Cách luyện Ielts Speaking một mình như thế nào hiệu quả?

Làm thế nào để học IELTS? Cách luyện Ielts Speaking một mình như thế nào hiệu quả?. Hôm nay, Aten English sẽ chia sẻ đến các bạn cách luyện Speaking cho người mới bắt đầu A-Z nhé! 

IELTS Speaking Test – Cấu trúc chung 

IELTS Speaking là bài kiểm tra đánh giá kỹ năng nói và ngôn ngữ của bạn. Trước khi tìm hiểu cách luyện Ielts Speaking một mình hiệu quả hãy cùng Aten tìm hiểu cấu trúc chung của bài IELTS Speaking. Bài kiểm tra kéo dài 11-14 phút và được ghi lại. Trong đó cấu trúc bài nói IELTS luôn được chia thành 3 phần gồm phần 1, phần 2 và phần 3. 

Part 1 

Trong bài thi Topic Speaking cho người mới bắt đầu Part 1, giám khảo sẽ hỏi bạn về bản thân bạn. Ví dụ như gia đình, sở thích cá nhân, công việc,… thì số lượng câu hỏi thường là 2-4, tổng thời gian phần này kéo dài 4-5 phút. 

cach-luyen-ielts-speaking-mot-minh-nhu-the-nao-hieu-qua-so-1
IELTS Speaking Test – Cấu trúc chung

Part 2 

Trong phần này của kỳ thi, giám khảo sẽ cung cấp cho bạn một chủ đề cụ thể. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để thảo luận về chủ đề đã cho. Trong Phần 2, giám khảo quan tâm nhất đến từ vựng và ngữ pháp của bạn. 

Part 3 

Đây là phần cuối cùng của IELTS Speaking. Trong Phần 3 này, giám khảo thường hỏi nhiều hơn về chủ đề được đưa ra trong Phần 2. Đồng thời, các câu hỏi thảo luận sẽ được đưa ra. 

Số lượng câu hỏi của phần 3 dao động trong khoảng 4-5 câu, thời gian trả lời là 4-5 phút.

Từ vựng, khả năng ngữ pháp và khả năng trả lời trôi chảy là những thứ liên quan nhất đến IELTS Speaking Chapter 3. 

Xem thêm: Bài mẫu Speaking IELTS chủ đề Reading Books

Cách luyện Ielts Speaking một mình A-Z 

Luyện phát âm hiệu quả 

Phát âm là một trong những cách luyện Ielts Speaking một mình quan trọng nhất trong luyện Speaking IELTS theo chủ đề bởi vì phát âm thực sự giúp ích cho người thi để hiểu những gì bạn nói, bạn nói 

Để phát âm đúng, trước tiên học sinh phải học cách phát âm chính xác của từng âm theo IPA (Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế). Miễn là bạn biết bảng phiên âm này, bạn không cần phải đợi ai đó giúp đọc từ vựng mới mà chỉ cần nhìn vào chính tả. Bởi vì bạn đã biết từ đó phát âm như thế nào. 

Luyện ngữ điệu 

Ngoài cách phát âm, ngữ điệu cũng rất quan trọng. Ngữ điệu giúp người nghe cảm thấy tự nhiên và thoải mái khi nghe chúng ta vì có thăng, có, ngắt.

cach-luyen-ielts-speaking-mot-minh-nhu-the-nao-hieu-qua-so-2
Cách luyện Ielts Speaking một mình A-Z

Để đạt được ngữ điệu tự nhiên, sau khi học cách phát âm chuẩn, bạn nên theo dõi và xem một số video có giọng của người bản ngữ. Sau đó, bạn cố gắng lặp lại câu nói của họ nhiều lần nhất có thể. Phương pháp này còn được gọi là “shadowing”. Điều này có nghĩa là bạn có thể không biết nghĩa của từ hoặc thậm chí cách đánh vần nó, nhưng bạn vẫn có thể lặp lại các âm tiết của từ đó. Điều này không chỉ giúp bạn phát âm tự nhiên hơn mà còn cải thiện kỹ năng nghe của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ trọng âm của từ và câu 

Trọng âm của từ: Khi tra từ điển, bạn không chỉ phải học cách phát âm một từ mà còn phải học trọng âm của từ đó. nó sẽ rơi Ngoài ra, có một số quy tắc cơ bản (với hai âm tiết, danh từ, tính từ, 3 âm tiết trở lên, …) mà bạn cũng phải tìm hiểu kỹ. 

Nhấn mạnh câu: Trong một câu, bạn phải nhấn mạnh những từ quan trọng để tạo ngữ điệu của câu và tránh gây nhàm chán cho người nghe. Nhìn chung, những từ chứa thông tin quan trọng trong câu được nhấn mạnh trong mỗi câu thường là động từ, tính từ, trạng từ, câu nghi vấn. 

Ngữ điệu: Thông thường khi bạn bắt gặp dấu phẩy hoặc diễn đạt ý nghĩ ở giữa và suy nghĩ hay chú ý nhất, đặc biệt là trong một câu hỏi, bạn phải kết thúc câu bằng một giọng điệu tăng dần. Khi bạn đã nói tất cả mọi thứ trong một câu, bạn nên kết thúc bằng một giọng nhỏ nhẹ. 

Ví dụ: Điều chỉnh âm lên và xuống theo các mũi tên. 

Thực hành hàng ngày 

Sau khi bạn đã thực hành rất tốt 2 bước trên, bạn nên cố gắng nói tiếng Anh thường xuyên với bạn bè, giáo viên hoặc thậm chí với chính mình. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh nhiều nhất có thể và biến những kỹ năng trên thành “vốn liếng”. 

 cach-luyen-ielts-speaking-mot-minh-nhu-the-nao-hieu-qua-so-3
Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ trọng âm của từ và câu

Thực hành sử dụng trang web hoặc ứng dụng 

Nếu bạn muốn nói như người bản xứ, trước tiên bạn phải “bắt chước” cách họ nói. Do đó, luyện tập qua các trang web hoặc các chương trình trực tuyến sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói của mình rất tốt.

Hy vọng với những gì Aten chia sẻ cách luyện Ielts Speaking một mình trên sẽ giúp ích được bạn trong quá trình luyện thi IELTS Speaking. Chúc bạn đạt điểm cao trong kì thi sắp tới!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài