Vậy nên ngay sau đây hãy cùng Aten English các dạng bài tiếng Anh thi THPT quốc gia để có phương pháp ôn luyện hiệu quả và phù hợp nhất. 

Dạng bài ngữ âm 

Đề thi tiếng Anh thường gồm 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu tương ứng với 0.2 điểm. Để vượt qua bài thi này với số điểm cao nhất thí sinh không chỉ cần nắm chắc một số kiến thức nền tảng như ngữ pháp, từ vựng mà còn phải biết cách làm bài sao cho hiệu quả nhất. Bởi lẽ các dạng bài tiếng Anh thi THPT quốc gia vô cùng phong phú, đa dạng, mỗi dạng sẽ có phương pháp ôn luyện khác nhau mà thí sinh cần đặc biệt chú ý. 

Dạng bài đầu tiên với tổng cộng 4 câu trong đề thi là ngữ âm chia thành hai dạng: Phát âm (Pronunciation) và Trọng âm (Stress). Với câu phát âm thí sinh sẽ cần chọn từ có phần gạch chân phát âm khác so với các từ còn lại, thường là đuôi ed hoặc s/es. Đây là phần thi khá dễ ăn điểm bởi thí sinh chỉ cần nắm chắc quy tắc phát âm là có thể vượt qua trọn vẹn 2 câu này. 

2 còn lại có yêu cầu khá giống 2 câu trên nhưng thay vì chọn từ phát âm khác ta cần chọn từ có vị trí trọng âm khác với các từ còn lại. Thông thường trong đề thi THPT quốc gia sẽ có 1 câu về từ 2 âm tiết và 1 câu về từ có 3 âm tiết. 

hinh-anh-cac-dang-bai-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia-so-1
Đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh gồm 50 câu trắc nghiệm

Dạng bài Chọn từ để hoàn thành câu

Đây là dạng bài chiếm dung lượng lớn nhất trong toàn bộ đề thi với 15 câu, có độ phủ kiến thức cao. Do đó để giành được số điểm cao ở phần thi này ngoài việc ôn kỹ các công thức Tiếng Anh 12 thi THPT Quốc gia thí sinh cũng cần trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú. 

Một số kiến thức quan trọng mà bạn nên lưu ý đó là: 

  • 12 thì trong tiếng Anh
  • Mạo từ a, an, the
  • Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp
  • Các cấu trúc so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh hơn nhất… 

Dạng bài Hoàn thành đoạn văn

Chọn từ để hoàn thành đoạn văn hay gọi là đục lỗ khá giống với dạng bài bên trên nhưng thay vì từng câu riêng biệt đề thi sẽ cho thí sinh một đoạn văn cụ thể. Tuy chỉ có 5 câu nhưng đây là dạng bài được đánh giá khó, yêu cầu thí sinh nắm chắc kiến thức 

Ở phần thi này thí sinh cần sự vào vốn từ vựng và ngữ pháp của mình kết hợp với khả năng đọc hiểu để lựa chọn được từ cần điền phù hợp nhất với ngữ cảnh. Vậy nên một mẹo nhỏ là thay vì suy nghĩ từng đáp áp, thí sinh có thể dùng phương pháp loại trừ những phương án ít khả năng nhất rồi mới đưa ra kết quả cuối cùng. 

hinh-anh-cac-dang-bai-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia-so-2
Ví dụ về một dạng bài trong đề thi

Dạng bài Tình huống giao tiếp

Dạng bài Tình huống giao tiếp trong Khóa học tiếng anh Online thường chiếm 2 câu trong tổng số 50 câu của đề thi. Thí sinh sẽ được cung cấp một đoạn hội thoại ngắn của hai người và nhiệm vụ là đưa ra câu trả lời phù hợp trong hoàn cảnh đó. Phần thi này sẽ xoay quanh nhiều chủ đề giao tiếp trong cuộc sống như cảm ơn, xin lỗi, xin phép, đề nghị, chúc mừng…hoặc đôi khi chỉ là lời chào hỏi thông thường. 

Với dạng bài này thí sinh không cần quá am hiểu về ngữ pháp mà cần sự linh hoạt trong giao tiếp. Lưu ý nên loại trừ những câu quá học thuật hoăc trang trọng vì sẽ không hợp với lối nói hàng ngày.

Dạng bài Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Với 2 câu hỏi đồng nghĩa, 2 câu hỏi trái nghĩa đây chính là dạng bài làm khó nhiều thí sinh trong quá trình thi bởi nó yêu cầu người học sở hữu vốn từ vựng phong phú. Đề bài sẽ cho sẵn một câu văn bằng tiếng Anh, nhiệm vụ của thí sinh là tìm kiếm một từ đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc trái nghĩa với từ đã được gạch chân. 

hinh-anh-cac-dang-bai-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia-so-3
Thí sinh cần trau dồi cho mình một vốn từ vựng phong phú

Dạng bài tìm lỗi sai

Một trong các dạng bài tập tiếng Anh cơ bản mà thí sinh cần lưu ý là câu hỏi tìm lỗi sai. Đề thi thườn cung cấp 3 câu văn tương ứng với 3 câu hỏi, mỗi câu được gạch chân ở 4 vị trí khác nhau và yêu cầu thí sinh tìm ra vị trí đã sử dụng sai. Thông thường trong 3 câu này sẽ có 2 câu sai về ngữ pháp và 1 câu sai về từ vựng. 

Dạng bài viết lại câu 

Viết lại câu là phần thi tập trung kiểm tra thí sinh về những kiến thức ngữ pháp, tương ứng với từng câu hỏi là những cấu trúc tiếng Anh đã được học. Dạng bài này có thể chia thành 2 dạng là dạng viết lại câu với 3 câu hỏi và kết hợp câu với dung lượng 2 câu. Để hoàn thành tốt phần thi này thí sinh nên tập trung ôn luyện những phần ngữ pháp như: câu bị động, câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ,… 

Dạng bài đọc hiểu 

Dạng bài cuối cùng trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia là đọc hiểu. Đề sẽ cung cấp sẵn 2 bài đọc với dung lượng vừa phải. Thí sinh cần hiểu nội dung mà bài đang nói đến để lựa chọn phương án đúng cho những câu hỏi bên dưới. Ở đây thường xuất hiện một số dạng câu hỏi như nội dung chi tiết, nội dung chính đoạn văn, tìm tiêu đề, từ gần nghĩa,…

hinh-anh-cac-dang-bai-tieng-anh-thi-thpt-quoc-gia-so-4
Dạng bài đọc hiểu chiếm dung lượng khá lớn trong đề thi

Trên đây là toàn bộ các dạng bài tiếng Anh thi THPT quốc gia mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý. Hãy trang bị cho mình một kiến thức đầy đủ cùng ôn luyện đề thường xuyên để đạt được số điểm cao nhất trong bài thi sắp tới nhé. 

Xem thêm: Từ vựng ôn thi tiếng Anh lớp 3 học kì 2 chi tiết tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài