Mất tập trung trong IELTS Listening khắc phục như thế nào

Nghe và đọc là hai kỹ năng mà bạn sẽ đạt điểm tối đa dễ dàng hơn nói và viết. Do đó, việc đặt mục tiêu đạt điểm nhóm cao nhất có thể với cả hai kỹ năng có thể giúp bạn cải thiện đáng kể điểm tổng thể của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn khó tập trung nghe liên tục trong 30 phút. Hãy cùng Aten English xem xét các cách để khắc phục mất tập trung trong IELTS Listening nhé.

Những vấn đề thường gặp đối với những người mất tập trung trong IELTS Listening 

Những người mất tập trung trong IELTS Listening thường: 

  • Không đọc kỹ câu hỏi, không hiểu keywords (từ khóa) và ý chính của câu 
  • Do quá tập trung đánh key words mà quên mất. Từ khóa có thể được định dạng lại (nói cách khác) 
  • Không biết các tính năng của giọng nói kết nối trong tiếng Anh 
mat-tap-trung-trong-ielts-listening-khac-phuc-nhu-the-nao-so-1
Những vấn đề thường gặp đối với những người mất tập trung trong IELTS Listening
  • Không theo kịp tốc độ của người nói 
  • Vốn từ hạn chế 
  • Tâm lý trong phòng thi không ổn định 

Biểu hiện mất trật trung khi nghe 

Aten note: 

Nếu bạn gặp trường hợp sau: “Câu trả lời câu 15  là gì >> Tôi chuyển sang câu 16  >> Bây giờ tôi không biết mình mắc câu gì nữa.” thì rất có thể bạn sẽ rất bối rối khi nghe 

Khi Phần 3-4 tăng độ khó, sự thiếu tập trung khi nghe dẫn đến thiếu chuỗi phản ứng.

Cách khắc phục mất tập trung trong IELTS Listening 

1. Thực hành đọc câu hỏi và xác định từ khóa .

Để khắc phục chứng mất tập trung trong IELTS Listening bạn phải sử dụng thời gian ghi âm trước để đọc nhanh câu hỏi và nhận ra ngay những từ cung cấp cho bạn toàn bộ ý chính của câu hỏi. Hiểu câu hỏi sẽ giúp  bạn chủ động hơn trong việc chọn lọc và xử lý thông tin từ các âm thanh để chọn ra  đáp án chính xác. Thay vì nghe một cách thụ động, nhìn thấy thông tin cần thiết một cách lờ mờ dẫn đến  mất  tập trung. 

mat-tap-trung-trong-ielts-listening-khac-phuc-nhu-the-nao-so-2
Cách khắc phục mất tập trung trong IELTS Listening

2. Khi bạn lắng nghe, hãy cố gắng  hiểu ý tưởng chung để tìm ra câu trả lời bạn đang tìm, thay vì chỉ chờ đợi một từ khóa. 

“Diễn giải” là một kỹ thuật mà mọi học viên IELTS  phải biết và thành thạo  cả 

 kỹ năng để đạt được band điểm mong muốn. Trong hầu hết các trường hợp, các từ khóa được viết khác nhau, không được lặp lại chính xác như trong câu hỏi. Do đó, việc chờ đợi và đánh các từ khóa có thể “bắt” bạn chọn sai câu trả lời. 

Xem thêm: Những mẹo đoán câu trả lời trong IELTS Listening

3. Luyện nghe bài chính tả để làm quen với cách phát âm của từ và  nối các từ trong một câu 

Làm quen với các âm trong tiếng Anh, cách phát âm của chúng. Cũng như cách kết hợp chúng thành một câu, đọc chính tả là một phương pháp tuyệt vời. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về những âm bạn phát âm sai. Và bằng cách chú ý hơn đến cách  các loa mẹ kết hợp âm thanh, bạn sẽ cải thiện trải nghiệm nghe tổng thể của mình. 

mat-tap-trung-trong-ielts-listening-khac-phuc-nhu-the-nao-so-3
Luyện nghe bài chính tả để làm quen với cách phát âm của từ và  nối các từ trong một câu

4. Mở rộng vốn từ vựng 

Tuy nhiên, từ vựng không phải là tất cả trong việc học  ngôn ngữ. Một lần nữa, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có đủ vốn để thể hiện ý tưởng của mình. Cũng như hiểu những gì đối phương đang giao tiếp. Do đó, mở rộng vốn từ vựng của bạn sẽ làm tăng khả năng hiểu biết của bạn. Điều này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trong bài dễ dàng hơn. 

5. Cố gắng giữ tâm lý thoải mái nhất có thể 

Vì phần thi nghe nằm trong phần đầu tiên của bài thi nên sự lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Khi ngồi trong phòng thi, hãy cố gắng hít thở sâu và thở ra từ từ. Lặp lại điều này cho đến khi bạn cảm thấy sự lo lắng trong phòng thi  giảm bớt. Bạn càng thoải mái, bạn sẽ càng đạt được hiệu quả trong bài kiểm tra. 

6. Chia nhỏ thời gian tập thể dục và tăng dần theo thời gian. 

Khi bạn luyện tập, hãy cố gắng tăng dần thời gian bạn dành cho việc nghe. Hãy bắt đầu với việc nghe một đoạn băng dài 5 phút ở chủ đề bất kì. Sau đó tăng thời lượng của đoạn băng lên thành 7 phút, rồi 10 phút. Điều này giúp bạn làm quen từ từ với việc tập trung trong 1 khoản thời gian nhất định. Tương tự, khi áp dụng luyện các bài nghe IELTS, bạn có thể bắt đầu với việc tập nghe Part 1. Sau đó là Part 1 và Part 2. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn hoàn thành tất cả 4 tập trong một lần nghe.

Bài viết trên nêu ra một số cách giúp bạn khắc phục chứng mất tập trung trong IELTS Listening. Để có thêm thông tin bạn cần cho phần nghe, khóa Luyện thi IELTS Listening là giải pháp cho bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài