Các lỗi multiple choice ielts reading thường gặp nhất

Dạng bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading được coi là một trong những dạng bài khó nhất. Điều này có thể được giải thích bởi những lỗi thường gặp mà nhiều người mắc phải. Dưới đây Aten English sẽ chia sẻ một số lỗi multiple choice ielts reading phổ biến và cách khắc phục chúng.

Dạng bài Multiple Choice IELTS Reading hiểu là gì?

Dạng bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi IELTS. Trong dạng này, bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn ngắn hoặc một đoạn văn dài, sau đó phải đọc và trả lời câu hỏi bằng cách chọn một trong các lựa chọn được đưa ra.

cac-loi-multiple-choice-ielts-reading-thuong-gap-nhat-1
Dạng bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi IELTS

Câu hỏi Multiple Choice thường được xếp theo thứ tự trong văn bản, như là các câu hỏi hỏi về ý chính, chi tiết, ý đồ, nguyên nhân-hậu quả, hoặc giải thích trong đoạn văn. Các câu hỏi sẽ có một hoặc nhiều câu trả lời có sẵn, đôi khi được ghi rõ trong đoạn văn hoặc đôi khi được suy luận từ thông tin trong đoạn văn.

Các lỗi multiple choice ielts reading thường và cách khắc phục

Dạ, dưới đây là một số lỗi multiple choice ielts reading thường gặp khi làm bài và cách khắc phục chúng:

Blind reading

Một lỗi phổ biến khi làm bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading là đọc một cách “mù quáng” mà không hiểu rõ về chủ đề, yêu cầu của đề bài và câu hỏi. Đây được gọi là blind reading. Để khắc phục lỗi này, hãy áp dụng các chiến lược sau:

  • Trước khi bắt đầu đọc bài, hãy đọc kỹ câu hỏi multiple choice để hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Điều này giúp bạn tìm kiếm các thông tin liên quan khi đọc bài và tập trung vào việc tìm câu trả lời chính xác.
cac-loi-multiple-choice-ielts-reading-thuong-gap-nhat-2
Các lỗi multiple choice ielts reading thường và cách khắc phục
  • Khi đọc câu hỏi, hãy chú ý đến từ khóa quan trọng. Điều này giúp bạn tìm kiếm và nhận ra các thông tin liên quan trong bài đọc.
  • Sau khi đọc câu hỏi, hãy bắt đầu đọc bài một cách thông minh. Tìm hiểu về chủ đề, ý chính và cấu trúc của bài đọc mà không cần đọc từng từ hoặc chi tiết. Tập trung vào việc tìm những thông tin quan trọng liên quan đến câu hỏi multiple choice.
  • Trong quá trình đọc bài, hãy ghi chú hoặc đánh dấu các thông tin quan trọng, ví dụ như từ khóa, số liệu hay những chi tiết quan trọng. Điều này giúp bạn tìm lại nhanh chóng khi cần thiết.
  • Khi đã đọc bài và hiểu câu hỏi, hãy so sánh các lựa chọn trong câu hỏi multiple choice với các thông tin đã tìm thấy trong bài đọc. Tìm các từ khóa hoặc ý tương đồng, trái ngược để xác định câu trả lời chính xác nhất.
  • Trước khi chọn câu trả lời cuối cùng, hãy đọc lại câu hỏi và câu trả lời đã chọn một lần nữa để đảm bảo tính logic và phù hợp..

Chú trọng quá vào việc tìm keywords của câu hỏi

Một số học sinh thường chỉ tập trung vào việc tìm kiếm từ khóa hoặc các từ đồng nghĩa trong bài đọc khi làm bài Multiple Choice. Tuy nhiên, phương pháp đọc này chỉ phù hợp với các dạng bài yêu cầu tìm thông tin chi tiết, như True False Not Given hoặc Fill in the blank.

Tuy nhiên, đối với dạng bài Multiple Choice, chúng ta cần đọc để hiểu ý tưởng chung của bài đọc. Để làm được dạng này, chúng ta phải đọc để hiểu nghĩa của từng đáp án. Sau đó, so sánh các đáp án với ý tưởng mà bài Reading muốn truyền đạt.

Một mẹo cho phần này là rephrase (diễn đạt lại) các đáp án. Nghĩa là, thay vì chỉ dựa vào nội dung của đáp án được đưa ra trong đề bài, chúng ta có thể dùng từ vựng riêng của mình để diễn đạt lại đáp án. Điều này là vì các đáp án trong đề bài thường dài và không rõ ràng về nghĩa.

Không khoanh câu trả lời đúng

Tuy nhiên, thực tế là Aten đã chứng kiến nhiều học sinh làm điều này nhiều lần khi làm bài. Hãy nhớ rằng trong phần IELTS Reading, bạn không bị trừ điểm nếu trả lời sai. Vì vậy, nếu bạn gặp phải một câu hỏi khó, bạn có thể thử may mắn bằng cách khoanh một đáp án ngẫu nhiên. Vẫn còn 25% cơ hội để trả lời đúng, phải không?

Các bước làm bài Multiple Choice IELTS Reading

Dưới đây là các bước cơ bản để làm bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading:

Đọc đoạn văn một cách cẩn thận

Đầu tiên, hãy đọc đoạn văn một cách toàn diện và cố gắng hiểu nội dung chính của nó. Đừng tìm câu trả lời ngay lập tức, hãy chỉ tập trung vào việc hiểu nội dung chung.

cac-loi-multiple-choice-ielts-reading-thuong-gap-nhat-3
Các bước làm bài Multiple Choice IELTS Reading

Xác định từ khóa

Khi đọc lại đoạn văn, hãy chú ý đến các từ khóa quan trọng. Đây là các từ hoặc cụm từ có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin trong đoạn văn.

Đọc câu hỏi kỹ lưỡng

Đọc câu hỏi một cách kỹ lưỡng và hiểu rõ yêu cầu của nó. Xác định loại câu hỏi (ý chính, chi tiết, ý đồ, nguyên nhân-hậu quả, giải thích, v.v.) để biết được loại thông tin bạn cần tìm trong đoạn văn.

Tìm câu trả lời trong đoạn văn

Quay trở lại đoạn văn và tìm các đoạn văn liên quan đến câu hỏi. Dựa vào từ khóa và yêu cầu của câu hỏi, tìm các câu hoặc đoạn văn có liên quan và đọc chúng một cách kỹ lưỡng.

So sánh các lựa chọn

Đọc qua các lựa chọn và so sánh chúng với thông tin trong đoạn văn. Tìm những từ hoặc ý tương đồng hoặc trái ngược với các câu trả lời để đưa ra quyết định chính xác nhất.

xem thêm: Cách làm dạng bài ielts reading sentence completion

Lưu ý các từ đồng nghĩa hoặc phủ định

Trong các câu trả lời có thể xuất hiện các từ đồng nghĩa hoặc phủ định của thông tin trong đoạn văn. Hãy chú ý đến các biểu hiện ngôn ngữ này để không bị nhầm lẫn.

Xác nhận câu trả lời

Sau khi chọn câu trả lời, hãy đọc lại câu hỏi và câu trả lời đã chọn một lần nữa để đảm bảo tính logic và phù hợp.

Một số lưu ý khi làm Multiple Choice IELTS Reading

Khi làm bài Multiple Choice trong phần IELTS Reading, dưới đây là một số lưu ý quan trọng để bạn cân nhắc:

  • Đọc câu hỏi và các lựa chọn đáp án trước khi bắt đầu đọc bài. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội dung và tập trung vào việc tìm các thông tin liên quan khi đọc bài.
  • Đọc bài đọc một cách cẩn thận để hiểu rõ ý tưởng chính, ý nghĩa và các chi tiết quan trọng. Đừng chỉ tìm kiếm từ khóa, mà hãy hiểu toàn bộ bài đọc để có thể tìm ra câu trả lời chính xác.
  • Đối chiếu các lựa chọn đáp án với nội dung bài đọc. Chú ý đến các từ khóa, ý tương đồng hoặc trái ngược trong bài để xác định câu trả lời đúng.
  • Các từ chỉ số như “however,” “although,” “in contrast,” hoặc “for example” thường cho biết một thông tin quan trọng sắp được trình bày. Hãy chú ý đến các từ này để tìm câu trả lời chính xác.

Có một số lỗi multiple choice ielts reading cơ bản mà học sinh thường gặp khi làm bài. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng luyện thi ielts reading là một trong những phương pháp luyện thi hiệu quả để kiểm tra năng lực tiếng Anh, sẽ có nhiều “bẫy” được đặt ra nên bạn cần cẩn trọng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài