Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả

Cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả là một trong những từ khóa, chủ đề được không ít học viên quan tâm khi học tiếng Anh. Đặc biệt là đối với những ai học tiếng Anh để tham gia các cuộc thi như: thpt quốc gia, toeic, ielts, … Lí do, phần thi này chiếm một lượng lớn điểm trong toàn bộ bài thi. Muốn làm tốt đọc hiểu, bạn cần giỏi cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Nhưng nếu không giỏi từ vựng thì phải làm sao? Bài viết hôm nay, Aten English sẽ bật mí cho bạn các mẹo làm bài thi đọc hiểu hiệu quả nhé! Tham khảo ngay!

huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-hieu-qua-so-1
Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả

Khái quát về bài đọc hiểu tiếng Anh

Bài đọc tiếng Anh là những văn bản tiếng Anh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Đặc biệt rất thường được bắt gặp trong những kỳ thi tiếng Anh. Các bài đọc tiếng Anh trong những bài thi thường xoay quanh một ý tưởng trọng tâm để kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc hiểu của bạn.

Các bước làm bài đọc hiểu trong tiếng anh 

Để có thể giải quyết tất cả các dạng bài đọc hiểu trong tiếng anh. Bạn cần nắm vững cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả thông qua 5 bước sau đây

 • Bước 1: Đọc lướt đoạn văn để nắm được các thông tin cơ bản của đoạn văn.
 • Bước 2: Đọc đáp án, thí sinh nên xem các đáp án của câu hỏi. Sau đó, xác định các câu hỏi thuộc loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ).
 • Bước 3: Đọc kỹ đoạn văn: bạn nên đọc kỹ câu chứa câu hỏi và các câu liền kề (trước và sau) để tìm thông tin trả lời. Không cần phải đọc để hiểu tất cả thông tin. Hãy đọc kĩ phần chứa những thông tin liên quan đến câu hỏi.
 • Bước 4: Đọc hết đoạn văn: nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời. Thì học sinh cần đọc kĩ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết.
 • Bước 5: Lựa chọn: đối với những câu hỏi dễ, nhìn là thấy ngay đáp án. Bạn có thể trả lời ngay mà không cần phải đi qua các bước ở trên. Sau đó, cần phải xem hết tất cả các đáp án. Vì câu hỏi thường có một đáp án gần đúng và một đáp án đúng. Đa phần, nhiều thí sinh thường mất điểm ở những câu hỏi này, do vậy phải cẩn trọng ở bất cứ dạng bài nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh thpt quốc gia

Mẹo làm bài thi đọc hiểu tiếng anh

Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu của bạn. Sau đây là một số mẹo làm bài mà các bạn cần nắm. Để có thể chinh phục được thang điểm đọc như mong muốn nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-hieu-qua-so-2
Mẹo làm bài tiếng anh đọc hiểu hiệu quả

Bài đọc hiểu nên làm sau cùng

 • Trước khi đi vào những bí quyết có thể giúp bạn chinh phục bài đọc hiểu. Chúng tôi khuyên bạn nên làm sau cùng nếu bài thi có những phần khác. Việc làm dạng bài này đầu tiên có thể dẫn tới việc mất quá nhiều thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian cho các bài khác giảm đi và ảnh hưởng chung tới điểm số.

Đọc hướng dẫn đề bài và câu hỏi trước

 • Việc đọc hiểu yêu cầu của đề bài sẽ giúp bạn biết cách trả lời sao cho hợp lệ với yêu cầu. Đồng thời giúp bạn lựa chọn phương pháp làm bài chính xác. Khi đã nắm được yêu cầu của đề, bạn chuyển sang đọc câu hỏi. Nó sẽ giúp bạn xác định rõ ràng cần tìm kiếm thông tin gì trong đoạn để trả lời, tránh việc mất nhiều thời gian đọc những câu không quan trọng.

Xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan tới câu hỏi

 • Dựa vào các câu từ xuất hiện trong câu hỏi. Bạn hãy quay trở lại bài đọc và tìm ra những đoạn cũng nhắc tới vấn đề mà câu hỏi nêu ra. Sau đó lựa chọn đáp án bạn cho là chính xác nhất. Nói cách khác, đầu tiên cần xác định đích đến và sau đó tìm đường nhanh nhất để tới.

Không cần trả lời câu hỏi theo đúng thứ tự

 • Thực chất là các câu hỏi trong phần thi đọc hiểu cũng không được sắp xếp theo thứ tự các đoạn văn. Nên việc chọn trả lời theo tứ tự từ 1 đến hết là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những câu hỏi dễ làm trước, khó làm sau. Với bài đọc hiểu, bạn nên đi từ chi tiết tới tổng quát. Cụ thể, trả lời các câu hỏi về nội dung chi tiết của đoạn, câu hỏi về từ vựng,… Rồi sau đó mới chuyển sang những câu hỏi về nội dung chính của cả bài.

Không lo sợ khi gặp từ vựng mới 

 • Dù trình độ của bạn đã ở một mức nhất định thì cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp bất kì một từ mới nào trong bài thi. Vì thế, bạn cần bình tĩnh và đoán nghĩa của từ dựa vào chủ đề và ngữ cảnh. Mặc dù cách đoán nghĩa này khá “hên xui” nhưng dù sao vẫn tốt hơn nhiều so với bỏ qua.

Áp dụng thành thạo 2 kỹ năng đọc scanning và skimming

 • Kỹ năng đọc scanning được hiểu một cách đơn giản là kỹ năng đọc lướt. Tức đọc và đi tìm từ khóa chính được nói đến trong câu. Từ khóa là những từ thể hiện nội dung cần truyền tải của câu. Nếu thiếu bất cứ một từ khoá nào sẽ làm nội dung câu không trọn vẹn. Chỉ giữ lại từ khóa và bỏ đi phần còn lại của câu, người ta vẫn có thể hiểu được người viết muốn thể hiện điều gì. Vì thế, khi làm bài, bạn cần xác định từ khóa của cả câu hỏi và đoạn văn để có thể đưa ra được đáp án chính xác. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên những từ đồng nghĩa của chúng nữa nhé.
 • Còn kỹ năng đọc skimming, ở mỗi đoạn văn bạn chỉ cần đọc kĩ câu đầu và cuối. Vì thông thường chúng chứa thông tin chủ đề của đoạn, các câu ở giữa chỉ bổ sung để làm rõ ý của chủ đề. Nắm được chiến thuật này, bạn đã biết mỗi đoạn muốn truyền tải điều gì và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.
huong-dan-cach-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-hieu-qua-so-3
Các bước làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả

Như vậy, chúng tôi mới vừa bật mí cho bạn cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình. Cũng như chinh phục được thang điểm cao như mong đợi. Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện 4 kỹ năng tiếng anh. Hãy đăng ký ngay khóa học tiếng anh online 1 kèm 1 tại trung tâm. Chúng tôi cam kết, trình độ tiếng anh của bạn sẽ cải thiện ngay chỉ sau 1 khóa học duy nhất!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài