Luyện Listening IELTS như thế nào cho hiệu quả cao?

Kỹ năng nghe được đánh giá là vô cùng quan trọng với người học tiếng Anh, đặc biệt là những ai đang ôn thi IELTS. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luyện Listening IELTS như thế nào để hiệu quả. Trong bài viết sau, Aten English sẽ chia sẻ một số khó khăn thường gặp với bài thi IELTS Listening cũng như phương pháp ôn luyện phù hợp. 

Khó khăn thường gặp khi luyện Listening IELTS

Luyện Listening IELTS như thế nào để hiệu quả là thắc mắc chung của nhiều thí sinh, nhất là những bạn mới bắt đầu luyện thi. Để tìm ra được một phương pháp học tập phù hợp trước hết mỗi chúng ta cần hiểu rõ những khó khăn hay gặp đó là: 

Vốn từ còn hạn chế

Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng Không chỉ trong bài thi Ielts nói riêng mà còn khi học tiếng Anh nói chung. Chính vì vậy nếu không có một vốn từ vựng phong phú chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghe. Mặc dù đã nghe được cách phát âm của từng từ những lại không biết nghĩa của nó, từ đó dẫn đến không hiểu hết nội dung mà người nói muốn truyền đạt. 

Nhiều thí sinh hiện nay có xu hướng làm bài IELTS bằng cách xác định keywords chính. Tuy tiết kiệm thời gian khá hiệu quả những phương pháp này lại có rủi ro lớn do đề thi hiện nay thường xuất hiện bẫy, nếu muốn làm đúng thí sinh phải nắm chắc nội dung của cả bài đọc. Để làm được điều này xây dựng cho mình một vốn từ vựng phong phú là vô cùng cần thiết. 

hinh-anh-luyen-listening-ielts-nhu-the-nao-so-1
Một số khó khăn thường gặp khi luyện Listening IELTS

Không theo kịp tốc độ bài nghe

Tốc độ bài nghe IELTS có thể thay đổi đa dạng từ nhanh đến chậm, do đó nếu không nghe quen thí sinh sẽ rất dễ bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Điều này có thể bắt nguồn từ khả năng nghe còn hạn chế hoặc thí sinh quen với phương pháp dịch những gì mình nghe được sang tiếng Việt rồi hiểu nghĩa của phần tiếng Việt đó. 

Không nhận ra phát âm của một số từ 

Thông thường khó khăn này sẽ xuất hiện ở những ai chưa có cách phát âm chính xác. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn, nhất là với phần thi Listening IELTS. Do nhiều yếu tố nên đôi khi thí sinh không thể nhận ra cách phát âm của một số từ mặc dù đó có thể là những từ vô cùng quen thuộc, hay sử dụng do một số hiện tượng như: 

 • Hiện tượng nối âm: nối các âm tiết để liên kết hai từ với nhau, thường là phụ âm của từ đằng trước với nguyên âm của từ đứng sau. 
 • Hiện tượng nuốt âm: một số âm có thể được bỏ qua để phát âm tự nhiên và nhẹ nhàng hơn. 
 • Hiện tượng rút gọn: một số trợ động từ thường được đọc dưới dạng rút gọn như ‘d, ‘s,…
 • Hiện tượng đồng hóa âm vị: một số âm có thể bị biến đổi thành cách đọc của âm khác. 
hinh-anh-luyen-listening-ielts-nhu-the-nao-so-2
Hiện tượng nối âm khiến thí sinh gặp khó khăn trong quá trình nghe

Cách ôn luyện Listening IELTS hiệu quả 

Với những khó khăn trên, chúng ta có thể tiến hành Luyện thi IELTS Listening theo một số phương pháp như sau: 

Trau dồi vốn từ vựng

Với bài thi IELTS, việc làm cần thiết cần được thực hiện ngay khi bắt đầu ôn tập là học từ vựng. Để hiệu quả hơn, thí sinh nên học từ theo từng nhóm chủ đề cụ thể, không chỉ học nghĩa của từ mà còn phải biết cách sử dụng cũng như ngữ cảnh mà nó áp dụng. Đặc biệt nhất cần phải học phiên âm của từng từ để biết cách đọc sao cho chính xác, tránh trường hợp không nhận ra khi nghe. 

Một số tài liệu học từ mà bạn có thể tham khảo khi ôn thi IELTS đó là: 

 • Collins – Vocabulary for IELTS
 • 570 Academic IELTS
 • Check vocabulary for IELTS

Luyện nghe chép chính tả

Nghe chép chính tả là phương pháp ôn luyện IELTS hiệu quả được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên thông thường giải pháp này sẽ phù hợp hơn với những ai đã có vốn từ rộng cùng khả năng nghe khá vững, có thể ở mức band 5.5 trở lên.

hinh-anh-luyen-listening-ielts-nhu-the-nao-so-3
Nghe chép chính tả giúp cải thiện kỹ năng Listening

Để thực hiện phương pháp này, trước hết hãy tìm cho bản thân một nguồn nghe phù hợp, chú ý tới accent mà mình muốn luyện. Sau đó hãy tiến hành nghe một lần từ đầu đến cuối, chép lại những gì mà mình đã nghe được. Khi băng đã phát học, thực hiện đối chiếu phần chép chính tả của mình với transcript để tìm ra lỗi sai của bản thân. Cuối cùng bạn có thể nghe đi nghe lại lỗi sai đó hoặc toàn bài để khắc phục khuyết điểm hiệu quả hơn. 

Luyện tập với từng dạng bài

Bài thi IELTS Listening gồm 40 câu hỏi với nhiều dạng bài khác nhau, mỗi dạng lại có một yêu cầu riêng. Do đó nếu chỉ nghe tốt mà không nắm chắc phương pháp làm bài của từng dạng bài cũng rất khó để đạt được số điểm cao. Chính vì thế, thí sinh nên xây dựng cho mình một chiến thuật làm bài hợp lý đồng thời luyện tập thường xuyên mỗi ngày để không gặp khó khăn khi đi thi thật. 

Một số tài liệu luyện thi IELTS Listening khá hữu ích mà Aten muốn chia sẻ đó là: 

 • Intensive IELTS Listening
 • Listening Strategies for IELTS
 • Get ready for IELTS listening
 • Collins – Listening for IELTS
 • Cambridge IELTS 7-14+
hinh-anh-luyen-listening-ielts-nhu-the-nao-so-4
Phải có phương pháp làm bài với từng dạng cụ thể

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp thắc mắc luyện Listening IELTS như thế nào để hiệu quả. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể tìm được phương pháp ôn luyện IELTS phù hợp và đạt số điểm cao nhất với bài thi này. 

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài