Phân Tích Chi Tiết Đề Thi THPT Quốc Gia 2023 Các Môn

Tham khảo ma trận đề thi THPT Quốc gia 2023 các môn sẽ giúp học sinh hình dung phần nào về kiến thức cần ôn tập trước kỳ thi chính thức.

Còn hơn 1 tháng nữa là thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia 2023. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự cống hiến sau 12 năm học.

Vì thế, Aten đã tổng hợp kỹ lưỡng ma trận đề thi từ tất cả các môn thi THPT Quốc gia 2023 để thí sinh có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

1. Phân Tích Đề Thi THPT Quốc Gia Môn Toán

Môn Toán là một trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc Gia, được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm.

 • Về Cấu Trúc và Dạng Thức Của Đề Thi: 

Ma trận đề thi môn Toán THPT Quốc Gia 2023 tuân thủ cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt Nghiệp THPT trong những năm gần đây.

Đề thi gồm 50 câu và thời gian làm bài 90 phút. 45 câu trong đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2023 liên quan đến kiến thức lớp 12.

Tuy nhiên, đây là một kỳ thi quan trọng, thí sinh không nên chủ quan và mất điểm ở các câu hỏi lớp 11.

 • Về Nội Dung Kiến Thức của Đề Thi: 

Các câu hỏi đều xoay quanh kiến thức đã học như: số phức, đạo hàm, nguyên hàm, hàm số mũ và logarit, tích phân, phương pháp tọa độ không gian, khối tròn xoay, và khối đa diện…

Kiến thức ở lớp 11 bao gồm tổ hợp, xác suất, cấp số cộng, cấp số nhân và hình học không gian.

Để hiểu rõ hơn về ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2023, các bạn học sinh có thể xem bảng dưới đây:

2. Bảng Đề Thi THPT Quốc Gia Môn Văn

Đề thi môn Ngữ Văn THPT 2023 vẫn giữ nguyên cấu trúc như những năm trước. Bao gồm 2 phần như sau:

 • Phần Đọc hiểu (3 điểm): Đề thi sẽ cung cấp một đoạn văn hoặc thơ, từ đó đặt ra các câu hỏi với mức độ khó dễ khác nhau và yêu cầu thí sinh giải quyết các vấn đề từ những câu hỏi đó.
 • Phần Làm văn (7 điểm): bao gồm 2 câu hỏi.

Câu 1 (Nghị luận xã hội): Học sinh cần đọc và phân tích kỹ đề để hiểu rõ yêu cầu của đề. Tùy theo yêu cầu của đề, họ sẽ viết một đoạn văn hoặc bài văn thuộc dạng nào với cách tiếp cận khác nhau.

Câu 2 (Nghị luận văn học): Thí sinh cần am hiểu về những tác phẩm văn học có thể xuất hiện trong đề thi. Ngoài ra, họ nên luyện tập nhiều bài để quen với các dạng nghị luận văn học, tránh bỡ ngỡ khi làm bài trong phòng thi.

3. Bài thi môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia

Trong kỳ thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2023, thí sinh phải làm 50 câu hỏi trắc nghiệm trong 60 phút, với phần lớn kiến thức ở mức độ nhận biết và hiểu biết.

Ma trận đề thi môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia chủ yếu tập trung vào các dạng câu hỏi về nhận biết và hiểu biết. Một số câu hỏi đòi hỏi thí sinh vận dụng và vận dụng cao hơn.

Xem thêm: Tài Liệu Ôn Thi THPT Quốc Gia Môn Tiếng Anh Toàn Diện

Mức độ khó dễ của các câu hỏi rõ ràng phân biệt, tập trung vào suy luận từ văn bản, ngữ pháp và từ vựng. Các dạng câu hỏi quen thuộc sẽ xuất hiện trong đề thi theo các mức độ nhất định như sau:

Dưới đây là một số tài liệu kiến thức hữu ích cho việc ôn thi môn Tiếng Anh THPT Quốc Gia:

 • Bộ sưu tập 360 động từ bất quy tắc
 • Phân loại từ trong tiếng Anh
 • Câu hỏi trực tiếp và gián tiếp
 • Cách sử dụng few, a few, little, a little và a bit
 • Phương pháp phát âm của ED, S, ES

4. Ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Vật lí

Đối với các em học sinh chọn khối thi tự nhiên, cần chú ý đến ma trận đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Vật lý.

Về nội dung, môn thi này vẫn là toàn bộ câu hỏi trắc nghiệm bao gồm cả kiến thức từ lớp 11 và lớp 12. 50% câu hỏi là bài tập tính toán và 50% còn lại là phần lý thuyết.

Một số kiến thức sẽ xuất hiện trong đề thi năm nay như: dao động cơ, sóng âm, sóng cơ, điện xoay chiều hay hạt nhân nguyên tử

Theo ma trận, đề thi năm nay không có dạng câu hỏi mới và cũng không có thể loại câu hỏi kết hợp nhiều chuyên đề

Giống như năm 2022, môn Hóa học trong năm nay cũng sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 50 phút.

5. Ma trận đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học

Ma trận đề thi môn Hóa học THPT Quốc gia 2023 không có nhiều thay đổi so với năm trước.

Nội dung câu hỏi được phân chia thành 4 mức độ: 20 câu ở mức độ nhận biết, 10 câu tiếp theo là mức độ thông hiểu. Trong 10 câu cuối là mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Trong bài thi Hóa học, khoảng hơn 70% câu hỏi là lý thuyết và 30% còn lại là câu hỏi tính toán.

Nội dung chính của môn Hóa học chủ yếu là kiến thức lớp 12, cùng với một số câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 11.

Một số nội dung thường xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa 2023 mà thí sinh cần chú ý: Kim loại, điện li, hóa hữu cơ và hóa vô cơ, hidrocacbon, este, lipit…

Các kiến thức trong đề thi tuân thủ các quy định của các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung giảng dạy trong năm học 2022-2023.

6. Bảng Phân Loại Đề Thi THPT Quốc Gia Môn Sinh Học

Môn Sinh học là một trong những môn khó, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng tính toán và ghi nhớ đa dạng.

Chương trình Sinh học ở trường phổ thông đề cập đến nhiều kiến thức, vì vậy đề thi THPT Quốc gia môn Sinh học 2023 cũng bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài là 50 phút.

Tương tự như các môn thi khác, thí sinh cần ôn tập cả kiến thức lớp 11 và 12 để làm tốt bài thi này. Đề thi gồm khoảng 75% câu hỏi lý thuyết và 25% câu hỏi thực hành được phân chia theo mức độ khó.

Một số kiến thức sẽ xuất hiện trong bài thi môn Sinh học: Di truyền và biến dị, di truyền quần thể, di truyền người, chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật và động vật…

Đây là một môn thi khá khó, vì vậy khi làm bài thí sinh cần cẩn thận xem xét kỹ các đáp án để đảm bảo tính chính xác và tránh mất điểm đáng tiếc.

7. Bảng Phân Loại Đề Thi THPT Quốc Gia Môn GDCD

Có thể nói rằng đây là một trong những môn thi ít gây căng thẳng nhất cho các thí sinh.

Nội dung của bảng phân loại đề thi THPT Quốc gia môn GDCD vẫn gồm 40 câu hỏi như các năm trước, chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12. Chỉ có khoảng 10% câu hỏi trong đề thi thuộc kiến thức lớp 11.

Các câu hỏi trong bảng phân loại đề thi đều ở mức độ thông hiểu và vận dụng, không có nhiều câu hỏi gây hiểu lầm. Mức độ khó dần tăng theo từng câu hỏi trong bảng.

Các nội dung kiến thức sẽ xuất hiện trong bảng phân loại đề thi cụ thể như sau:

Đây là bài thi giúp đa số thí sinh kiếm điểm. Nội dung chủ yếu các câu hỏi trong bảng xoay quanh các quyền cơ bản của công dân.

8. Bảng phân loại đề thi THPT Quốc gia môn Lịch sử

Môn Lịch sử thuộc khối xã hội, là một trong những môn thi khiến nhiều thí sinh lo lắng. Yêu cầu sự tập trung, ghi nhớ chính xác các sự kiện, thời gian cũng như phân tích sâu sắc về chúng.

Bảng phân loại đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Lịch sử bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, phù hợp với nội dung tinh giản của Bộ GD và ĐT. Mức độ khó dần tăng theo từng câu hỏi trong bảng.

Nội dung xuất hiện trong bảng phân loại đề thi sẽ bao gồm cả lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới. Thí sinh cần ôn tập kỹ theo từng giai đoạn lịch sử để làm tốt bài thi.

Đề thi lịch sử năm 2023 có độ khó tương đương với năm 2022. 90% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và chỉ 10% thuộc lớp 11.

80% câu hỏi nhận biết, thông hiểu và 20% câu hỏi vận dụng đến vận dụng cao, phân bố đều ở các chuyên đề lịch sử.

9. Bảng phân loại đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Địa lý gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 50 phút kể từ khi phát đề.

Đặc biệt ở môn Địa lý, đề thi tham khảo hoàn toàn trong nội dung chương trình lớp 12, chỉ có duy nhất 2 câu thực hành kĩ năng bảng số liệu và biểu đồ sẽ được lấy số liệu từ lớp 11.

Đề thi bao gồm 2 phần: Kiến thức (21 câu) bao gồm các chuyên đề Địa lí tự nhiên, dân cư, ngành kinh tế, vùng kinh tế, biển đảo. Bên cạnh đó là phần kĩ năng (19 câu) bao gồm sử dụng Atlat địa lí Việt Nam và bảng số liệu, biểu đồ.

Các câu hỏi được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, đảm bảo đủ 4 mức độ từ nhận biết đến vận dụng cao. Đề thi đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Tổng hợp đề minh họa tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT 2023 chính thức TẠI ĐÂY.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể ôn tập thêm bằng cách giải các đề thi từ những năm trước để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi THPT Quốc gia:

 • Tổng Hợp Tất Cả Đề Thi THPT Quốc Gia 2022 Các Môn

10. Một số điểm cần lưu ý quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

10.1. Về lịch thi

Theo kế hoạch thi chi tiết mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là các thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cụ thể, ngày thi THPT Quốc gia 2023 sẽ diễn ra như sau:

 • Ngày 27/06/2023: Thí sinh bắt đầu tham gia các thủ tục dự thi THPT Quốc Gia
 • Ngày 28 đến 29/06/2023: Thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia
 • Ngày 30/06/2023: Là ngày dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Tất cả thông tin chi tiết về lịch thi có thể được các bạn học sinh tham khảo trong hình dưới đây:

Các thí sinh nên đọc kỹ và hiểu rõ thông tin về lịch thi để tránh bị quên lãng hoặc nhầm lẫn, tránh gây ra hậu quả không mong muốn.

10.2. Về quy định thi

10.2.1. Quy định về bài thi

Từ năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có 05 bài kiểm tra:

 • 03 bài thi độc lập bắt buộc: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ;
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên: bao gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học;
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội: bao gồm các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình THPT hoặc các môn Lịch sử và Địa lí đối với thí sinh học chương trình GD và Đào tạo cơ sở.

10.2.2. Quy định về ngày thi, lịch thi, nội dung thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi

 • Ngày thi và lịch thi: được quy định chi tiết trong thông báo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm của Bộ GD và ĐT. Các môn thi độc lập Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ sẽ được tổ chức riêng lẻ. Bên cạnh đó, bài thi tổ hợp KHTN và KHXH sẽ được tổ chức vào cùng một ngày.
 • Nội dung thi: đề thi sẽ dựa trên chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12.
 • Loại bài thi: ngoại trừ môn Ngữ văn sẽ là bài tự luận, các môn khác sẽ thi dạng trắc nghiệm.
 • Về thời gian làm bài cụ thể cho từng môn thi như sau:
 • Ngữ văn: 120 phút
 • Toán: 90 phút
 • Ngoại ngữ: 60 phút
 • Mỗi môn thi phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH: 50 phút

10.2.3. Quy định về đối tượng tham dự thi

Những đối tượng được phép tham gia kỳ thi THPT 2023 bao gồm:

 • Những người đã hoàn thành chương trình THPT trong năm diễn ra kỳ thi;
 • Những người đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tham gia thi tốt nghiệp THPT hoặc đã tham gia thi nhưng chưa đậu tốt nghiệp THPT ở các năm trước;
 • Những người đã có Bằng tốt nghiệp THPT nhưng dự thi để có kết quả làm cơ sở đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh;
 • Các trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định.

10.2.4. Quy định về trách nhiệm của thí sinh dự thi

 • Cần có mặt tại phòng thi đúng giờ quy định trong Giấy báo dự thi để thực hiện thủ tục dự thi.
 • Phải tuân thủ các quy định trong phòng thi: xuất trình thẻ dự thi, ngồi đúng chỗ, không được đánh dấu hay tạo ra các biểu tượng riêng,…

10.2.5. Quy định về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Theo đó, từ 5/7 đến 25/7: tất cả các thí sinh dự thi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không hạn chế trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Từ 26/7 đến 17h00 ngày 5/8: thí sinh thực hiện việc nộp lệ phí xét tuyển qua hình thức trực tuyến.

10.3. Về cách tính điểm thi

Phương thức tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ có sự khác biệt giữa hệ GD THPT và hệ GD TX.

Vì vậy, thí sinh cần hiểu rõ để tránh các hiểu lầm không cần thiết. Công thức cụ thể theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

 • Đối với hệ THPT:

 • Đối với hệ Giáo dục thường xuyên:

Phần kết

Dưới đây là ma trận đề thi THPT quốc gia 2023 của tất cả các môn cùng với một số lưu ý quan trọng trong kỳ thi Aten gửi đến độc giả.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thí sinh của chúng ta.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người và đừng quên theo dõi Aten để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia 2023.

Cuối cùng, đừng quên chia sẻ bài viết này để các thí sinh 2k5 cùng chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của mình.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài