Hướng dẫn bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts

Bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts không chỉ cần thiết giúp bạn chinh phục thang điểm IELTS như mong đợi. Mà nó còn giúp chúng ta đọc sách, báo, truyện nữa. Chính vì vậy, bài viết hôm nay Aten English sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để giúp tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading nhé!

huong-dan-bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-reading-ielts-so-1
Hướng dẫn bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts

Tại sao bạn nên tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading?

Theo khảo sát, trung bình 1 bài thi IELTS Reading khoảng 900 từ cùng rất nhiều từ vựng học thuật mang hàm nghĩa sâu xa. Vì vậy việc thong thả nghiền ngẫm bài đọc mà không có phương pháp sẽ khiến bạn:

 • Không thể hoàn thành bài thi trong vòng 60 phút.
 • Tự tạo thêm áp lực, lo lắng do không kịp làm bài.
 • Lãng phí thời gian vào các đoạn văn không có đáp án.
 • Lãng phí thời gian ôn luyện.

Để giải quyết được tình trạng trên, bạn cần tham khảo các bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts. Để có thể chinh phục thang điểm Reading Ielts cao như mong đợi nhé!

Tham khảo: Chủ đề Paragraph Headings trong IELTS Reading nên đọc

Lý do khiến bạn đọc chậm IELTS READING

Một số nguyên nhân đọc chậm mà rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình ôn luyện như:

 • Dễ bị tác động, xao nhãng trong khi đọc bài.
 • Nền tảng ngữ pháp yếu, vốn từ vựng ít nên không hiểu hết nghĩa trong câu.
 • Thường xuyên dừng đọc để tra nghĩa của từ khiến quá trình làm bài bị ngắt quãng.
 • Không nắm rõ khi nào nên đọc lướt, khi nào thì nên đọc kỹ gây mất thời gian.

Top 06 phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu IELTS Reading

Để nâng cao tốc độ đọc hiểu trong IELTS, bạn cần tham khảo và nắm vững 6 phương pháp dưới đây: 

huong-dan-bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-reading-ielts-so-2
Một số phương pháp tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts

Tạo các thói quen tốt khi đọc

 • Trong quá trình luyện thi, bạn nên loại bỏ những tác nhân xung quanh gây mất tập trung. Cụ thể như: điện thoại, máy tính, … Cố gắng tập trung đọc trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, không gian đọc cũng quan trọng: ánh sáng, âm thanh, thậm chí nhiệt độ phù hợp cũng giúp bạn không bị căng thẳng khi đọc. Ngoài ra bạn không nên đọc nhẩm thành tiếng, vì điều này cũng làm tăng tốc độ bạn xử lý thông tin từ các từ và câu trong đoạn văn. 

Không bỏ qua thông tin phần tiêu đề và phần in nghiêng (nếu có) của đoạn/ bài đọc

 • Đây là những nguồn thông tin giúp bạn hiểu được nội dung chính của cả bài. Với IELTS nói riêng, các từ xuất hiện ở tiêu đề và in nghiêng sẽ xuất hiện nhiều lần trong bài đọc đó. Bạn sẽ biết rằng chúng chính là những keywords cần tập trung. Quá hiệu quả trong việc xác định thông tin trong lúc làm bài.

Nâng cao kỹ năng ngữ pháp và từ vựng

 • Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn không phải đọc lại lần 2-3 với một câu văn, đoạn văn nữa. Mà bạn có thể hiểu ý nhanh hơn rất nhiều. Tham khảo cách tận dụng các bài Reading để cải thiện từ vựng.

Cải thiện 2 kỹ năng đọc kỹ năng skimming và scanning

 • Skimming là kĩ năng mà bạn đọc nhanh để hiểu nội dung chính. Scanning giúp bạn tìm được một thông tin cụ thể. Hai kĩ năng này đều giúp tăng tốc độ đọc hiểu trong reading hơn là đọc thật kĩ và chậm toàn bộ văn bản, thậm chí đọc kỹ cả những từ loại từ không quan trọng như giới từ, mạo từ,…

Đánh dấu quá trình đọc hoặc ghi lại nội dung chính của đoạn

 • Nên tóm tắt nội dung đoạn bằng 1-2 câu ra lề để không bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại vì nhầm. Điều này cũng hiệu quả với IELTS. Khi có những câu hỏi mà đáp án có thể nằm ở cùng một đoạn, bạn có thể không cần phải đọc lại đoạn đó thêm nữa.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ tăng tốc độ đọc

 • Việc tối ưu kiến thức và phương pháp đọc hiểu trên ứng dụng. Sẽ giúp bạn đọc 1 văn bản nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn có thể chỉnh tốc độ đọc từ 200 – 250 từ mỗi phút đến 300 từ mỗi phút và thậm chí là 450 từ mỗi phút.

Một số lời khuyên dành cho bạn khi làm bài Reading Ielts

huong-dan-bi-quyet-tang-toc-do-doc-hieu-reading-ielts-so-3
Một số lời khuyên khi làm bài đọc hiểu reading ielts
 • Bạn không cần phải đọc hết bài cho mọi câu hỏi. Chỉ cần đọc những gì cần thiết và qua câu khác. 
 • Đừng lo nếu bạn gặp phải một từ bạn không hiểu. Nếu bạn ở trong trường hợp đó, bạn có thể đoán nghĩa từ đó dựa trên các từ và câu xung quanh hoặc không quan tâm đến từ đó. Luôn có những từ mà đến cả người bản ngữ cũng không hiểu.
 • Bạn có 90 giây để hoàn thành mỗi câu hỏi, nhưng có những câu dễ và cũng có những câu tốn nhiều thời gian hơn để làm. Không nên tuân theo cứng nhắc quy tắc 90 giây/câu; dành ít thời gian cho câu dễ và nhiều thời gian hơn cho câu khó.
 • Thông thường, các câu hỏi dễ sẽ nằm ở đầu bài thi, các câu khó hơn sẽ nằm phía cuối. Do đó, nên làm những câu hỏi dễ trước rồi mới đến câu hỏi khó. 
 • Không nên đọc thầm trong lúc làm bài, vì đọc thầm sẽ tăng thời gian bạn xử lí một từ.
 • Nếu bạn có tật đọc đi đọc lại một câu, hãy thử đọc bài với một tờ giấy và dịch chuyển tờ giấy theo những từ bạn đọc. Theo thời gian, bạn sẽ không còn đọc đi đọc lại nữa và việc đọc trở nên trơn tru hơn.
 • Đọc câu hỏi trước khi đọc bài – điều này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin bạn tìm kiếm.
 • Lợi dụng tiêu đề và hình ảnh để giúp bạn đoán nội dung chính của bài đọc.

Trên đây là một số bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu reading ielts mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa cung cấp. Sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình khi luyện thi IELTS Reading. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến quá trình ôn luyện thi IELTS. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé! Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên