Mẹo làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading hiệu quả nhất

Dạng bài Gap Filling luôn là một trong những dạng bài quen thuộc trong phần thi Reading. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Aten English khám phá ngay một số mẹo làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading đơn giản mà hiệu quả nhất nhé. 

Dạng bài Gap Filling IELTS Reading là gì? 

Đây là một trong những dạng bài dễ nhất trong phần thi Reading. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta lơ là hay coi thường dạng bài này. Bởi lẽ nếu mất tập trung và không nắm được một số mẹo làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading, thí sinh sẽ rất dễ mất điểm một cách vô ích. Ngược lại chỉ cần chú ý một chút là chúng ta có thể dễ dàng nâng cao điểm số với phần thi này. 

Gap Filling là dạng bài yêu cầu điền vào chỗ trống. Thí sinh cần đọc thật kỹ đoạn văn hiểu nội dung và tiến hành điền các từ còn thiếu vào đoạn tóm tắt, ghi chú hoặc biểu đồ bên dưới. Dạng bài này không quá phức tạp và thường chiếm từ 3-5 câu trong đề thi Reading. Gap Filling còn được biết tới với một số cái tên khác như: Summary Completion và Completing charts, tables, diagrams,… gồm 2 dạng bài cụ thể:

Điền vào chỗ trống với từ có trong bài đọc

Đề thi sẽ không cung cấp một danh sách một số từ và cụm từ cụ thể. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ là phân tích kỹ nội dung để lựa chọn cụm từ phù hợp có sẵn trong bài đọc để điền vào chỗ trống. Dạng này thường khá dễ so với dạng còn lại với 5 dạng câu hỏi:

 • Sentence Completion: hoàn thành câu với số lượng từ nhất định lấy từ bài đọc
 • Summary Completion: điền từ vào chỗ trống để hoàn thành tóm tắt
 • Table Completion: điền vào chỗ trống trong bảng thông tin
 • Flow-chart/ Diagram Completion: điền vào chỗ trống trong biểu đồ hoặc sơ đồ
 • Note Completion: điền vào chỗ trống trong một bảng ghi chú.

Điền vào chỗ trống với danh sách từ, cụm từ có sẵn

So với dạng bài trên thì thí sinh thường chú ý vào dạng bài này hơn. Bởi lẽ đề sẽ cung cấp một số lượng lớn từ và cụm từ, đặc biệt gợi ý đưa ra lại gần giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó dạng điền vào chỗ trống với danh sách từ có sẵn thường khó khăn hơn rất nhiều.

hinh-anh-meo-lam-dang-bai-gap-filling-ielts-so-1
Ví dụ về dạng bài Gap Filling

Các bước làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu một số mẹo làm bài tập Reading Gap Filling – IELTS thì chúng ta cần hiểu rõ các bước làm cơ bản của dạng bài này. Đây sẽ là yếu tố nền tảng để tạo điều kiện phát triển với điểm số cao hơn trong tương lai.

Bước 1: Đọc sơ qua phần câu hỏi tóm tắt, chú ý tìm ra nội dung chính mà bài đang muốn hướng đến

Bước 2: Tiến hành đọc đoạn văn, lưu ý lại những đoạn văn có chứa thông tin liên quan đến đoạn tóm tắt ở câu hỏi. Sau đó đối chiếu lại thông tin tìm hiểu được sao cho phù hợp.

Bước 3: Nghiên cứu phần chỗ trống để xác định từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay cần chia ở dạng nào.

Bước 4: Dựa vào tất cả thông tin vừa tìm hiểu được để điền từ theo đúng đúng ngữ pháp và yêu cầu trong bài. Chú ý kiểm tra lại kỹ càng trước khi chuyển sang câu tiếp theo.

hinh-anh-meo-lam-dang-bai-gap-filling-ielts-so-2
Các bước làm chi tiết của bài Gap Filling IELTS Reading

Một số mẹo làm bài Gap Filling hiệu quả

Gap Filling Reading là một dạng bài rất dễ ăn điểm. Tuy nhiên không nên vì thế mà có tâm lý chủ quan, thiếu cẩn trọng trong quá trình luyện thi IELTS Reading . Nếu không chú ý chúng ra rất có thể mất điểm đáng tiếc ở bài tập này. Do đó cần lưu ý một số mẹo làm bài Gap Filling IELTS Reading như sau:

 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài để không điền sai dạng từ hay số lượng từ yêu cầu. Ví dụ như đề bài nêu Choose ONE WORD ONLY thì bạn chỉ được điền 1 từ duy nhất, Choose NO MORE THAN TWO WORDS thì số từ cần điền là 1 hoặc 2 còn nếu là Choose NO MORE THAN THREE WORDS thì số từ cần điền nhiều nhất sẽ là 3. Lưu ý star hay one-star đều được coi là 1 từ, 3 hay 333 cũng chỉ là 1 số.
 • Bên cạnh số lượng từ cần điền thì dạng từ cũng rất quan trọng. Sau khi xác định đó là danh từ, động từ hay tính từ thì chúng ta cũng cần quan tâm tới từ đó ở dạng số ít hay số nhiều.
 • Với dạng bài Gap Filling đôi khi chúng ta không cần đọc hết cả đoạn văn. Hãy chú ý đến Heading – tiêu đề đầu văn bản để nhanh chóng tìm được đoạn văn nào đang được tóm tắt.
 • Trong trường hợp điền vào chỗ trống với từ có trong bài đọc, từ cần điền phải giống y nguyên trong đoạn, nghĩa là không được biến đổi sang dạng khác, không thêm số nhiều,…
 • Cuối cùng, cần thường xuyên luyện tập bài tập Reading (Gap Filling có đáp án) để nâng cao phản xạ và trau dồi kỹ năng khi làm bài thi thật.
hinh-anh-meo-lam-dang-bai-gap-filling-ielts-so-3
Cách chinh phục bài thi Gap Filling dễ dàng

Aten – địa chỉ luyện thi IELTS uy tín nhất hiện nay

Trung tâm tiếng Anh Aten luôn là địa chỉ luyện thi IELTS chất lượng hàng đầu hiện nay. Khóa học tại đây được nhiều học viên yêu thích đặt niềm tin trải nghiệm nhờ nhiều ưu điểm như:

 • Đội ngũ giảng viên chất lượng với chuyên môn cao và tâm huyết với từng học viên
 • Môi trường học tập vui vẻ, không gò bó nhưng vẫn tạo điều kiện để học viên phát triển bản thân
 • Mô hình học 3 thầy một trò đem đến sự kèm cặp sát sao
hinh-anh-meo-lam-dang-bai-gap-filling-ielts-so-4
Luyện thi IELTS cùng Aten

Trên đây là một số mẹo làm dạng bài Gap Filling IELTS Reading hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể dễ dàng chinh phục và giành số điểm lý tưởng với dạng bài Gap Filling. 

Xem thêm: Cách làm dạng bài Gap fill summary tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài