Khắc phục các lỗi sai thường gặp khi làm Listening trong IELTS

Bạn mất điểm vào những lỗi không đáng có khi làm bài thi IELTS Listening? Bạn cần tìm cách khắc phục lỗi sai khi làm Listening trong IELTS? Hãy để Aten English giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về IELTS Listening

Mô-đun Listening IELTS bao gồm bốn phần. Trong mỗi phần, bạn sẽ nghe đoạn ghi âm độc thoại hoặc hội thoại. Mỗi bản ghi kéo dài khoảng năm phút.
Trong khi nghe, bạn phải trả lời mười câu hỏi, có thể là trắc nghiệm, trả lời ngắn hoặc điền vào chỗ trống trong câu, sơ đồ hoặc bảng dữ liệu. Có thêm thời gian vào cuối bài kiểm tra để viết câu trả lời cuối cùng của bạn trên phiếu trả lời.
Mô-đun Nghe giống nhau trong cả phiên bản đào tạo IELTS học thuật và tổng quát. Phần Nghe kéo dài khoảng 35 phút và là phần đầu tiên của bài kiểm tra.
IELTS Listening được coi là kỹ năng dễ lấy điểm nhất trong đề thi IELTS. Vì vậy, bạn đừng nên chủ quan mà hãy chăm chỉ luyện thi IELTS Listening và tận dụng cách khắc phục lỗi sai khi làm Listening trong IELTS dưới đây nhé!
Hinh-anh-khac-phuc-cac-loi-sai-thuong-gap-khi-lam-listening-trong-ielts-1
Sơ lược về IELTS Listening

Lỗi thường gặp trong IELTS Listening và cách khắc phục

Nghe âm thanh một cách mù quáng

Một trong những lỗi phổ biến nhất trong IELTS Listening là không biết mục đích hoặc chủ đề trong bài nghe.
Bạn nên hiểu ngữ cảnh của âm thanh và thông tin bạn sẽ nhận được từ nó trước khi bắt đầu bài nghe. Điều này sẽ giúp bạn xác định các câu trả lời một cách tốt hơn và chính xác hơn. Ngoài ra, bạn phải đọc đúng hướng dẫn, tìm manh mối và xác định ngữ cảnh của âm thanh mà bạn sẽ nghe. Hơn nữa, trong bài thi Listening IELTS, điều quan trọng là phải đọc trước các câu hỏi, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra thông tin chính xác trong khi nghe âm thanh.

Không sử dụng kỹ năng đoán câu trả lời

IELTS Listening kiểm tra khả năng nghe của thí sinh và hiểu biết của họ về chủ đề bằng cách trả lời các câu hỏi. Các thí sinh quá tập trung vào việc nghe kỹ đoạn ghi âm và biết các manh mối, đến nỗi họ quên dự đoán một số loại thông tin trước khi đoạn ghi âm bắt đầu. Nếu không có dự đoán, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm câu trả lời của mình từ âm thanh được phát trong bài kiểm tra Nghe IELTS.

Gạch chân những từ khóa có thể giúp bạn dự đoán câu trả lời. Hãy nhớ rằng, tất cả các câu trả lời được ẩn trong bản ghi IELTS Listening. Tập trung vào các từ khóa, từ đồng nghĩa và cách diễn giải của chúng được sử dụng. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời của mình ở đâu đó trong phần âm thanh đó.

Mất tập trung khi nghe

Một lỗi Listening IELTS phổ biến nhất mà các thí sinh mắc phải là họ mất tập trung khi không thể tìm thấy câu trả lời của mình. Có thể bạn gặp phải một câu hỏi khiến bạn rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và không thể có câu trả lời. Điều này có thể khiến bạn mất tập trung và do đó, cuối cùng bạn sẽ mất tập trung. Chỉ cần giữ bình tĩnh và chuyển sang câu hỏi tiếp theo.
Để lại một câu hỏi sẽ không khiến bạn mất nhiều hơn một điểm. Vì vậy, đừng hoảng sợ nếu có bất kỳ tình huống nào như vậy xảy ra trong Bài thi Nghe IELTS của bạn. Bạn nên bỏ qua câu hỏi hoặc viết từ bạn đoán đúng nhất vào đó với hy vọng đó có thể là câu trả lời đúng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách làm bài kiểm tra luyện nghe IELTS Listening thông thường.

Tránh những thứ gây xao nhãng

Những thứ gây cao nhãng được sử dụng trong bài thi IELTS Listening để đánh lừa thí sinh. Đó là những lựa chọn sai với các câu trả lời đúng có vẻ đúng, có thể gây hiểu lầm hoặc nhầm lẫn cho thí sinh. Nhưng, trong mô-đun IELTS Listening, bạn phải chú ý đến chúng nhiều hơn. Bởi vì điều này có nghĩa là câu trả lời được ẩn ở đâu đó gần đó.
Trong phần nghe IELTS Listening, đôi khi, có vẻ như người nói đang cố gây nhầm lẫn bằng cách giấu câu trả lời giữa các yếu tố gây phân tâm. Bạn phải nhanh chóng xác định yếu tố gây phân tâm này nếu không cuối cùng bạn sẽ đưa ra câu trả lời sai. Tương tự như vậy, với IELTS Listening Multiple Choice Questions, bạn nghe một danh sách các phương án, trong đó chỉ có một phương án đúng.

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Bất kỳ từ nào viết sai chính tả sẽ bị đánh dấu sai trong bài thi IELTS Listening. Bạn cũng sẽ bị mất điểm nếu viết sai chính tả tên địa điểm, thành phố, quốc gia được đề cập trong đoạn âm thanh hoặc sai lỗi ngữ pháp.
Điều rất quan trọng là phải khắc phục những lỗi phổ biến trong IELTS Listening. Đọc tiểu thuyết và báo để biết tiếng Anh chính xác và nghe càng nhiều podcast càng tốt để hiểu cách đặt câu. Ví dụ: Nếu câu trả lời đúng là ‘St. Melan Street’ và bạn đã viết ‘St. Meln Street’ tức là nếu bạn bỏ lỡ ‘a’, bạn sẽ bị mất điểm.

Viết đáp án vào phiếu trả lời trong khi nghe

Bạn chỉ được nghe đoạn âm thanh một lần trong bài kiểm tra Listening IELTS. Vì vậy, điều quan trọng là bạn không được phân tâm hay bỏ lỡ thông tin. Ngoài ra, việc xáo trộn từ tờ câu hỏi của bạn sang tờ trả lời trong khi nghe âm thanh là không khả thi. Nó tiêu tốn nhiều thời gian hơn, tạo ra sự nhầm lẫn và cũng khiến bạn mất tập trung.
Bạn có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời sau khi nghe xong, điều này sẽ giúp bạn tránh mắc phải những lỗi phổ biến như vậy trong bài thi IELTS Listening. Hãy sử dụng thời gian nhất định này để chuyển câu trả lời và tránh viết chúng trong khi nghe âm thanh.
Hinh-anh-khac-phuc-cac-loi-sai-thuong-gap-khi-lam-listening-trong-ielts-2
Lỗi thường gặp trong IELTS Listening và cách khắc phục

Trên đây là các cách khắc phục lỗi sai khi làm Listening trong IELTS bạn nên biết. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ luyện tập để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới nhé!

Tham khảo: Các phương pháp học IELTS Listening hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài