Các dạng bài phổ biến trong IELTS Reading mà bạn nên nhớ

IELTS Reading được xây dựng nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu cùng vốn từ vựng của thí sinh. Trong bài thi này bạn sẽ phải hoàn thành 40 câu hỏi với những dạng bài cụ thể. Trong bài viết sau Aten English xin gửi tới một số dạng bài phổ biến trong IELTS Reading mà bạn cần biết. 

Dạng bài Matching Heading Questions

Matching Heading Questions hay còn gọi là nối tiêu đề, là một trong những dạng bài phổ biến trong IELTS Reading nhưng tương đối phức tạp, gây nhiều khó khăn cho thí sinh ôn luyện IELTS. Dạng câu hỏi sẽ cung cấp một loạt các tiêu đề, nhiệm vụ của thí sinh là nối tiêu đề với đoạn văn hoặc phần đọc tương ứng. Bạn sẽ bắt gặp dạng Matching Heading trong các bài đọc có những đoạn văn mang ý khái quát, kiểm tra khả năng nắm bắt ý chính của thí sinh.

Dạng bài Matching Heading Questions thường gây khó khăn trong quá trình làm bài bởi một số điều sau:

 • Số lượng tiêu đề đưa ra sẽ nhiều hơn với số đoạn văn sẵn có, yêu cầu thí sinh phải biết loại trừ một cách hiệu quả.
 • Tốn nhiều thời gian làm bài do cần khái quát được ý chính của cả bài đọc.
 • Tiêu đề cung cấp thường không chứa nội dung tổng quát, khiến thí sinh bị đánh lừa.
 • Một số tiêu đề sẽ có sự tương đồng với nhau.
hinh-anh-dang-bai-pho-bien-trong-ielts-reading-so-1
Ví dụ về dạng bài Matching Heading

Dạng bài True/False/Not Given – Yes/No/Not Given

Đây là một trong các dạng bài trong IELTS Reading được đánh là là khó nhất. Với dạng bài này thí sinh cần kiểm chứng thông tin mà đề bài cung cấp là đúng, sai hoặc thông tin không nhắc đến trong bài. Với True/False/Not given, thí sinh cần lựa chọn đáp án dựa vào những sự thật thông tin mà bài đọc mang đến. Bạn có thể nhận biết dựa vào câu nói Do the following statements agree with the information given in Reading…?

Còn dạng bài Yes/No/Not given lại cần thí sinh phải biết suy luận theo ý kiến, quan điểm mà tác giả đã đưa ra. Dấu hiệu nhận biết là câu hỏi Do the following statements agree with the claims of the writer in Reading…? Để làm tốt hai dạng này, bạn cần nắm chắc chiến thuật làm bài Listening IELTS sau:

 • Nắm rõ ý nghĩa của từng đáp án mà đề bài cung cấp
 • Đọc cẩn thận câu hỏi và đánh dấu những keywords quan trọng
 • Xác định đoạn văn trong bài chứa nội dung vừa xác định
 • So sánh đối chiếu với câu hỏi và chọn đáp án chính xác
hinh-anh-dang-bai-pho-bien-trong-ielts-reading-so-2
True/False/Not Given là dạng bài khó hay xuất hiện trong IELTS

Dạng bài Matching Features 

Matching features hay nối đặc điểm yêu cần thí sinh nối các câu văn mà đề bài đưa ra với đối tượng thích hợp đã được cung cấp trong danh sách trong đề bài. Những đối tượng này có thể là nhân vật trong bài đọc, địa điểm cụ thể hoặc một mốc thời gian nào đó. Đây là dạng bài thuộc nhóm khó vì cần bạn hiểu rõ các ý chính của văn bản, xác định được đúng đối tượng để nối với thông tin chính xác.

Khi làm dạng Matching features nhiều thí sinh dễ mắc phải một số sai lầm.

 • Thứ nhất là đọc hết cả bài đọc gây tốn thời gian mà đôi khi không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó hãy luyện tập kỹ năng đọc lướt, tìm các keyword quan trọng để chắt lọc thông tin. Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến các từ đồng nghĩa và trái nghĩa.
 • Thứ hai là không nghiên cứu kỹ thông tin mà lại suy đoán dựa trên quan điểm của mình. Các câu hỏi thường sẽ không theo một thứ tự nhất định nên bạn cần đọc kĩ để xác định đoạn văn chứa thông tin cần tìm. Ngoài ra, một số thông tin có thể không là đáp án của câu hỏi nào nhưng đôi khi lại là đáp án chung của cả hai câu hỏi.
hinh-anh-dang-bai-pho-bien-trong-ielts-reading-so-3
Các bước giải quyết dạng bài Matching Features

Dạng bài Gap Fill

Gap Fill là dạng bài khá quen thuộc không chỉ khi Luyện thi IELTS Reading mà còn nằm trong các dạng bài trong IELTS Listening phổ biến. Tuy dễ nhưng bạn cũng không nên chủ quan hay lơ là khi thực hiện. Khi làm dạng bài Gap Fill, bạn cần phải điền một số từ hoặc cụm từ vào chỗ trống để hoàn thành một đoạn tóm tắt, ghi chú hoặc biểu đồ mà đề đã cho. Để đạt số điểm cao ở dạng này, cần lưu ý một số điều sau:

 • Nắm chắc số từ cần được điền: Một lỗi sai cơ bản nhưng lại nhiều thí sinh mắc phải mà điền nhầm số từ mà đề bài yêu cầu. Đa số trường hợp bạn cần điền 1 từ vào chỗ trống nhưng đôi khi đề cũng yêu cầu số từ phải hoàn thành là 2 hoặc 3 từ. Vậy nên hãy đọc thật kỹ yêu cầu của đề bài tránh sai sót cơ bản.
 • Xác định trước dạng từ cần điền: Bước làm đầu tiên này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như hỗ trợ làm bài hiệu quả hơn. Việc xác định trước từ đó là danh từ, động từ hay tính từ sẽ hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tìm kiếm.
 • Nên đọc lại câu sau khi đã làm bài xong: Nhiều thí sinh thường bỏ qua bước làm này. Sau khi làm xong, hãy kiểm tra lại xem câu có logic, đúng ngữ pháp và số lượng từ theo yêu cầu của đề hay chưa để chắc chắn bài làm của mình là chính xác.
hinh-anh-dang-bai-pho-bien-trong-ielts-reading-so-4
Dạng bài Gap Fill khá đơn giản nhưng cũng cần chú ý khi làm bài

Qua những chia sẻ trên Aten đã gửi tới các bạn những dạng bài phổ biến trong IELTS Reading mà bạn cần biết. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Nội dung bài thi IELTS General Reading tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài