Cách làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Một số dạng bài thường gặp trong IELTS Reading có thể kể đến đó là Summary Completion, Matching headings, True/ False/ Not given,…Trong bài viết sau Aten English sẽ hướng dẫn cách làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading hiệu quả nhất. 

Bài thi IELTS Reading diễn ra trong tổng thời gian 40 phút với tổng cộng 3 bài đọc có nội dung khác nhau. Thí sinh cần tìm hiểu nội dung của các bài đọc này để từ đó hoàn thành 40 câu hỏi bên dưới.

Tìm hiểu về dạng bài Summary Completion 

Summary Completion được xem là một dạng bài nhỏ của Gap-fill. Được đánh giá là khá dễ so với các dạng khác nên cách làm dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading cũng khá đơn giản. Thí sinh chắc chắn sẽ đạt được số điểm cao nếu luyện tập thường xuyên cũng như có một khả năng đọc hiểu tốt. 

hinh-anh-cach-lam-dang-bai-summary-completion-so-1
Tìm hiểu về dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading

Với dạng Summary Completion, đề bài sẽ cung cấp một đoạn tóm tắt nội dung của bài đọc, tuy nhiên một số thông tin sẽ bị khuyết. Thí sinh cần hoàn thành bài tóm tắt này bằng cách điền từ, cụm từ hợp lý. Thông thường bài tập này sẽ rơi vào một trong hai trường hợp sau: 

  • Đề yêu cầu “Complete the summary using the words from the passage” – Hoàn thành phần tóm tắt bằng cách sử dụng các từ trong đoạn văn, nghĩa là thí sinh cần tự tổng hợp thông tin từ bài đọc, phân tích nội dung kết hợp cùng câu hỏi. Từ đó tìm ra từ phù hợp điền vào đoạn tóm tắt. Đây là dạng bài khó hơn, yêu cầu thí sinh phải nắm chắc nhiều kỹ năng khi làm bài. 
  • Đề yêu cầu “Complete the summary using the list of words” – Hoàn thành phần tóm tắt bằng cách sử dụng danh sách các từ, nghĩa là thí sinh sẽ lựa chọn các từ cho sẵn để điền vào chỗ trống thích hợp trong phần tóm tắt. Dạng bài này khá đơn giản, để hoàn thành tốt chỉ cần thí sinh biết cách đối chiếu thông tin từ bài đọc và đoạn văn để tìm được từ cần điền. 

Các bước làm chi tiết với dạng Summary Completion 

Trong quá trình Luyện thi IELTS Reading, bạn có thể tiến hành giải quyết dạng bài Summary Completion theo các bước sau: 

Bước 1: Đọc đề bài

Một sai lầm nhiều thí sinh gặp phải trong quá trình làm bài là đọc đoạn văn trước rồi mới xem câu hỏi sau. Cách làm này tuy không sai nhưng đôi khi sẽ gây mất thời gian đồng thời hiệu quả mang lại không cao. Do đó chúng ta nên nghiên cứu đề bài trước khi tiếp xúc với bài đọc. 

hinh-anh-cach-lam-dang-bai-summary-completion-so-2
Ví dụ về dạng bài Summary Completion

Trước hết hãy xem kỹ yêu cầu của đề, từ đây chúng ta sẽ xác định được đây là dạng bài nào để có phương pháp làm bài hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng phải biết số lượng từ cần điền là bao nhiêu. 

Ví dụ nếu đề yêu cầu one word là một từ, two words là hai từ hay three words là ba từ. Một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý đó là no more than two words thì bạn chỉ được điền một hoặc hai từ hay no more than three words thì số lượng từ tối đa là 3. 

Bước 2: Xác định những từ khóa quan trọng

Tiếp theo việc cần làm là nghiên cứu phần tóm tắt mà đề bài cho, tiến hành dịch nghĩa một cách khái quát. Sau đó gạch chân những keyword quan trọng, cần đặc biệt chú ý đến tên riêng, ngày tháng, địa điểm hoặc những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. 

Việc quan trọng ở bước này là xác định chỗ trống cần điền là từ loại nào danh từ, động từ hay tính từ cũng như thì, dạng của từ đó. Với dạng bài điền từ với list cho sẵn thì làm tốt công đoạn này đôi khi giúp bạn tìm được từ cần điền cho với vài giây. 

Bước 3: Đọc bài đọc

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về câu hỏi thì thí sinh có thể tiến hành nghiên cứu bài đọc. Hãy áp dụng kỹ năng đọc hiểu đọc lướt để nhanh chóng xác định từ khóa quan trọng, từ đó tìm được từ cần điền. 

Lưu ý do đây là dạng bài tóm tắt nên vị trí các chỗ trống sẽ theo sát nội dung bài đọc. Do đó nếu bạn không có thông tin của câu nào thì hãy xác định keyword của câu ngay trước và sau đó. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được đáp án. 

hinh-anh-cach-lam-dang-bai-summary-completion-so-3
Cách làm dạng bài Summary Completion chi tiết nhất

So sánh một số dạng bài trong Gap Filling

Dạng Gap Filling được chia thành nhiều dạng bài nhỏ, do đó nhiều thí sinh thường nhầm lẫn giữa cách làm bài. Từ đó dẫn đến kết quả đạt được không như ý. Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn: 

  • Dạng Form Completion: thí sinh cần điền từ bị thiếu vào một bản mẫu thường là giấy kê khai thông tin. Do đó từ cần điền thường là những thông tin thực tế như tên, tuổi, thời gian, địa điểm,…
  • Dạng Table completion: đề thường cung cấp một bảng thông tin cụ thể, thí sinh cần điền từ còn thiếu vào từng hàng, cột sao cho phù hợp với nội dung bài đọc. 
  • Dạng Sentence Completion được đánh giá là đơn giản nhất, thí sinh cần điền từ để hoàn thành các câu đề bài cho. Thông thường ở dạng này chúng ta chỉ gặp những câu đơn nên việc tìm kiếm thông tin. 
  • Dạng Summary Completion khó hơn so với Sentence Completion một chút vì ngoài việc tìm kiếm thông tin thí sinh còn phải tổng hợp lại, đồng thời có vốn từ rộng để hoàn thành đúng yêu cầu của bài. 
  • Dạng Diagram Completion: đề sẽ yêu cầu điền chỗ trồng vào một sơ đồ, quy trình cho trước. Thông thường dạng bài này sẽ chỉ liên quan đến một hoặc hai đoạn văn trong bài đọc. 
hinh-anh-cach-lam-dang-bai-summary-completion-so-4
So sánh các dạng bài trong Gap Filling – điền từ

Bài viết trên đã giới thiệu với các bạn cách làm dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading chi tiết và hiệu quả nhất. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ tìm ra được phương pháp ôn luyện phù hợp với dạng bài này. 

Xem thêm: Dạng bài short answer question trong IELTS Reading tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài