Bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu trong reading ielts

Làm thế nào để tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading? Có lẽ là một trong những vấn đề được không ít bạn quan tâm. Đặc biệt là đối với những bạn đang luyện thi Toeic và Ielts. Bởi đây là một trong 4 kỹ năng khó ăn điểm và mất nhiều thời gian luyện thi nhất. Ngoài ra, nếu rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tốt. Cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu sách, báo, truyện hàng ngày. Vậy, bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts là gì? Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-so-1
Bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu trong reading ielts  

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng đọc nhanh trong IELTS

Chắc hẳn nhiều thí sinh không biết rằng? Trung bình một bài thi IELTS Reading bạn sẽ phải đọc khoảng 900 từ. Với nhiều chủ đề khác nhau và rất nhiều từ vựng học thuật mang hàm nghĩa sâu xa. Vì vậy, kỹ năng đọc của bạn chậm sẽ khiến:

 • Bạn không thể hoàn thành kịp bài thi trong vòng 60 phút.
 • Tự tạo thêm áp lực, lo lắng do không kịp làm bài.
 • Lãng phí thời gian vào các đoạn văn không có đáp án.
 • Lãng phí thời gian ôn luyện.

Do đó, để giải quyết được các tình trạng vừa nêu trên. Bắt buộc bạn phải tăng tốc độ đọc hiểu trong reading trong quá trình ôn luyện.

Một số nguyên nhân khiến kỹ năng đọc của bạn chậm

Bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ đọc hiểu chậm của mình. Để từ đó, tìm hướng khắc phục kịp thời. Sau đây, là một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình đọc hiểu chậm thường gặp:

 • Dễ bị tác động, xao nhãng từ bên ngoài trong khi đọc bài. Ví dụ như: tiếng ồn, rủ rê, … 
 • Nền tảng ngữ pháp yếu, vốn từ vựng ít nên không hiểu hết nghĩa trong câu.
 • Thường xuyên dừng đọc để tra nghĩa của từ khiến quá trình làm bài bị ngắt quãng.
 • Không nắm rõ khi nào nên đọc lướt, khi nào thì nên đọc kỹ gây mất thời gian.
bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-so-2
Nguyên nhân khiến tốc độ đọc hiểu chậm

Bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu trong IELTS Reading

Để tăng khả năng đọc hiểu tiếng anh của mình. Bạn cần tham khảo một số bí quyết sau đây: 

Tạo thói quen tốt khi đọc

 • Cố gắp tập trung 100% vào quá trình ôn luyện thi cũng như khi giải quyết bài độc. Bằng cách loại bỏ các tác động bên ngoài như: điện thoại, máy tính, tivi, … Cố gắng tập trung đọc trong một khoảng thời gian nhất định. Không gian đọc cũng quan trọng. Ánh sáng, âm thanh, thậm chí nhiệt độ phù hợp cũng giúp bạn không bị căng thẳng khi đọc. Lưu ý, không nên đọc nhẩm thành tiếng, vì điều này cũng làm tăng tốc độ bạn xử lý thông tin từ các từ và câu trong đoạn văn. 

Chú ý đọc tiêu đề và phần in nghiêng (nếu có) của đoạn/ bài đọc

 • Đây là một trong những mẹo làm bài đọc hiệu quả. Bởi, đây là những phần nội dung thường chứa thông chính của cả bài. đặc biệt là trong IELTS, các từ xuất hiện ở tiêu đề và in nghiêng sẽ xuất hiện nhiều lần trong bài đọc đó. Và chúng chính là những keywords chính mà bạn cần tập trung khai thác.

Đọc theo cụm

 • Một mẹo nhỏ nữa dành cho bạn đó là, não bộ chúng ta thường xử lý thông tin theo cụm từ 3 đến 5 từ vựng. Do đó, thay vì thói quen thường ngày chúng ta thường dịch nghĩa từng từ để hiểu nghĩa cả câu. Thì bây giờ, chúng ta nên đọc và dịch nghĩa theo cụm từ. Điều này giúp cho việc đọc bài được nhanh và dễ dàng hơn. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo ý nghĩa của câu được dịch sát với văn bản.

Tham khảo: IELTS 8.0 nhờ lập thời gian học IELTS cho người mới hiệu quả

Cải thiện ngữ pháp và từ vựng

 • Đây là yếu tố cơ bản quan trọng đầu tiên mà bạn cần có nếu muốn đạt thang điểm Ielts Reading cao. Rèn luyện được kỹ năng này tốt, sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng đọc đi đọc lại nhiều lần với một câu văn, đoạn văn nữa. Mà bạn có thể hiểu ý nhanh hơn rất nhiều. 

Cải thiện kỹ năng skimming và scanning

 • Đây là 2 kỹ năng quan trong trong phần thi đọc. Cụ thể: skimming là kĩ năng mà bạn đọc nhanh để hiểu nội dung chính. Trong khi đó scanning giúp bạn tìm được một thông tin cụ thể. Hai kĩ năng này đều giúp tăng tốc độ đọc hiểu trong reading hơn là đọc thật kĩ và chậm toàn bộ văn bản, thậm chí đọc kỹ cả những từ loại từ không quan trọng như giới từ, mạo từ,…

Đánh dấu quá trình đọc hoặc ghi lại nội dung chính của đoạn

 • Nên tóm tắt nội dung đoạn bằng 1-2 câu ra lề để không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Điều này cũng hiệu quả với IELTS. Khi có những câu hỏi mà đáp án có thể nằm ở cùng một đoạn, bạn có thể không cần phải đọc lại đoạn đó thêm nữa.

Luyện tập kĩ năng làm bài

Đôi khi việc đọc chậm là do bạn chưa luyện đề nhiều. Hay thiếu khả năng phản xạ cũng như tốc độ nắm bắt thông tin. Để tốc độ đọc được cải thiện, bạn hãy: 

 • Cố gắng làm nhiều bài đọc để quen dần với thao tác và kỹ thuật làm bài. 
 • Tích lũy vốn từ vựng phong phú để giảm thiểu thời gian tra từ mới. 
 • Nên đọc trước các câu hỏi và đánh dấu các keywords trong câu. 
 • Chỉ tập trung vào phần có chứa đáp án, hạn chế đọc lan man, lãng phí thời gian.  
 • Hạn chế đọc nhẩm trong đầu, việc này sẽ khiến bộ não tốn thêm 1 khoảng thời gian để xử lý thông tin.
bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-trong-reading-ielts-so-3
Mọt số cách tăng tốc độ đọc hiểu cơ bản

Trên đây là một số bí kíp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading. Đặc biệt hữu hiệu cho những ai đang luyện thi tiếng anh Toeic hay Ielts cần biết. Ngoài ra, để giúp bạn chinh phục được thang điểm tiếng anh cao như mong đợi. Nhưng tiết kiệm được nhiều thời gian và tối ưu hiệu quả luyện tập. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học luyện thi Ielts Reading online 1 kèm 1 tại trung tâm. Để được hỗ trợ và đồng hành 24/24 nhé! Chúc các bạn sớm cải thiện được tốc độ đọc để Reading không còn là “ác mộng”. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài