Cách làm bài Summary Completion IELTS Reading hiệu quả

Bài Summary Completion IELTS Reading là một trong những dạng câu hỏi phổ biến nhất trong bài thi IELTS. Mục đích của dạng câu hỏi là kiểm tra, đánh giá khả năng đọc, hiểu chi tiết nội dung văn bản của thí sinh và xác định ý chính để có thể điền thông tin chính xác vào chỗ trống. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Aten English sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài hiệu quả cho các thí sinh trong dạng bài thi này.

Bài Summary Completion IELTS Reading là gì?

Trong bài Summary Completion IELTS Reading, thí sinh sẽ thấy có một số chỗ trống trong đoạn văn tóm tắt. Vì vậy, ứng viên được yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành đoạn tóm tắt trên. Đoạn văn này có thể là một bản tóm tắt ý tưởng của một đoạn văn bản, nhưng nó cũng có thể là một số đoạn hoặc toàn bộ văn bản.

cach-lam-bai-summary-completion-ielts-reading-hieu-qua-so-1
Bài Summary Completion IELTS Reading là gì?

Khó khăn khi hoàn thành bài Summary Completion IELTS Reading

Khi xem bài Summary Completion IELTS Reading, thí sinh có thể gặp những khó khăn sau: 

Thí sinh không tìm được từ để điền 

Lý do: Vì là phần tóm tắt nội dung nên chương đã được rút gọn các từ khóa quan trọng ( những từ nói lên nội dung chính của cả đoạn văn). Tuy nhiên, các từ khóa này có thể được từ khóa lại so với các từ khóa tóm tắt của câu hỏi. Điều này khiến thí sinh rất khó xác định đoạn văn mình cần đọc để hiểu ý chính và từ thích hợp điền vào chỗ trống. 

Giải pháp: Trong trường hợp này, trước tiên người nộp đơn phải chỉ định “các từ khóa không thay đổi”. Những từ khóa này thường là tên riêng, số và từ liên quan đến một số sự vật / sự kiện và rất khó thay thế. Như tên cho thấy, mục đích của những từ này là giúp người đọc tìm thấy thông tin liên quan và so sánh nó với nội dung của đoạn văn. 

Ví dụ: Trong bài học “Phân loại công việc” ở Mục 2. 

cach-lam-bai-summary-completion-ielts-reading-hieu-qua-so-2
Khó khăn khi hoàn thành bài Summary Completion IELTS Reading

Các từ khóa khó thay đổi mà ứng viên nên tập trung vào đầu tiên là “Stella Chibi từ Cambridge Judge Business School”, “Pachidi” và “AI”. Những từ khóa này có bí danh, vì vậy chúng khó có thể được biên dịch lại. Do đó, thí sinh có thể tìm được câu chứa thông tin mình cần. 

Chọn sai từ điền vào chỗ trống 

Lý do: nhiều trường hợp thí sinh đã nhận biết được câu chứa thông tin, nhưng lại chọn sai từ điền vào chỗ trống. Điều này có thể do trước đó thí sinh chưa xác định được mình phải điền từ nào vào chỗ trống mà chỉ điền những từ được cho là “có thể đúng”. 

Giải pháp: Trong trường hợp này, thí sinh phải sử dụng vốn từ vựng của mình và xác định trước loại từ mà họ đang hoàn thành là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Muốn vậy, thí sinh phải biết vị trí của các từ trong câu: động từ – trạng từ – số đếm – danh từ.

Xem thêm: Bài mẫu IELTS Reading mới nhất năm 2022

Hoàn thành bài Summary Completion IELTS Reading 

Các bước để hoàn thành bài Summary Completion IELTS Reading giúp thí sinh cải thiện độ chính xác, chúng ta hãy xem các bước sau: 

Bước 1: Đọc câu hỏi kiểm tra trước. 

Điều đầu tiên thí sinh nên làm là đọc câu hỏi. Đầu tiên. bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về bản tóm tắt. Vì nó là một bản tóm tắt điều hành tóm tắt nội dung một cách ngắn gọn, ứng viên có thể đọc lướt qua nó một cách nhanh chóng. 

Các lưu ý quan trọng để ứng viên tập trung trong bước này: 

  • Xem số từ mà câu hỏi yêu cầu bạn điền vào ‘một từ’, ‘hai từ’ hoặc ‘ba từ’. 
  • Chú ý đến tiêu đề tóm tắt để xem nội dung tóm tắt là gì. 

Bước 2: Gạch chân từ khóa và xác định từ loại 

cach-lam-bai-summary-completion-ielts-reading-hieu-qua-so-3
Hoàn thành bài Summary Completion IELTS Reading

Khi đọc đề bài, thí sinh nên gạch chân những từ khóa, kể cả những từ khóa khó thay đổi và dễ thay đổi (danh từ, động từ, tính từ chính) để tìm ra sự nắm bắt nhanh chóng hơn. . 

Bước 3: Đọc đoạn văn để tìm ý chính 

Nếu thí sinh không tìm được vị trí của thông tin trong câu 1, hãy tìm vị trí của từ khóa trong câu 2. Vì ở dạng bài này có những chỗ khác nhau. Các ô trống được sắp xếp theo từng phần. Điều này có nghĩa là nếu thí sinh tìm thấy câu trả lời số 1 trong đoạn 1, thì câu trả lời số 2 ở phía sau nó. 

Đã nhận được thông tin tổng quan về câu hỏi và tóm tắt nội dung chính. Trong giai đoạn này, thí sinh phải đọc các bài học và tìm các từ khóa được gạch chân trong giai đoạn 2. 

Hi vọng với những giải pháp và cách xử lý dạng bài Summary Completion IELTS Reading được đề cập trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn thí sinh giải dạng câu hỏi này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Đảm bảo rằng bạn thực hành các dạng câu hỏi Luyện thi IELTS Reading này thường xuyên để tìm ra những từ phù hợp nhất với khoảng trống.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài