Chủ đề Paragraph Headings trong IELTS Reading nên đọc

Làm thế nào để đạt điểm tối đa trong bài thi IELTS, đặc biệt là phần paragraph headings trong IELTS Reading? Đây là một trong các các dạng bài trong ielts reading tạo ra rất nhiều nhầm lẫn giữa các sinh viên, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng đọc từ người kiểm tra. Hôm nay, Aten English mang đến cho bạn mẹo tạo tiêu đề đoạn văn nhanh và hiệu quả nhất. 

Paragraph headings trong IELTS Reading là gì? 

Reading là một kỹ năng khó trong IELTS, đặc biệt là paragraph headings trong IELTS Reading. Bạn cần có vốn từ vựng phong phú và luyện tập để thành thạo kỹ năng này. Reading Structure IELTS có 3 phần và 40 câu hỏi. Thời gian chuẩn bị là 60 phút. Có quá ít thời gian và quá nhiều câu hỏi. Yêu cầu học viên có nền tảng ngoại ngữ tốt. 

Để làm tốt phần đọc IELTS, đặc biệt là phần đề mục, bạn nên có mẹo đọc IELTS của riêng mình. Những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng số lượng câu trả lời đúng.

chu-de-paragraph-headings-trong-ielts-reading-nen-doc-so-1
Reading là một kỹ năng khó trong IELTS, đặc biệt là paragraph headings trong IELTS Reading.

Paragraph headings trong IELTS Reading là một dạng bài kiểm tra đọc IELTS điển hình. Bài tập này yêu cầu bạn nối các tiêu đề đã cho với các đoạn văn hoặc bài luận. Có nhiều tiêu đề hơn những câu chuyện. Vì vậy, người đọc phải nắm được nội dung chính và phụ của đoạn văn thì mới nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác. 

Như bạn có thể thấy từ bài báo nào đó, tiêu đề – tiêu đề của bài giảng – nói rằng chủ đề chính là giáo dục. Tương tự như vậy, các đề mục—các đề mục của chương—cho người đọc biết phần nhỏ nào của chủ đề lớn đó được tập trung trong chương đó. Các tiêu đề đưa ra một cái nhìn khái quát về nội dung chính của bài viết. Đó là lý do tại sao những câu chuyện có tiêu đề là rất quan trọng. 

Đoạn văn yêu cầu người đọc nắm được ý chính của từng đoạn và cách tổ chức, xây dựng dàn bài cho toàn đoạn. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc quét và đối sánh các từ khóa, chẳng hạn như đối sánh phần cuối của các câu tương tự hoặc đối sánh dữ liệu, thì nhiều khả năng chúng ta sẽ rơi vào tình trạng “râu ông nọ cắm cằm ông kia”. Đây là một lỗi phổ biến trong phần đọc IELTS. Vì vậy, làm thế nào để bạn sửa chữa nó? Lingo sẽ giúp bạn.

Tại sao chọn tiêu đề sai? 

Đoạn văn trong bài đọc IELTS làm bạn mất tập trung. Nhiều thí sinh không cẩn thận nên mắc phải những lỗi phổ biến. Theo thống kê, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc chọn sai tiêu đề. 

Lý do đầu tiên 

Vấn đề đầu tiên, và cũng là vấn đề mà nhiều nhà nghiên cứu nhận ra, đó là chúng ta dễ bắt gặp những nhan đề có nhiều nét tương đồng. Chúng thường gây nhầm lẫn bằng cách bao gồm nhiều từ khóa tương tự trong tiêu đề của chúng. Vì vậy, điểm đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là thu thập các tiêu đề tương tự và so sánh, đối chiếu lẫn nhau. Lưu ý sự khác biệt giữa chúng để tránh nhầm lẫn. 

chu-de-paragraph-headings-trong-ielts-reading-nen-doc-so-2
Vấn đề đầu tiên, và cũng là vấn đề mà nhiều nhà nghiên cứu nhận ra, đó là chúng ta dễ bắt gặp những nhan đề có nhiều nét tương đồng.

Một lý do khác 

Một lỗi đọc khác và mang tính hệ thống hơn là không nhận ra câu chủ đề – và tập trung quá nhiều vào các câu ví dụ. Một bài hát có thể có nhiều ý phụ nhưng chỉ có một ý chính. Vì vậy, hãy cẩn thận khi xác định “ý tưởng chính”. Xác định sai “nguyên tắc” và đặt tên bài cũng sai. 

Khi đọc các đoạn văn trong phần này, các từ nối thường bị bỏ qua. Do đó, chúng ta phải liên tục tự hỏi: mục đích của câu này là gì hoặc mối liên hệ với câu trước là gì? Bạn có thể chọn các tiêu đề thích hợp khi bạn trả lời câu hỏi.

Tip làm bài reading ielts – Chiến lược tạo tiêu đề đoạn văn trong IELTS Reading 

Sau khi xem xét kỹ các tiêu đề đoạn văn, Aten đã vạch ra hai chiến lược để chinh phục IELTS Reading. 

Chiến thuật 1: Đọc tiêu đề đầu tiên 

Đọc tiêu đề: Bạn phải đọc từng tiêu đề một. Bạn cũng cần biết ý chính của các tiêu đề hoặc biến chúng thành lời nói của riêng bạn. 

Đánh dấu “từ khóa”: Bạn có thể gạch chân hoặc khoanh tròn những từ khóa quan trọng nhất trong tiêu đề. Những từ khóa này có thể là địa điểm, tên riêng, ngày tháng, sự kiện hoặc danh từ. Keyword giúp dễ dàng kết hợp các tiêu đề với các đoạn có từ khóa tương tự. 

“Để ý” sự khác nhau hoặc giống nhau giữa các đề bài: Trong dạng bài tập này, các đề bài hoặc giống nhau hoặc hoàn toàn trái ngược nhau. Bạn sẽ cần phải ghi chú để tránh tiêu đề khó hiểu. 

chu-de-paragraph-headings-trong-ielts-reading-nen-doc-so-3
Bạn cũng cần biết ý chính của các tiêu đề hoặc biến chúng thành lời nói của riêng bạn.

Đọc câu đầu và câu cuối của đoạn văn: Câu đầu và câu cuối thường chứa “ý chính” của cả đoạn văn. Nếu bạn có thể nắm được ý chính từ hai câu này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những câu hỏi khác. 

Chọn đề mục đúng: Nếu không tìm được ý chính ở câu đầu và câu cuối. Bạn nên sử dụng phương pháp đọc lướt và quét để hiểu nội dung của đoạn văn một cách nhanh nhất. Loại bỏ các câu trả lời sai và cuối cùng chọn tiêu đề đúng. 

Chiến lược 2: Đọc đoạn trước 

Đọc từng đoạn: Bạn nên ôn từng đoạn. Cũng làm nổi bật các cụm từ và nguyên tắc quan trọng nhất của đoạn văn. 

Độc lập: Sau khi nắm được ý chính, hãy tự đặt đề cho từng đoạn. Mục tiêu là bằng cách khớp các tiêu đề đã cho, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy điểm tương đồng giữa hai tiêu đề. Đồng thời, bạn có thể hiểu rõ nội dung chính bằng cách diễn đạt nó bằng ngôn từ của mình.

Đọc từng đoạn riêng lẻ: Đọc kỹ từng bước. Và cố gắng hiểu chính xác ý nghĩa của từng tiêu đề. Cuối cùng, chọn một tiêu đề phù hợp với các đoạn văn. 

Cả hai chiến thuật trên đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên dành nhiều thời gian để đọc lướt qua các tiêu chí đánh giá của các đoạn văn IELTS Reading. Đồng thời, bạn có thể tạo ra chiến lược hiệu quả nhất cho mình.

xem thêm bài viết mới: Chinh phục dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

Bài mẫu paragraph headings trong IELTS Reading

Fiorentina’s exclusion from the UEFA Cup after a match official was injured by a firecracker thrown during their second- match with Grasshopper Zurich in Salerno brought hooliganism back in the media.

The Florence club are against the decision, arguing that the object was thrown by rival Salernitana fans and the ban would set a dangerous precedent. But UEFA will have borne in mind that Fiorentina were so far away from home only because they had been banned from their own ground for crowd trouble in Europe last season. 

Whether Fiorentina have hard done by or not, fan violence is a major problem in the Italian game. Fighting before Sunday’s 1-1 draw between Bologna and Roma left eight people in hospital, two with stab wounds. After game a Roma supporters’ bus was stoned and set on fire. 

But Italy is not the only suffering what used to be called “the English disease”. At the weekend police in Bucharest fired tear and made 20 arrests after a pitch invasion at the Steaua-Dinamo derby, reflecting a marked growth in hooliganism in Romania. The Greek first division match PAOK Thessaloniki and Olympiakos Piraeus last week was abandoned after one of the linesmen was left concussed by home fans furious at a disallowed goal, a decision which brought 10,000 people on to the streets of Salonika in protest. In neighboring Albania, Skenderbeu Korce were fined and docked three points month after a brawl involving players, fans and the referee. 

Hooliganism is taking its toll on South American game too. An Argentinian judge suspended all second division matches this month in an effort to combat rising violence. The same judge halted the first division for two weeks May for the same reason.

Football violence has claimed 37 in Argentina in the Nineties and leading clubs routinely have to dole out free tickets and to their gangsterish fans, known as barras bravas, whose activities include extortion. This is leading a frightening atmosphere. A recent survey in Brazil found that 61 per cent of fans said they away from matches because they were too scared to attend..

FIFA is considering the postponement the Confederations Cup, scheduled for January, which may persuade the world champions France to take part, a FIFA spokesman said yesterday.

Tổng quan

Đề mục paragraph headings trong IELTS Reading luôn là một phần thi khó đối với các thí sinh. Nhưng đừng lo, Aten luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình ôn tập và Luyện thi ielts reading. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tìm hiểu về những lỗi thường gặp và cách khắc phục trong IELTS Reading nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài