Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh, cải cải thiện tốc độ

Để có được tất cả các kỹ năng tiếng Anh, bạn phải bắt đầu cải thiện từng kỹ năng một. Giống như muốn xây tháp cao thì phải xây từng tầng. Đọc hiểu tiếng Anh rất quan trọng, vì vậy bạn cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh này để có nền tảng vững chắc cho các kỹ năng sau. Dưới đây Aten English gợi ý mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh nhanh chóng cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh của bạn. 

Muốn hiểu bài tập đọc hiểu Tiếng Anh cơ bản cần đảm bảo điều gì? 

Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh không quá khó, nhưng tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh thì không hề đơn giản. Để có được nền tảng vững chắc cho việc hiểu những gì bạn đọc, bạn cần đảm bảo rằng mình: 

Hãy chắc chắn học từ vựng 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn từ vựng trước khi muốn. đọc hiểu nhanh. Do đó, cần phải học tập nhiều để cải thiện kỹ năng này. Đừng quá lo lắng nếu bạn thấy rằng có hàng trăm nghìn từ, bạn chỉ cần biết 5% trong số đó là ổn. 

meo-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-cai-cai-thien-toc-do-so-1
Hãy chắc chắn học từ vựng

Nhớ đọc nhanh nhưng vẫn đúng và đầy đủ 

Việc đầu tiên bạn nên làm là đọc tiêu đề bài báo và chú ý những từ in đậm, in nghiêng và gạch chân để hiểu bài viết nói gì. Sau đó đọc lại và dùng bút chì đánh dấu những từ mới và cụm từ quan trọng trong mỗi đoạn. Sau đó tìm từ mới trong từ điển để hiểu nội dung văn bản. 

Mẹo cải thiện các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh của bạn 

Sau đây là một số mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh và hiểu tiếng Anh nhanh hơn: 

Đừng nói nhỏ 

Thì thầm tốn rất nhiều năng lượng và không giúp ích gì bạn cần giải pháp sau: 

 • Đọc to từng câu để luyện kỹ năng nghe và phát âm. Nếu ban đầu bạn phát âm sai, đừng nản lòng, hãy nghe nhiều hơn để làm quen với nhịp điệu, đọc to và sửa từ mới. 
 • Ghi nhớ âm tiết để khi phát âm tập trung vào từ vựng và nghĩa của từ trong bài đọc. Trên thực tế, chúng ta thường tiếp thu các từ bằng mắt và xử lý chúng bằng bộ não để xác định nghĩa của văn bản, thay vì nói ra. 

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng 

Nếu muốn tập trung vào việc học, bạn cần loại bỏ những yếu tố gây xao lãng khiến bạn mất tập trung. Có hai giải pháp để loại bỏ tiếng ồn: 

 • Tìm một nơi yên tĩnh để học, tránh xa mọi phiền nhiễu. Thay vì đọc liên tục, bạn nên dành một khoảng thời gian và không gian hợp lý để học. 
 • Đeo tai nghe khi học, có thể nghe nhạc nhẹ không lời để tạo thêm hứng thú và chặn tiếng ồn bên ngoài. 

Không đọc nguyên văn 

Đọc nguyên văn mất thời gian và làm chậm tư duy của bạn. Do đó, khi đọc, hãy mở to mắt để có thể bao quát cả câu hoặc đọc cả câu. Khi gặp từ mới, bạn có thể gạch chân để tra từ điển để nắm nhanh nghĩa của chúng, thay vì đọc từng từ một, quá tập trung vào chúng sẽ làm chậm quá trình đọc tiếng Anh của bạn.

meo-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-cai-cai-thien-toc-do-so-2
Không đọc nguyên văn

Không hiểu nghĩa 

Không hiểu chữ nghĩa là bạn vừa đọc xong một câu, nhưng cần quay lại đọc 1 từ để  hiểu nghĩa của câu. Cách tiếp cận này  khiến người đọc  hiểu ý nghĩa của từng từ. Điều này có thể giúp bạn hiểu văn bản tốt hơn, nhưng nó làm bạn  chậm lại. Trong trường hợp này, có 2 giải pháp như sau: 

 • Chuyển sang cách đọc trực tiếp/tuyến tính truyền thống. Vì vậy, hãy tập trung vào các từ khóa trong câu để đoán nghĩa của cả câu. Điều này giúp bạn không phải đọc nhiều mà vẫn hiểu nghĩa của câu. Phương pháp này phù hợp với những người có khả năng khái quát hóa. 
 • Hãy đọc từ đầu đến cuối và đừng để bị kẹt chữ. Bạn cảm thấy bối rối ở một số điểm trong văn bản, nhưng kết quả là cấu trúc câu vẫn giữ nguyên. Gạch dưới những từ không rõ ràng và tra cứu chúng trong từ điển để hiểu nghĩa của chúng. 

 Một số mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh thông dụng hiện nay 

 Tham khảo một số phương pháp đọc hiểu tiếng Anh thông dụng, ví dụ: 

Mẹo làm bài đọc tiếng Anh – Skimming skill 

Skimming is yours. văn bản nhưng vẫn nắm được nội dung chính của bài và nội dung của từng tiểu mục. 

Khi sử dụng phương pháp này, hãy chú ý đến tiêu đề, phần giới thiệu. Sau đó tìm  câu chủ đề và câu kết luận để hiểu nội dung của từng đoạn. Ngoài ra, đừng quên các dấu hiệu như vậy trong các đoạn văn như: Thứ nhất, thứ hai, cuối cùng, bao gồm, v.v. Và để tăng tốc độ đọc, bạn  không cần quá chú ý đến  giới từ, liên từ hay mạo từ trong câu. Bạn chỉ nên dành 5 phút để duyệt vì mục tiêu chính là  hiểu  toàn bộ bài viết nên bạn không nên bỏ  đoạn nào. 

meo-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-cai-cai-thien-toc-do-so-3
Mẹo làm bài đọc tiếng Anh – Skimming skill

Scanning 

Tốc độ đọc – đọc và tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần  quá chú ý đến nội dung. Vì vậy, làm thế nào để bạn quét chính xác? 

 • Đầu tiên hãy xác định thông tin  bạn đang tìm kiếm và sau đó kiểm tra khu vực có thông tin đó. Đôi khi bạn đã có thể nhận ra văn bản chứa thông tin thông qua phần duyệt và bạn chỉ cần xem kỹ văn bản. 
 • Thay vì đọc từng từ, hãy đọc một lúc nhiều từ để tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian. Khi bạn đã tìm thấy tất cả thông tin, hãy dừng lại và đọc kỹ câu chứa tất cả  thông tin.

Ghi chú khi đọc 

Đánh dấu những gì bạn đọc bằng bút hoặc ngón tay. Điều này ngăn bạn bỏ qua các dòng hoặc lặp lại các đoạn đã đọc trước đó. 

Bước đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh của bạn 

Đây là bước rất quan trọng để cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh của bạn: 

Chọn thời điểm phù hợp với bạn – Cách tốt nhất để đọc 

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng đọc hiểu của mình, bạn nên đọc một cách điều tra và xác thực. Dành thời gian để toàn tâm toàn ý học tập, tránh những phiền nhiễu bên ngoài. Bạn có thể làm như sau: 

 • Dành nửa giờ mỗi ngày để tập trung vào việc đọc sách. Bạn đọc càng lâu, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian. 
 • Làm “nghi lễ” đọc hiểu phải làm hàng ngày. 
 • Tìm nơi học tập thoải mái, yên tĩnh và đủ ánh sáng. 
 • Chuẩn bị tài liệu đọc như sách, bút, vở, từ điển để không mất thời gian lái xe. 
 • Im lặng tất cả điện thoại, máy tính và iPad của bạn. 

Xem thêm: Cấu trúc câu điều ước Wish và bài tập vận dụng hiệu quả

Lựa chọn nội dung phù hợp nhất 

Khi lựa chọn thể loại văn bản đọc hiểu, nên chọn nội dung mà mình hứng thú, phù hợp với khả năng của mình. Bạn cũng có thể cải thiện khả năng đọc của mình bằng cách làm cho việc lựa chọn văn bản trở nên khó khăn hơn. 

Dưới đây là một số trang web giúp bạn có được văn bản dễ đọc hơn: 

 • Listopia (Goodreads) 
 • Bài đọc tiếp theo của bạn 
 • Jellybooks giúp bạn xem trước khi mua sách. 
 • Who Book là nơi bạn tìm thấy nội dung sách mà bạn yêu thích. 

Đặt câu hỏi trong hoặc sau khi đọc 

Đọc hiểu không chỉ là đọc từng câu từng chữ, mà là tóm tắt những điều bạn nhớ và viết hoặc nói những điều mô tả nội dung của văn bản bạn vừa đọc. Đọc tiếp. Phương pháp này giúp bạn hiểu những gì bạn đã hiểu và những gì chưa rõ ràng. 

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ ngay lần đọc đầu tiên 

Bạn sẽ không hiểu nội dung nếu đọc từng từ mà không đọc cả câu. Do đó, bạn phải cải thiện kỹ năng đọc của mình, đọc trôi chảy và sau đó  hiểu ý nghĩa của văn bản. Khi đọc, bạn nên tạo nhịp điệu cho câu bằng cách liên kết chúng như sau: 

 • Nhiều từ trong tiếng Anh thường là “từ ngắm” – những từ phổ biến không thể học qua hình ảnh, chẳng hạn như “the”, “of”, “and” , “a”, “không”, “once”, “in the past” hay “with”…. 
 • Luyện đọc đoạn này 1-2p bỏ qua mấy từ này để  đọc cho nhanh. 
 • Bạn phải nhớ đó đây là tốc độ đọc, không phải hiểu, vì vậy hãy luyện đọc tốc độ  trước khi hiểu văn bản đang nói gì. 

Tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh thì chậm lại 

Đọc trôi chảy thì cần chú ý đến ngữ nghĩa của từ. Đây là lúc  đọc chậm và đọc to từng câu. Bằng cách này bạn có thể thực hành đọc và nghe, nói và phát âm. Tập trung vào việc phát âm các từ  một cách chính xác. Ngoài ra, bạn có thể làm chậm tốc độ đọc của mình bằng cách viết các câu hỏi vào một cuốn sổ. 

Trên đây là mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc hiểu tiếng Anh một cách hiệu quả. Đừng quên đăng ký ngay khóa học tiếng anh online của aten ngay nhé.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài