Hướng dẫn cách làm bài tập reading gap filling – ielts

Bài tập reading gap filling – ielts được đánh giá là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong bài thi IELTS Reading. Đặc biệt, với các bạn đang hướng đến mục tiêu 5.0 IELTS. Hoàn thành chính xác dạng câu hỏi Gap Filling sẽ giúp bạn nắm chắc số điểm này đấy. Vì vậy, bài viết hôm nay Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài gap filling hiệu quả nhất nhé!

huong-dan-cach-lam-bai-tap-reading-gap-filling-ielts-so-1
Hướng dẫn cách làm bài tập reading gap filling – ielts

Khái niệm reading gap filling

Đây cũng là một dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading. Bạn sẽ được đọc một bài đọc và dùng thông tin trong bài đọc để điền vào bảng, biểu đồ, ghi chú … được cho.

Completing tables, charts, note, diagrams và summary là những tên khác gọi của dạng câu hỏi này. Cách làm cũng tương tự nên trong bài này sẽ được tổng hợp chung để bạn áp dụng cho bài thi.

Tham khảo: Matching sentence endings trong IELTS Reading

Một số lưu ý khi làm bài reading gap filling trong ielts 

Trước khi tìm hiểu cách bài tập reading gap filling – ielts hiệu quả? Bạn cần nắm vững một số lưu ý quan trọng sau đây. Để có thể chinh phục được dạng bài tập này một cách dễ dàng nhất nhé!

Để ý số từ được điền

Lưu ý, không phải đề thi Gap Filling Reading nào cũng cho phép bạn điền 2 từ trở xuống. Mà thực tế sẽ có những bài thi đánh lừa thí sinh bằng cách yêu cầu điền 1 từ duy nhất. Nếu không chú ý kỹ, bạn có thể mất điểm rất đáng tiếc do điền quá số từ cho phép hoặc mất thời gian tìm đủ số từ cần điền.

Do vậy, ngay khi bắt tay vào làm bài Gap Fill, hãy chú ý đọc yêu cầu đề thi cẩn thận:

 • Nếu là: Choose ONE WORD ONLY thì bạn chỉ được điền 1 từ duy nhất;
 • Nếu là: Choose NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER. Thì bạn được điền một từ hay một con số duy nhất, hoặc 1 từ và 1 con số.

Ví dụ: Giả sử, khi viết ngày/tháng/năm, các cách sau đây sẽ được chấp nhận và tính đúng: August 8th, August 8, 8th August, 8 August,…

 • Nếu là: Choose NO MORE THAN TWO WORDS thì bạn có thể điền 1 từ hoặc 2 từ.
 • Nếu là: Choose NO MORE THAN THREE WORDS thì bạn có thể điền 1 từ, 2 từ hoặc nhiều nhất là 3 từ thôi nhé!

Lưu ý:

 • Số 3 hay số 333 đều được coi là A number (1 số)
 • Từ star hay one-star đều được coi là A word (1 từ)

Xác định đúng dạng từ cần điền

Điều này phụ thuộc lớn vào khả năng phân tích và phán đoán đáp án của bạn. Luôn đặt cho mình câu hỏi: Liệu tôi đang cần tìm một danh từ, một động từ, một tính từ hay một con số?

Và nếu đã xác định xong từ cần điền là một danh từ. Bước tiếp theo bạn cần chú ý là xem danh từ đó ở dạng số nhiều hay số ít.

huong-dan-cach-lam-bai-tap-reading-gap-filling-ielts-so-2
Chiến thuật làm bài reading gap filling hiệu quả

Tận dụng synonyms (từ đồng nghĩa)

Sau khi đã xác định được câu văn gốc chứa ý nghĩa phù hợp nhất, để điền vào chỗ trống trong bài Gap Fill. Hãy tìm trong hộp từ nào có nghĩa gần nhất, thích hợp nhất về mặt ngữ pháp để đưa vào bài.

Trong một số trường hợp dễ hơn, bạn chỉ cần điền y nguyên từ trong văn bản gốc vào văn bản tóm tắt mà không được thay đổi sang bất cứ dạng nào. Vì thế, hãy chép lại từ một cách cẩn thận, tránh mất điểm lỗi chính tả hay điền thiếu/thừa đuôi “s” nhé!

Trường hợp không tìm được đáp án

Trong trường hợp bạn đã xác định văn bản tóm tắt xuất phát từ đoạn nào trong văn bản gốc. Nhưng vẫn chưa thể tìm được từ phù hợp để điền vào chỗ Gap Fill. Thì tuyệt đối đừng đọc hết bài đọc bởi nó vừa tốn thời gian, vừa tốn công sức.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng kiến thức nền (general knowledge) của mình để lựa chọn đáp án phù hợp nhất.

Lưu ý với bài Gap Filling ở dạng Table hoặc Flowchart

Việc điền vào chỗ trống Gap Fill có thể được thực hiện ở các dạng thú vị hơn như bảng thống kê (Table), biểu đồ (Diagram) hay sơ đồ quá trình (Flowchart). Vậy, bạn cần có cách làm bài Gap Filling dạng này như thế nào?

 • Đọc toàn bộ Table/Flowchart trước và khoanh vào các từ khóa chính. 
 • Dự đoán câu trả lời và tìm vị trí từ phù hợp trong văn bản gốc.
 • Điền luôn từ vào chỗ trống.

Thời gian

Ghi nhớ thật kỹ rằng bạn chỉ có 60 phút để hoàn thiện hết 40 câu hỏi trong đề thi IELTS Reading. Hãy tận dụng tốt thời gian của mình, dành khoảng nửa phút đến 1 phút cho mỗi câu trả lời.

Đừng quên chừa ra từ 5-7 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Bởi bài thi IELTS Reading khác với IELTS Listening ở chỗ. Bạn sẽ không được cho thêm 10 phút cuối giờ để điền câu trả lời vào phiếu.

Hướng dẫn cách làm bài tập reading gap filling ielts

Để có thể chinh phục được bài tập dạng gap filling một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cần nắm vững 4 bước cơ bản sau đây: 

Bước 1: 

 • Đọc đoạn tóm tắt và đoán nội dung mà cả đoạn thể hiện.

Bước 2: 

 • Đọc đoạn văn: kỹ năng cần thiết dành cho các bạn khi làm dạng bài này là đọc lướt nhanh. Và tìm được đoạn văn có chứa thông tin liên quan đến đoạn tóm tắt ở câu hỏi, sơ đồ. Khi tìm được thông tin tương tự thì bạn dừng lại để đối chiếu thông tin.

Bước 3:

 • Xác định dạng từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay là chia động từ dạng quá khứ, hiện tại hay tương lai…Phần này liên quan đến ngữ pháp cả đoạn văn.

Bước 4: 

 • Dò theo từ khóa và đoạn văn sau đó điền từ theo xác định đúng ngữ pháp và đáp án từ thông tin trong bài.
 • Trong trường hợp từ cho sẵn, bạn sẽ dễ nhận ra được từ cần điền hơn. Nhưng trong trường hợp đề bài không cho từ sẵn thì bạn tìm kiếm kỹ hơn một tí sẽ thấy được đáp án.
 • Nếu còn băn khoăn về đáp án, bạn hãy ghi ra nháp và sau đó kiểm tra lại. Thường thì dạng điền từ này không quá khó nên bạn sẽ tìm được đáp án thôi.
 • Đối với dạng bài sơ đồ, bạn cũng dò tương tự theo hướng sơ đồ. Để biết mình đang ở bước/giai đoạn/khu vực nào của sơ đồ để điền chính xác. Sẽ có những từ tóm tắt, gợi ý để bạn nhận ra đáp án phù hợp.
 • Tuy nhiên, bạn cần có vốn từ vựng và hiểu ý nghĩa. Để thực hành được bài Gap Fill dễ dàng hơn nên hãy trau dồi từ vựng nhiều nhé.
huong-dan-cach-lam-bai-tap-reading-gap-filling-ielts-so-3
Mẹo làm bài tập reading gap filling – ielts

Như vậy, chúng tôi mới vừa hướng dẫn bạn cách làm bài tập reading gap filling – ielts. Cũng như một số lưu ý quan trọng khi làm bài tập dạng này. Bạn muốn cải thiện kỹ năng Reading Ielts của mình. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học luyện thi IELTS Reading tại trung tâm. Để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài