Hướng dẫn cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling hiệu quả 

Cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling như thế nào là dễ ăn điểm? Chắc có lẽ là câu hỏi được không ít thí sinh quan tâm khi đối diện với dạng bài tập này. Bởi, đây là dạng bài được đánh giá là dễ nhất trong bài thi IELTS Reading. Vậy đâu là chiến thuật làm bài giúp bạn dễ ăn điểm nhất? Hãy cùng Aten English tham khảo ngay những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

huong-dan-cach-lam-ielts-reading-dang-gap-filling-hieu-qua-so-1
Hướng dẫn cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling hiệu quả

1. Tổng quan về bài tập reading gap filling – ielts

a. Khái niệm Gap Filling là gì?

Bài tập reading gap filling – ielts là dạng bài yêu cầu thí sinh sử dụng nội dung thông tin sẵn có trong bài để điền vào bảng, ghi chú, biểu đồ,… Đây là dạng phần thi phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Reading.

b. Các dạng bài thường gặp

Đối với phần thi này, bạn sẽ gặp 2 dạng bài cụ thể như sau: 

  • Dạng 1: chọn đáp án đúng từ những gợi ý có sẵn. Để làm được dạng bài này, bạn cần đọc hiểu đoạn văn cho sẵn, sau đó dùng các đáp án cho sẵn điền vào vị trí phù hợp. 
  • Dạng 2:  khác hoàn toàn so với dạng bài trên đó là: bạn chỉ được sử dụng các từ trong đoạn văn để điền. Không được sử dụng những từ ngữ bằng ngôn ngữ của mình. Trong đó, dạng 2 sẽ có 5 dạng câu hỏi sau: Sentence Completion, Summary Completion, Table Completion, Flow-chart/ Diagram Completion và Note Completion.

Để có kế hoạch luyện thi IELTS Reading hiệu quả. Cũng như xây dựng cho mình cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling dễ ăn điểm. Thí sinh cần nắm rõ cấu trúc của dạng bài này. Để có chiến thuật làm bài hiệu quả.

2. Bật mí 04 bước làm bài thi reading gap filling – ielts hiệu quả

Sau đây là 4 bước cơ bản mà thí sinh cần nắm rõ khi làm bài Gap Filling:

huong-dan-cach-lam-ielts-reading-dang-gap-filling-hieu-qua-so-2
Cách làm dạng bài Gap Filling

a. Đọc và xác định Keyword chính trong câu hỏi

Thông thường, các câu hỏi sẽ không lặp lại những từ khóa chính đang đề cập đến vấn đề hỏi. Thay vào đó là những từ khác hoặc từ đồng nghĩa của các keyword. Do đó, thí sinh cần nắm được tiêu chí này để xác định đúng từ khóa giúp câu trả lời của bạn chính xác hơn. 

Hãy sử dụng thuần thục 2 kỹ năng skimming (đọc lướt) và scanning (đọc nhanh) để tìm keyword và nắm ý chính của đoạn văn.

b. Xác định rõ loại từ cần điền

Sau khi xác định đúng keyword và thông tin trong đoạn văn. Thí sinh nên xác định loại từ cần điền là động từ, tính từ hay danh từ. Sau đó xác định dạng thì thích hợp vì phần này liên quan đến ngữ pháp cả bài.

c. Đọc kiểm tra đúng vị trí chỗ trống cần điền 

Đây là bước thí sinh cần xác định đúng mình đang ở phần nào của vị trí chỗ trống cần điền để điền chính xác hơn. Trong bài đọc thường sẽ có từ tóm tắt gợi ý và đồng nghĩa với từ trong bài đọc. Sau đó bạn sẽ biết chính xác từ cần phải điền là từ gì.

c. Kiểm tra lại đáp án

Đây là bước quan trọng nhất và ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả bài thi của bạn. Cho nên, thí sinh cần kiểm tra lại ngữ pháp, loại từ và chính tả của đáp án sau khi điền.

3. Một số lưu ý khi làm dạng Gap Filling trong IELTS Reading

a. Xác định chính xác số từ được điền

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một trong những nguyên nhân khiến không ít thí sinh bị mất điểm đáng tiếc trong phần thi này. 

Trên thực tế, sẽ có rất ít trường hợp đề bài yêu cầu thí sinh điền 2 hoặc 3 từ thay vì 1 từ. Nhưng đôi lúc, thi thoảng những bài thi IELTS sẽ sử dụng mẹo này để đánh lừa thí sinh nếu không đọc đề bài cẩn thận. 

Do đó, việc nhớ số từ được điền không chỉ giúp bạn tránh bị mất điểm do điền quá từ. Mà còn cho bạn nhanh chóng nhìn ra đáp án trong một câu hoặc đoạn văn phức tạp.

b. Xác định đúng dạng từ cần điền 

Trước khi điền đáp án vào bài thi, thí sinh cần liên tưởng một chút về đáp án của mình đang định điền sẽ là dạng từ nào? Cụ thể là danh từ, động từ hay tính từ?

Nếu là danh từ, thì đáp án cần điền sẽ là số ít hay nhiều sẽ phù hợp nhất với ngữ pháp trong câu hỏi? Từ tìm được có trùng lặp với từ nào trong câu hỏi không?

Để có thể rèn luyện kỹ năng này, thí sinh nên áp dụng các bài tập Gap filling có đáp án sẵn. Để test trình độ cũng như độ đọc hiểu và cảm hóa nội dung của mình có.

huong-dan-cach-lam-ielts-reading-dang-gap-filling-hieu-qua-so-3
Chiến thuật làm bài Gap Fill Summary

c. Điền từ chính xác trong bài

Đây cũng là một trong những tiêu chí tại sao sao dạng bài Gap Filling lại dễ ăn điểm đến vậy? Nếu từ điền vào chỗ trống phải giống y nguyên trong đoạn – không được biến đổi sang dạng khác, không thêm số nhiều,…

Đã có không ít thí sinh mất điểm vì chỉ quan tâm số từ điền. Mà không để ý đến yêu cầu đề bài “words from the passage” – tức là đáp án phải là từ có trong đoạn văn

Vì vậy, nếu từ bạn định điền khiến câu bị sai ngữ pháp, từ này chắc chắn không phải đáp án.

d. Đáp án cần điền phải logic với câu hỏi

Đa phần thí sinh thường bỏ qua bước này vì muốn rút ngắn thời gian làm bài thi. Tuy nhiên, đây là một tư tưởng sai lầm vì đây là bước cực kỳ quan trọng. Khi được xem là một “lá chắn kiên cố” giúp bạn chống sai bài điền từ.

Bạn cần đọc lại câu trả lời sau khi điền đáp án bạn cho là đúng. Để xem, từ điền vào trong câu đọc lên nghe nó phải hợp lý hay không? Nếu trường hợp, bạn thấy sai sai và bất hợp lí thì nên đọc lại câu hỏi và tìm câu trả lời cho chính xác.

e. Tránh lật đi lật lại nhiều

Với những bạn thi giấy, chúng ta nên tránh tình trạng giở đi giở lại giữa bài đọc và câu hỏi khi làm điền từ. Vì đây là hành động chứng tỏ bạn chưa đọc rõ câu hỏi. Và không xác định được từ khóa hay nội dung cần điền. 

Do đó, thí sinh nên đọc kĩ câu hoặc đoạn có chỗ trống, nắm được ý chính của đoạn và thông tin cần đi tìm, SAU ĐÓ mới đi tìm scan từ.

Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng trên thì nên có kế hoạch ôn luyện thật nhiều. Ngoài học trực tiếp tại trung tâm, nếu bạn không có nhiều thời gian học. Hãy tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các ứng dụng, nền tảng tiếng anh có sẵn. Phần lớn những bài tập  IELTS Reading gap fill exercise PDF nói riêng và các phần thi IELTS khác nói chung. Bài tập sẽ được nén thành một file PDF theo từng chủ đề. Việc của bạn là tải về và in ra. Sau đó tiến hành làm bài kiểm tra như một đề thi thật. 

Trên đây là toàn bộ cách làm IELTS Reading dạng Gap Filling mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp quá trình luyện thi IELTS Reading hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Cách làm True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài