Cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading hiệu quả nhất

Matching heading là dạng bài phức tạp nhất trong IELTS Reading, yêu cầu thí sinh cần có kỹ năng làm bài đúng chuẩn nếu muốn đạt điểm số cao. Trong bài viết này hãy cùng Aten English khám phá ngay cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading chi tiết nhất.

Giới thiệu về dạng bài Matching Heading IELTS Reading

Matching Heading hay nối tiêu đề là dạng bài rất hay xuất hiện trong phần thi IELTS Reading. Đề bài yêu cầu thí sinh phải chọn những tiêu đề phù hợp với nội dung chính của từng đoạn văn trong bài đọc. Thông thường số lượng Heading đưa ra sẽ nhiều hơn số đoạn văn có. Vậy nên không thí sinh cần có không chỉ khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt mà còn tư duy logic để phân tích loại bỏ tiêu đề không phù hợp. Do đó cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading không quá phức tạp nhưng vẫn khiến nhiều thí sinh bối rối khi gặp phải.

Phân biệt giữa dạng Matching Heading và Matching Information

Hai dạng này khá phổ biến nên đôi khi khiến nhiều thí sinh gặp nhầm lẫn. Khác với Matching Heading với yêu cầu nối tiêu đề với nội dung thì ở dạng bài Matching Information thí sinh sẽ cần tìm thông tin cụ thể của mỗi đoạn văn. Do đó khi làm Matching Information đôi khi bạn cần đọc kỹ toàn bộ văn bản để nắm được toàn bộ thông tin. Matching Heading là dạng bài khó khó trong IELTS Reading nhưng vẫn được đánh giá là dễ thở hơn nhiều so với dạng bài này.

hinh-anh-cach-lam-dang-matching-heading-ielts-reading-so-1
Tìm hiểu cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading

 

Cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading chi tiết

Matching Heading IELTS Reading tuy phức tạp nhưng nếu bạn có một phương pháp Luyện thi IELTS Reading phù hợp thì dạng bài này sẽ trở nên rất đơn giản. Sau đây là cách làm chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đọc và phân tích kỹ càng các Heading

Heading khá ngắn gọn và bao hàm hầu hết nội dung của bài đọc. Bạn nên đọc thật kỹ những tiêu đề này và đánh dấu những keyword mà bạn cho là quan trọng. Bước này giúp quá trình đọc của bạn nhanh hơn rất nhiều và có thể dễ dàng xác định nội dung chính của đoạn văn.

Thông thường sẽ có hai dạng từ khóa chính là Changeable Keywords và Unchangeable Keywords. Changeable Keywords ý chỉ những từ khóa có khả năng thay đổi trong bài, có thể là những cụm động từ, danh từ hoặc tính từ. Những keyword này  thường sẽ không xuất hiện lại trong bài đọc mà sẽ thay bằng những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa.

Do đó bạn không nên quá tập trung vào Changeable Keywords mà thay vào đó hãy chú ý đến Unchangeable Keywords. Những từ khóa này thường là số liệu như ngày tháng, tên riêng, con số,… mà chắc chắn bạn sẽ gặp trong bài đọc. Những keyword này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được Heading ứng với đoạn văn nào.

Bước 2: Đọc các đoạn văn

Ở bước này bạn cần đọc các đoạn văn. Tuy nhiên dung lượng của một bài đọc trong IELTS Reading là rất dài cho nên việc đọc toàn bộ là không thể nào. Thay vào đó hãy đọc lướt, chú ý những keyword bạn cho là quan trọng. Đặc biệt bạn cần tìm ra những nội dung trùng khớp với Heading ở trên. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể tập trung vào câu đầu và câu cuối của đoạn văn. Ở đây thường khái quát nội dung chính của đoạn văn, tương ứng với tiêu đề của đoạn.

Bước 3: Kết nối các Heading với những nội dung mà mình vừa tìm hiểu

Sau khi đã đọc tất cả các đoạn văn bạn hãy thử nối với Heading tương ứng. Với những đoạn văn còn phân vân, bạn nên đọc lại thật kỹ đoạn văn và sử dụng phương pháp loại trừ để lựa chọn.

Bước 4: Kiểm tra lại thật kỹ

Sau khi đã nối tất cả các Heading với tiêu đề tương ứng bạn cần kiểm tra lại các đáp án thật kỹ càng. Bởi có thể trong đề bài sẽ có những thông tin gây nhiễu khiến thí sinh gặp nhầm lẫn. Bước cuối cùng này sẽ đảm bảo kết quả của bạn là chính xác nhất.

hinh-anh-cach-lam-dang-matching-heading-ielts-reading-so-2
Các bước làm chi tiết cho dạng Matching Heading

 

Một số lỗi sai và cách khắc phục với dạng bài Matching Heading 

Để làm dạng bài này tốt hơn, bạn nên tham khảo một số bài tập Matching Heading có đáp án sau đó tập trung sửa những lỗi mà bạn hay mắc phải. Sau đây là một số lỗi sai hay gặp và cách khắc phục của chúng:

Chỉ tập trung vào câu đầu hoặc câu cuối

Thông thường nội dung chính của đoạn sẽ nằm ở hai câu này nhưng không phải tất cả các trường hợp đều như vậy. Đôi khi đề bài sẽ đưa ra những thông tin gây nhiễu khiến bạn nhầm lẫn và lựa chọn sai đáp án. Vậy nên ngoài câu đầu và câu cuối bạn cùng cần chú ý đến những thông tin khác. Đặc biệt là nội dung sau những từ nối như however, but, nevertheless,…

Mất quá nhiều thời gian vào một đoạn văn

Lỗi sai này khiến bạn dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý trong phòng thi, đôi khi lại làm bạn bỏ qua những câu sau. Vậy nên khi gặp đoạn quá khó thì thay vì tập trung vào nó bạn hãy bỏ qua và tiếp tục với những đoạn sau. Sau khi đã hoàn thành mới quay lại và nghiên cứu để tìm ra đáp án chính xác.

Chỉ chú ý đến những keyword có trong Heading

Nhiều thí sinh hay gặp phải lỗi sai này nên thường không chọn được đáp án đúng. Bạn nên tạo thói quen think meaning, not words, chú ý đến những từ đồng nghĩa.

hinh-anh-cach-lam-dang-matching-heading-ielts-reading-so-3
Những lỗi sai hay gặp và biện pháp khắc phục

 

Trên đây là cách làm dạng Matching Heading IELTS Reading đầy đủ và hiệu quả nhất. Ngoài ra với những lỗi sai cùng biện pháp khắc phục mà chúng tôi cung cấp chắc chắn bạn có thể dễ dàng vượt qua dạng bài này.

Xem thêm: Bài tập Reading True False có đáp án tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài