Phân bố thời gian IELTS LISTENING như thế nào hợp lý

Đối với việc phân bổ thời gian làm Reading IELTS cũng giống như Listening vậy. Không hợp lý khiến bạn mất thông tin của những câu tiếp theo, dẫn đến MISS luôn một dây chuyền đáp đáp đáp. Bên cạnh hướng dẫn phương pháp học ielts speaking hiệu quả, Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách phân bố thời gian IELTS LISTENING một cách hợp lý, qua đó giúp bạn đạt được số điểm mình mong muốn.

Những lưu ý khi bạn phân bổ thời gian IELTS LISTENING

Dưới đây là những lưu ý chung khi bạn phân bổ thời gian IELTS LISTENING

Bạn sẽ có khoảng một phút để đọc tất cả các câu hỏi trong mỗi section trước khi nghe audio. Tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian này, cũng như thời gian thử băng đọc sơ qua Section 3-4. 

Section 1

Ở Section 1, bạn sẽ có khá nhiều thời gian để đọc câu hỏi, vì ngoài thời gian đọc ra, còn có cả thời gian người ta làm đáp án câu mẫu cho các bạn. Nên các bạn sẽ ngay lập tức đọc đáp án 5 câu đầu của Section 1, đọc lướt sơ qua 5 câu sau của Section 1 (chỉ đọc lướt không đọc kĩ vì sau khi nghe 5 câu đầu thì các bạn lại có khoảng thời gian nữa để đọc 5 câu cuối), sau đó các bạn ngay lập tức đọc câu hỏi cho Section 4, đọc càng kỹ càng tốt, đọc và highlight keywords. 

phan-bo-thoi-gian-ielts-listening-nhu-the-nao-hop-ly-so-1
Những lưu ý khi bạn phân bổ thời gian IELTS LISTENING

Lí do là vì Section 4 bạn sẽ nghe 1 lèo 10 câu nên khoảng thời gian đọc câu hỏi là khá ngắn, nên các bạn đọc kĩ được Section 4 chừng nào sẽ tốt chừng ấy, nếu đọc xong Section 4 rồi thì các bạn đọc qua Section 3. 

Lưu ý khi phân bổ thời gian IELTS LISTENING là nếu ở giữa mỗi Section có thời gian đọc câu hỏi, thì bắt buộc phải đọc lại kĩ câu hỏi trong Section đang nghe, đừng ham đọc câu hỏi của những Section khác, sẽ rất dễ bị miss đáp án của Section đang nghe nhé

Section 2

Ở Section 2, nếu có dạng biểu đồ Map các bạn phải tập trung đọc cho kĩ, vừa đọc vừa xác định phương hướng. Dạng Map là một dạng khó nếu các bạn làm sai nhiều dạng này thì rất dễ bị điểm thấp những phần còn lại do mất bình tĩnh 

Section 3 và section 4

Section 3 và 4 có rất nhiều câu hỏi điền từ, đòi hỏi các bạn phải đọc nhanh, còn phải phán đoán cho được cái từ mình cần điền sẽ là từ gì. Để làm bài đúng trong IELTS LISTENING, ngoài đọc nhanh câu hỏi, các bạn bắt buộc phải HIỂU câu hỏi người ta nói gì.

phan-bo-thoi-gian-ielts-listening-nhu-the-nao-hop-ly-so-2
Section 3 và 4 có rất nhiều câu hỏi điền từ, đòi hỏi các bạn phải đọc nhanh

Khi làm Classification IELTS Listening, các bạn sẽ có 10 phút chuyển đáp án, nên khi làm cứ làm thẳng ở trên đề, 10 phút chuyển Đáp Án là dư sức để các bạn chuyển đáp án từ đề vào tờ Answer Sheet, cho nên đừng mất thời gian vào việc nghe câu nào chuyển vào đáp án như IELTS READING nhé!

Những lưu ý khác

Để HIỂU câu hỏi nói gì, các bạn phải xác định cho được KEYWORDS, để khi speakers nhắc đến đáp án của câu hỏi đấy trong băng ngay lập tức các bạn sẽ khoanh vùng được đấy là đáp án của câu hỏi. Bạn phải biết cách bỏ qua những câu hỏi khó, không mất bình tĩnh vì nó

Xem thêm: Bài tập Sentence Completion IELTS Listening – Quy trình làm

Một số lưu ý khi thi IELTS Listening 

Đọc kỹ Câu hỏi 

Đây là một trong những yếu tố chính của bài thi nghe IELTS. Thông tin quan trọng có thể dễ dàng bị bỏ sót nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn. Ví dụ, một câu hỏi yêu cầu “không quá hai từ” và bạn điền vào một phiếu trả lời ba từ và mất điểm hoàn toàn. 

Tránh sao nhãng khi bắt đầu bài kiểm tra nghe 

Không giống như ba phần khác của bài kiểm tra, nơi bạn có thể đọc lại các câu hỏi, chỉ nghe một mình sẽ khiến bạn mất tập trung trong giây lát vào tài liệu bạn đang nghe. Bạn không biết người nói đang nói ở đâu, thông tin nào cần ghi lại, v.v. 

Ngay cả trong IELTS Listening cũng thường có một “cái bẫy”, ở đó người nói thường đưa ra thông tin sai và sau đó sửa lại. Nếu bạn bỏ qua phần này của ván bài, rất có thể nhà cái sẽ không hiểu được bước ngoặt của ván bài và sẽ bị mất điểm. ‘

phan-bo-thoi-gian-ielts-listening-nhu-the-nao-hop-ly-so-3
Một số lưu ý khi thi IELTS Listening

Kiểm tra câu trả lời 

Bạn có biết rằng điểm nghe của bạn được xác định ngay từ khi bạn điền câu trả lời vào phiếu trả lời? Bất kể bạn làm tốt như thế nào trong quá trình thử giọng, chỉ cần bạn trả lời sai câu trả lời, bạn sẽ không bị đánh giá. Vì vậy, đừng viết tắt, hãy kiểm tra số nhiều hay số ít, các thì của từ để đảm bảo không bị mất điểm oan nhé

Hãy nhớ rằng độ khó của các câu hỏi khác nhau trong các bài kiểm tra IELTS (trong cả hai phần Listening và Reading). Chẳng hạn, trong phần Listening, khoảng 5 câu hỏi rất khó mà chỉ những ứng cử viên hướng tới band 8, 8.5 hoặc 9 có thể trả lời.

Trên đây là cách phân bố thời gian IELTS LISTENING mà Aten Aten đã đưa ra cho bạn. Chúc bạn Luyện thi Ielts listening hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài