Diễn đạt formal trong IELTS Speaking thế nào là hợp lý?

Bài thi nói IELTS được thiết kế để mô phỏng chính xác một cuộc hội thoại tiếng Anh ngoài đời thực. Mặc dù bối cảnh có phần trang trọng, nhưng các đặc điểm của cuộc trò chuyện kiểu phỏng vấn này nhằm phản ánh giọng nói tiếng Anh nghe tự nhiên.
Các sinh viên châu Á luyện tập cho kỳ thi nói sử dụng những từ và cụm từ cực kỳ trang trọng. Đây thường là những cụm từ mà người bản ngữ sẽ không bao giờ sử dụng trong cuộc sống thực. Vậy diễn đạt formal trong IELTS Speaking thế nào là hợp lý? Hãy cùng Aten English theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Sự khác biệt giữa ngôn ngữ formal và informal là gì?

Ngôn ngữ formal và informal phục vụ các mục đích khác nhau trong giao tiếp bằng văn bản tùy thuộc vào người đọc và lý do viết (mục đích). Giọng điệu, sự lựa chọn từ ngữ và cách kết hợp các từ khác nhau giữa hai phong cách khác nhau.
Ngôn ngữ formal ít mang tính cá nhân hơn ngôn ngữ trang trọng. Nó được sử dụng khi viết cho các mục đích chuyên nghiệp hoặc học thuật như bài tập sau đại học. Ngôn ngữ trang trọng không sử dụng từ thông tục, rút gọn hoặc đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất như “I” hoặc “We”.
Ngôn ngữ informal là bình thường và tự phát hơn. Nó được sử dụng khi giao tiếp với bạn bè hoặc gia đình bằng văn bản hoặc trong cuộc trò chuyện. Nó được sử dụng khi viết email cá nhân, tin nhắn văn bản và trong một số thư từ kinh doanh. Giọng điệu của ngôn ngữ thân mật mang tính cá nhân hơn ngôn ngữ trang trọng.
Hinh-anh-dien-dat-formal-trong-ielts-speaking-the-nao-la-hop-ly-1
Sự khác biệt giữa ngôn ngữ formal và informal là gì?
Khi nói đến IELTS, ngôn ngữ formal là quan trọng nhất cho bài kiểm tra Writing. Trong kỳ thi học thuật, bạn sẽ cần viết cả bài luận task 1 và task 2 bằng ngôn ngữ trang trọng, nhưng đối với phần General Training, bạn có thể chỉ phải viết task 2 bằng ngôn ngữ trang trọng. Task 1 có thể là formal, semi-formal hoặc ìnormal, tùy thuộc vào yêu cầu.
Khi xét tiêu chí bảng điểm trong IELTS Speaking, bạn có thể nhận được band 5 nếu bạn “sử dụng quá mức một số từ nối và dấu hiệu diễn ngôn”.  Sinh viên tiếng Anh thường lạm dụng các dấu diễn ngôn để khiến bản thân nghe trang trọng hơn. Lạm dụng có nghĩa là bạn sử dụng một cái gì đó quá nhiều. Một số ví dụ về dấu hiệu diễn ngôn là mhough, whereas, on the one hand, actually, and nevertheless. Sử dụng các dấu diễn ngôn là cách tuyệt vời để tổ chức ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng chúng chỉ để trang trọng hơn.

2. Giọng điệu nào bạn nên sử dụng trong bài thi nói IELTS?

Diễn đạt formal trong IELTS Speaking một cách quá mức sẽ không gây ấn tượng với giám khảo theo bất kỳ cách nào. Trên thực tế, nó sẽ làm điều ngược lại và báo hiệu cho giám khảo rằng bạn không thực sự hiểu các tiêu chí để nói tiếng Anh tự nhiên hàng ngày. Việc lạm dụng các cụm từ trang trọng và các dấu hiệu diễn ngôn thực sự có thể làm giảm điểm của bạn về sự lưu loát và mạch lạc cho đến band 6.

Dưới đây là danh sách các cụm từ trang trọng thường được sử dụng và các cụm từ trang trọng thích hợp hơn của chúng:

it is said that…. People say that….
It is agreed that…. I agree….
It is necessary for me to…. I’ve got to…
In my opinion…. I think…
In my view… I guess….
There is much… There is lots of….
Whilst While
Moreover… As well as that….
In addition… What’s more….
Additionally… Another thing is….
In consequence…. So…
Therefore… So….
Hence… So….
In conclusion… All in all…
Firstly…. To begin with…
As a matter of fact…. Actually….
Thereafter… After that….
However… Still….
Nevertheless…. Mind you….
Incidentally…. By the way….
Regarding…. As for….
It is true…. Of course….
In modern life… These days…..
Nowadays… Today…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Diễn đạt formal trong IELTS Speaking

Bài thi Nói IELTS được cho là thể hiện một cuộc trò chuyện bình thường giữa hai người và do đó bạn không nên sử dụng ngôn ngữ quá trang trọng. Bạn không thể sử dụng tiếng lóng hoặc bất cứ điều gì quá trang trọng, chỉ cần nói tiếng Anh đơn giản. Lắng nghe cách những người bản ngữ có địa vị bình đẳng nói chuyện với nhau; bạn sẽ rất hiếm khi nghe họ sử dụng bất cứ điều gì quá trang trọng.
Hinh-anh-dien-dat-formal-trong-ielts-speaking-the-nao-la-hop-ly-2
Diễn đạt formal trong IELTS Speaking
Một số sinh viên tin rằng việc diễn đạt formal trong IELTS Speaking quá mức sẽ gây ấn tượng với giám khảo, nhưng bạn đã nhầm. Nó chỉ nói với giám khảo rằng bạn có một cách tiếp cận quá công thức để nói và bạn chưa được tiếp xúc với cách người bản ngữ thực sự nói chuyện. Nói cách khác, bạn sẽ không đạt được một trong những điểm số cao hơn khi sử dụng chúng quá nhiều.
Cố gắng làm quen với cuộc hội thoại tiếng Anh điển hình trong một tình huống bán chính thức như nơi làm việc hoặc ở trường đại học. Nhiều đoạn ghi âm cho các bài kiểm tra luyện nghe IELTS chứa các loại tình huống tương tự, cùng với từ vựng hữu ích. Bạn có thể ném một mũi tên trúng hai đích và chuẩn bị đồng thời cho cả phần thi IELTS Speaking và IELTS Listening. Hãy nhớ chỉ sử dụng các bài kiểm tra luyện thi IELTS Speaking xác thực đã được xác nhận bởi bất kỳ chủ sở hữu kỳ thi IELTS nào.

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài