Cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading ăn chọn điểm

Trong bài thi đọc IELTS, không chỉ dạng bài Yes/No/Not Given khiến thí sinh bối rối mà dạng bài Multiple choice IELTS Reading practice cũng khiến nhiều thí sinh khá băn khoăn. Aten English hy vọng rằng một số cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading và các mẹo sau đây sẽ giúp bạn đối phó với bài kiểm tra này 

Tổng quan về bài kiểm tra đọc IELTS Multiple Choice 

Bài tập Multiple Choice IELTS Reading có đáp án là loại yêu cầu một sự lựa chọn đúng của câu trả lời. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện dưới các dạng sau: 

Chọn 1 đáp án trong 4 đáp án đã cho. 

Chọn 2 trong 5 câu trả lời. 

Chọn nhiều hơn 2 đáp án trong các đáp án đã cho. 

Điểm đặc biệt của phần thi đọc IELTS dạng trắc nghiệm là bạn không cần phải hiểu toàn bộ nội dung của  đoạn văn mà chỉ cần tập trung kỹ vào phần đề cập của câu hỏi là có thể trả lời đúng. 

cach-lam-dang-multiple-choice-ielts-reading-an-chon-diem-so-1
Bài tập Multiple Choice IELTS Reading có đáp án là loại yêu cầu một sự lựa chọn đúng của câu trả lời

Tùy chọn cũng có thể được coi là loại đúng/sai/không được cung cấp. Vì dạng bài đọc IELTS trắc nghiệm có 4 đáp án A, B, C và D nên đáp án đúng được chọn phù hợp với thông tin trong đoạn văn là đáp án đúng. Đối với các câu trả lời khác mà bạn không chọn, thông tin được cung cấp trong các câu trả lời đó là Sai hoặc Không được cung cấp. 

Để đảm bảo tính đúng đắn của đáp án, ngoài việc đánh dấu đúng, các em cần lưu ý 3 đáp án còn lại không được chọn là Sai và Không đưa ra. Hoặc ngược lại, nếu bạn đọc thấy ¾ câu trả lời đã cho là Sai hoặc Không được đưa ra, tất nhiên bạn có thể chọn các câu trả lời còn lại là Đúng bằng cách loại trừ.

Some Common Mistakes in IELTS Multiple Choice Reading 

Trong cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading này, thí sinh thường mắc phải những lỗi như: 

Cố gắng đọc cả đoạn văn. Điều này có thể rất tốt, nếu kỹ năng đọc của bạn rất tốt và bạn hiểu toàn bộ văn bản thì khả năng chọn đáp án đúng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, nhưng nó khá tốn thời gian. Trong phần thi trắc nghiệm IELTS này,  bạn chỉ cần tập trung tìm key words trong câu hỏi và  đọc để tìm  thông tin và hoàn thành bài chính xác hơn. 

cach-lam-dang-multiple-choice-ielts-reading-an-chon-diem-so-2
Trong cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading này, thí sinh thường mắc phải những lỗi

Đọc kỹ văn bản trước khi đặt câu hỏi, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không có thời gian giải bài dạng  này. 

Không đọc cả câu. Có nhiều khi bạn  làm những bài dạng này, ngay khi tìm được từ khóa, bạn thường rất thư thái và hồi hộp tìm câu trả lời. 

Mẹo giải câu hỏi trắc nghiệm IELTS 

Cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading này rất dễ, Aten chia sẻ với các bạn những mẹo sau: 

→ Đọc câu hỏi trước rồi tìm thông tin trong bài. 

→ Đầu tiên hãy gạch chân hoặc đánh dấu những lựa chọn mà  bạn cho là hoàn toàn sai, sau đó  sẽ  dễ dàng tập trung  vào những lựa chọn mà  bạn hơi bối rối (thường có 2 lựa chọn mà bạn cho là sai, 1 có vẻ đúng và 1 câu trả lời là đúng) . Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ thông tin trong bài viết để có câu trả lời chính xác. 

→ Đọc kỹ câu hỏi và thông tin  trong đoạn văn trước khi quyết định đáp án đã chọn. 

→ Các câu trả lời cho câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự như câu hỏi. 

→ Đánh dấu phần còn thiếu của các câu hỏi trong bài đọc. Điều này  giúp bạn xác định thông tin nào trong đoạn văn chứa thông tin cho câu hỏi tiếp theo vì thứ tự của các câu hỏi giống như đoạn văn mà chúng xuất hiện. 

→ Nhận ra rằng nếu  gần hết giờ mà bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời thì đừng bao giờ bỏ trống câu trả lời, hãy tìm kiếm câu trả lời bằng các giác quan của mình, bởi vì dù bạn có làm gì thì bạn vẫn sẽ tìm thấy câu trả lời. xác suất trả lời đúng là 25%.

Xem thêm: Nguồn đọc ielts reading miễn phí cho tất cả các trình độ

Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading 

Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading như sau. Nếu bạn chưa biết thì nên tham khảo thêm để thêm vào kiến thức của bản thân nhé.

Bước 1: Đọc bài tập Reading IELTS có đáp án để hiểu yêu cầu đề thi (ví dụ: chọn 1 hoặc 2 đáp án) 

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi Multiple Choice – IELTS Reading Questions. 

→ Tìm hiểu xem đó là câu hỏi-đáp án hay câu hoàn chỉnh. 

→ Nhìn vào ngôn ngữ được sử dụng trong câu hỏi, đây là manh mối  giúp bạn tìm ra câu trả lời chứa thông tin gì. Một số từ phổ biến cần chú ý: 

Lưu ý rằng: 

cach-lam-dang-multiple-choice-ielts-reading-an-chon-diem-so-3
Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading

Hạn chế các từ như chủ yếu, hầu hết, chủ yếu khi chúng xuất hiện trong câu hỏi có nghĩa là câu hỏi yêu cầu lựa chọn Các lựa chọn được liệt kê là quan trọng, nhưng bạn phải tìm thông tin quan trọng  nhất. 

No/ Not Mentioned: Khi câu này xuất hiện, bạn phải tìm câu trả lời, những thông tin này không được đề cập trong đề, nó là câu trả lời cần tìm. 

→ Tìm phần bài đọc chứa thông tin trả lời. 

Đọc kỹ thông tin xung quanh từ khóa,  chú ý đọc trước, đọc sau và các câu  chứa từ khóa để hiểu câu trả lời. 

Xin lưu ý thông tin được hiển thị theo thứ tự câu hỏi và  đánh dấu phần chứa thông tin  câu hỏi trong phần đọc. 

→ Đọc lại  câu hỏi và các phương án để tìm câu trả lời. 

So sánh câu hỏi trong đoạn văn tương ứng với câu hỏi, kiểm tra độ giống nhau của từ khóa để  không chọn sai thông tin trả lời câu hỏi 

→ Đọc kỹ các phương án và đối chiếu thông tin với thông tin trong đề: đánh dấu các từ khóa của mỗi tùy chọn, tìm và chú ý đến các từ phân biệt giữa các tùy chọn; chọn  từ khóa tương ứng với  từ khóa trong câu chứa thông tin trong bài đọc hoặc là từ đồng nghĩa với  thông tin trong đoạn văn. 

Có những câu hỏi về cả đoạn văn, như mục đích của đoạn văn, lập luận chính của tác giả, tiêu đề hay nhất cho đoạn văn,… bạn phải tìm ra ý chính của cả đoạn văn chứ đừng chọn câu trả lời, đó là ý chính của  đoạn hoặc đoạn văn. 

→ Bước cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra câu trả lời của mình. Đọc  lại  câu hỏi, đoạn văn và câu trả lời cẩn thận trong bài đọc trắc nghiệm IELTS để đảm bảo chúng đúng. Nếu bạn không chắc chắn về lựa chọn của mình, hãy xem lại phương pháp loại trừ cho từng tùy chọn. 

Trên đây là gợi ý cách làm dạng Multiple Choice IELTS Reading dạng trắc nghiệm. IELTS Aten chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong quá trình luyện thi IELTS Reading và chúc may mắn với bài thi đọc IELTS của mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài