Tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS làm như nào

Làm thế nào để tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS? Luyện kỹ năng Reading IELTS là quan trọng không chỉ để làm bài thi IELTS mà còn để đọc sách, báo, truyện. Hôm nay, Aten English chia sẻ với bạn những cách để tăng khả năng đọc hiểu của bạn. 

Giới thiệu bài thi đọc 

IELTS là một trong những bài thi có thể đánh giá đạt điểm tối đa nếu thí sinh biết  vận dụng các kỹ năng, phương pháp và  từ vựng để tối ưu hóa bài làm của mình. Tuy nhiên, với nhiều thí sinh, đây là phần thi khá “khó nhằn” khi lượng thông tin nhiều và phải hoàn thành trong thời gian hạn hẹp. 

tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-lam-nhu-nao-so-3
Giới thiệu bài thi đọc

Việc sử dụng các cách tìm keyword trong Reading  và kỹ năng trong thực tế là vô cùng quan trọng  để thí sinh có thể làm quen với việc đọc hiểu IELTS trước khi  thi và sử dụng quỹ thời gian một cách thông minh để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất có thể. Bài viết dưới đây giới thiệu cho học viên khái niệm về tốc độ đọc và lý do đọc chậm trong bài thi đọc IELTS, cũng như các kỹ thuật Đọc tốc độ. Với Article 2, thí sinh sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu  sâu hơn về phương pháp này nhằm cải thiện tốc độ đọc của học sinh trong bài thi IELTS Reading. 

Hiểu lý do tại sao bạn đọc chậm 

Cách làm các dạng bài Reading IELTS khiến bạn đọc chậm: 

Mất tập trung khi đọc điều đó khiến bạn khó tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS

Không đủ vốn từ vựng, ngữ pháp không chắc chắn chỉ đọc được những từ đơn lẻ. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của một câu, bạn phải đọc lại nó. 

Bạn sợ hỏi sai nên đọc đi đọc lại. 

Bạn muốn hiểu từng từ trong câu? Nó thường ngừng tìm kiếm trong từ điển khi bạn tìm thấy một từ mà bạn không biết nghĩa của nó. 

Không biết duyệt ở đâu, đọc kỹ ở đâu dẫn đến không hiểu nội dung bài viết.

Xem thêm: Completing tables charts note diagrams trong IELTS Reading

Giải pháp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS

Giải pháp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS được các giáo viên khuyên như sau:

Tạo thói quen đọc tốt  

Bạn nên loại bỏ những thứ gây xao nhãng như điện thoại và máy tính. Cố gắng tập trung đọc trong một khoảng thời gian nhất định. Chế độ đọc cũng rất quan trọng. Ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bạn thư giãn khi đọc. Ngoài ra, không nên đọc to vì nó còn làm tăng tốc độ  xử lý thông tin từ các từ và câu trong đoạn văn. 

Luôn đọc tiêu đề và phần in nghiêng (nếu có) trong đoạn văn/bài đọc 

Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý chính của văn bản. Đặc biệt trong IELTS, các từ được hiển thị trong tiêu đề và in nghiêng  xuất hiện nhiều lần trong đoạn văn này. Bạn  biết đây là những từ khóa bạn nên tập trung vào. Quá hiệu quả để xác định thông tin trong quá trình kiểm tra. 

Cải thiện ngữ pháp và từ vựng 

Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn không phải đọc lại  một câu hoặc đoạn văn 2-3 lần và bạn sẽ hiểu ý nhanh hơn  nhiều. Xem cách bạn có thể cải thiện vốn từ vựng của mình bằng cách đọc các bài học. 

Cải thiện kỹ năng Đọc lướt 

tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-lam-nhu-nao-so-2
Cải thiện ngữ pháp và từ vựng

Đọc lướt là kỹ năng cho phép bạn đọc nhanh để hiểu nội dung chính. Quét giúp bạn tìm  thông tin cụ thể. Hai kỹ năng này đều giúp tăng tốc độ đọc hiểu, thay vì đọc kỹ và chậm toàn bộ văn bản, thậm chí đọc kỹ  những từ vô nghĩa như giới từ, mạo từ, v.v. 

Đánh dấu quá trình đã đọc hoặc viết ra nội dung chính của đoạn văn 

Nếu Nội dung của đoạn văn nên tóm tắt trong 1-2 câu  để không bỏ sót vô số ý, nhưng cũng không phải đọc đi đọc lại vì sai sót. Điều này cũng có tác dụng đối với IELTS. Nếu có những câu hỏi được trả lời trong cùng một đoạn, bạn có thể không cần  đọc lại đoạn đó. 

Sử dụng các ứng dụng đọc tốc độ như Speedread hoặc Spreeder 

Các ứng dụng đơn giản giúp bạn đọc văn bản nhanh hơn. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc từ 200-250 từ/phút đến 300 từ/phút và tối đa 50 từ/phút. 

Những lý do ảnh hưởng đến phần đọc trong bài thi đọc IELTS  

Phương pháp đọc lướt và đọc lướt chưa được tối ưu hiệu quả  

Đây là 2 phương pháp quan trọng giúp thí sinh tăng tốc độ làm bài. học sinh khó hiểu ý chính của văn bản và dành nhiều thời gian hơn để tìm các chi tiết  trong văn bản bằng cách trả lời các câu hỏi. câu hỏi ở cuối bài viết. 

Thiếu từ vựng 

Bài thi đọc IELTS là một bài thi đa chủ đề  có thể chứa nhiều từ vựng chuyên ngành hoặc từ mới mà  học sinh chưa từng biết trước đây. Do đó, việc thiếu vốn từ vựng theo chủ đề có thể là một trở ngại lớn nếu học sinh muốn nắm bắt thông tin và tìm  câu trả lời trong lớp. 

Chưa rõ về các dạng câu hỏi IELTS Reading và cách sử dụng 

tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-lam-nhu-nao-so-1
Những lý do ảnh hưởng đến phần đọc trong bài thi đọc IELTS

Như tác giả đã giới thiệu ở Phần II của  bài viết, trong bài IELTS Reading có 10 dạng câu hỏi tổng quát, mỗi bài đọc có thể có ít nhất 2 câu hỏi. nhiều dạng bài khác nhau nên nếu không nắm  được cách làm của một số dạng bài, học sinh có thể bị các dạng câu hỏi làm cho lúng túng và phải mất thời gian  làm quen. Điều này có thể khiến  học sinh dành nhiều thời gian hơn để học định dạng bài kiểm tra và tìm  cách làm bài kiểm tra. 

Mục tiêu đọc không xác định  

Trong phần đọc IELTS, nếu thí sinh không suy nghĩ về những gì mình đã đọc  và tìm câu trả lời  hoặc nơi dễ dàng tìm thấy chúng trong thời gian quy định, điều này sẽ khiến tốc độ đọc và khả năng đọc hiểu bị chậm lại, thí sinh có thể sẽ phải đọc lại toàn bộ văn bản để tìm câu trả lời hoặc tìm câu trả lời cho các câu hỏi ở cuối bài, sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm. 

Đọc hết bài trước khi đọc câu hỏi 

Đọc trước câu hỏi  giúp thí sinh có cái nhìn khái quát về nội dung bài giảng và dễ dàng hiểu được vị trí đáp án của câu hỏi, nghĩa là nếu  học sinh đọc hết nội dung của phần Đọc . thứ nhất, dễ dẫn đến tình trạng  học sinh có thể quên vị trí nội dung câu hỏi, từ khóa ở cuối bài,  học sinh cần nhiều thời gian hơn để tìm và đọc văn bản.

Trên đây là một số mẹo để tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS, đặc biệt hiệu quả với những người ở dải tần 4.0-5.0. Chúc bạn sớm cải thiện được tốc độ đọc của mình để việc đọc không còn là “ác mộng” nữa. Tham khảo khóa luyện thi IELTS Reading để có phương pháp đánh giá toàn diện, cụ thể là kỹ năng đọc và IELTS nói chung.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài